Philippines: Tình nguyện viên Hội Từ Tế đến thăm Ormoc

GNO - Khoảng 48 người dân địa phương của thành phố Tacloban đã tham gia hoạt động thăm viếng các hộ dân do Hội Từ Tế tổ chức ở khu đô thị Palo và thành phố Ormoc từ 29-8 đến 2-9.

Những cá nhân này là cựu nạn nhân của cơn bão Yolanda (Haiyan) hiện đang dành thời gian để tham gia tình nguyện cho Hội.

vch11.jpg

Kể từ khi những cuộc thăm viếng bắt đầu vào ngày 29-8, đã có 2.287 gia đình ở thành phố Ormoc và khu đô thị Palo đã được viếng thăm bởi các tình nguyện viên (ảnh). Các cuộc thăm viếng nhà được thực hiện nhằm xem xét điều kiện sống của những người sẽ được hưởng lợi từ dự án nhà ở tạm của Hội Từ Tế trong các khu vực đã nói.

Đôi vợ chồng Leonardo và Fe Abobo là một trong những tình nguyện viên đã tham gia hoạt động này. Đây là lần đầu tiên các cư dân của Barangay 6 ở thành phố Tacloban này để lại 4 đứa con và một đứa cháu ở lại nhà sau 3 ngày làm công việc tình nguyện. "Khi chúng tôi trở về nhà, chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều bài học mà chúng tôi thu được từ hoạt động này cho con em chúng tôi", Leonardo 48 tuổi cho biết. Vợ của ông đã tham gia nhiều hoạt động của Hội Từ Tế và những câu chuyện mà bà chia sẻ đã khuyến khích ông cùng tham gia.

"Tôi vui mừng từ việc này. Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều khi là người giúp đỡ, thay vì là một người đi xin. Mặc dù chúng tôi không thể giúp đỡ về tài chính, nhưng chúng tôi đến đây để đóng góp thời gian cho công việc của Hội Từ Tế", ông cho biết thêm.

Vợ ông, Fe, chia sẻ rằng Hội Từ Tế đã dạy bà biết đánh giá cao mối quan hệ của mình với những người hàng xóm.

"Trước đây, tôi nghĩ rằng tình yêu chỉ hạn chế cho con cái và gia đình, nhưng Hội Từ Tế đã dạy tôi yêu thương luôn cả những người hàng xóm. Chúng tôi đã đến một nơi khi mà chúng tôi gần như mất tất cả hy vọng bởi vì những bi kịch mà chúng tôi đã trải qua; nhưng tôi đã học được cách thực hiện và giúp đỡ người khác", bà trầm ngâm.

Gia đình Abobo được hưởng lợi từ chương trình trợ cấp tiền mặt của Hội. Gia đình đã sử dụng khoản tiền hỗ trợ này để xây dựng một ngôi nhà và mua các nhu yếu phẩm.

Manolo De Castro và cô con gái 16 tuổi của mình, Myra Joyce cũng tham gia vào hoạt động này. Theo Myra Joyce, việc chứng kiến ​​điều kiện sống của những người đồng cảnh ngộ đã cho cô thấy rõ thực tế đau khổ của họ.

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi là những người thê thảm nhất sau cơn bão nhưng khi nói chuyện với các gia đình đã khiến tôi nhận ra rằng họ còn thê thảm hơn chúng tôi", Myra Joyce nói.

Myra Joyce cho biết hoạt động tình nguyện là một cơ hội để sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả trong khi đối với Manolo, hoạt động tình nguyện là một cách để đáp trả lại lòng tốt của Hội Từ Tế dành cho cộng đồng của mình.

"Chúng tôi không biết họ là ai, nhưng Hội Từ Tế đã giúp đỡ chúng tôi. Bây giờ chúng tôi có cơ hội để giúp đỡ người khác, chúng tôi nên làm nhiệm vụ của chúng tôi", người cha 51 tuổi vừa khóc vừa nói.

Manolo và vợ thay phiên nhau trong việc làm tình nguyện viên cho Hội Từ Tế bởi vì họ còn phải chăm sóc đứa con gái út của họ. Trong 3 ngày Manolo và con gái của ông đã tiến hành thăm viếng nhiều gia đình ở thành phố Ormoc, vợ ông đã bỏ lại hoạt động kinh doanh mua bán bán bánh gạo nhỏ của họ.

Giám đốc điều hành Hội Từ Tế Philippines Alfredo Li bày tỏ niềm hoan hỷ khi ông chứng kiến sự thay đổi trong quan điểm của những người sống sót sau cơn bão.

"Thật tuyệt vời khi thấy các nạn nhân của cơn bão Yolanda là những người giúp đỡ các nạn nhân cơn bão ở Palo và Ormoc lúc này. Từ những người được giúp đỡ, bây giờ họ là những người mở rộng sự cứu trợ; và chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội này", ông Li nói.

Hiện tại, 8.000 người dân địa phương ở thành phố Tacloban đang tiến hành các cuộc hội thảo để trở thành tình nguyện viên chính thức của Hội Từ Tế.

Văn Công Hưng (Theo Manila Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày