Phố đã sang mùa

Phố đã sang mùa, cây trút lá - Ảnh minh họa
Phố đã sang mùa, cây trút lá - Ảnh minh họa
GNO - Phố đã sang mùa, nên hàng cây trút lá. Hàng cây thay lá mới như một cách thích nghi với sự đổi thay của tiết trời, để phố được khoác một chiếc áo mới: tươi non hơn.

Phố sang mùa cho ta nhận diện những điều mới mẽ, bình an khi đi trên phố buổi sáng, nắng lọt qua hàng cây vừa thay lá để nuôi lá xanh hơn, để cây trở nên đẹp một cách huyền nhiệm giữa màu lá và màu nắng. Mình hít một hơi thật sâu và chạy chầm chậm giữa phố, nghe phố hát, thì thầm bài hát mùa xuân…

Phố đã sang mùa! Đã lâu không đi dạo phố đêm nên đêm qua mới có dịp thấy phố trở mình: lung linh. Phố lung linh từ những con đường trung tâm, những hoạt động đón chào năm mới rộn rịp, đi giữa phố lung linh thấy lòng mình trẻ ra, thành phố 300 vẫn căn tràn sức trẻ; thế thì cớ chi mình phải già ở tuổi chưa đầy 30? Thành phố trẻ, cho ta làm thơ, cho ta yêu phố, yêu từng con người dung dị, năng động và đầy nhiệt huyết nơi này. Lớp trước, lớp sau nối tiếp cho mạch sống Sài thành mãi sinh sôi…

Phố đã sang mùa, lại một mùa nữa sang, mùa cuối năm; phố đếm thời gian trôi, phố gợi nhắc về tình yêu, về mùa xuân và tuổi trẻ. Phố trầm mặc với đêm và phố thở với ngày trong những khoảnh khắc sang mùa. Nơi đây vẫn có bao lớp người đến-đi, dẫu xa vẫn yêu phố, vẫn mãi nhớ và hoài vọng: Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi…

Mình thì lại ngộ thêm một lần nữa về triết lý: “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương” của Chế Lan Viên. Tình yêu của mình, là cô gái Sài Gòn, là mảnh đất đầy bao dung này, không phải là tình yêu đôi lứa. Ừ, thì yêu lắm Sài Gòn, yêu những khoảnh khắc sang mùa của phố!

L.Đ.L.

LTS: Viết những chia sẻ, những câu chuyện hay nhặt được từ cuộc sống, từ chính những người trẻ giàu lòng nhân ái, sống đẹp giữa cuộc đời gửi cho GNO, e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Thiết nghĩ, những câu chuyện, những hoạt động ý nghĩa, nhân văn của người trẻ, cũng như những ý chí vượt khó, sống đẹp của những nhân vật, các nhóm tình nguyện chắc chắn sẽ là những thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống tốt đẹp hơn!

Bài vở được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn!

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày