Phóng sự: Phật giáo Lâm Đồng thương về phương Nam

Những cánh đồng rau được chuẩn bị chuyển đến với vùng dịch bệnh TP.HCM
Những cánh đồng rau được chuẩn bị chuyển đến với vùng dịch bệnh TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Gần 2 tuần nay, chùa Tâm Ấn, phường 2 TP.Đà Lạt đã trở thành nơi hội tụ của những tấm lòng thơm thảo, là điểm tập kết cho hàng trăm tấn rau, củ, quả của những người con Phật ở phố núi Cao Nguyên...

Tận tâm chia sẻ cho phương Nam

Trao đổi nhanh với chúng tôi, Sư cô Thích nữ Hạnh Nhẫn, Trưởng ban Từ thiện Phật giáo TP.Đà Lạt, trú trì chùa Tâm Ấn cho biết: “Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã vận chuyển 15 chuyến hàng với trên 80 tấn rau, củ quả... thân thương hỗ trợ bà con trong khu cách ly, bà con lao động nghèo ở TP.Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19".

Chư tôn đức ở Cao Nguyên đã dành tâm lực rất nhiều chia sẻ với TP.HCM và các tỉnh, thành

Chư tôn đức ở Cao Nguyên đã dành tâm lực rất nhiều chia sẻ với TP.HCM và các tỉnh, thành

Lau vội vài giọt mồ hôi còn đọng trên khuôn mặt hiền từ, dễ mến của vị “thủ lãnh” miệng nói, tay làm, đang điều hành Phật sự với khối lượng công việc không hề nhỏ, với hàng chục tấn rau vận chuyển mỗi ngày. Sư cô hoan hỷ cho biết thêm: “Hôm nay, sẽ chuyển tiếp 16 tấn rau về Sài Gòn, trong đó Bệnh viện Mắt TP.HCM 4 tấn, Bệnh viện Bình Dân 4 tấn và 8 tấn về chùa Lá, quận Gò Vấp.

Chùa Lá là trung tâm tiếp nhận rau, củ, quả... ở Đà Lạt chuyển về. Tính đến nay, chùa đã nhận được 60 tấn rồi. Tại đây, có 30 em tình nguyện viên được cấp phép vận chuyển đi giao cho các trung tâm khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa... trong thành phố. Hôm qua, cũng vừa chuyển giao 12 tấn rau cho Học viện TP.HCM, 6 tấn cho chùa Pháp Vân, Bến Lức Long An , giúp 1.800 hộ trong khu cách ly phòng ngừa dịch Covid-19”.

Cùng chung tấm lòng hướng về bà con trung tâm dịch bệnh, từ TP.Bảo Lộc, Thượng tọa Thích Thanh Nhật, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, trú trì chùa Phước Thiện điện cho biết tin: “Chư Tăng, Phật tử của chùa vừa vận chuyển 8 tấn rau, củ, quả đến chùa Vĩnh Nghiêm và thiền viện Thiên Phước, TP.HCM tiếp sức cho bà con đang gặp nhiều khó khăn trong vùng dịch bệnh.

Hàng chục tấn rau củ quả là hành trình yêu thương gởi đến phương Nam

Hàng chục tấn rau củ quả là hành trình yêu thương gởi đến phương Nam

Đại đức Thích Đồng Hiếu, Chánh Thư ký Phật giáo TP.Bảo Lộc, trú trì thiền viện Bát Nhã thông tin thêm: “Từ đầu tháng 7-2021 đến nay, các tự viên như: tu viện An Lạc, tu viện Bát Nhã, các chùa: Di Đà, chùa Trà, Kim Cang, Văn Thù, Quán Thế Âm... trên địa bàn TP.Bảo Lộc đã vận chuyển 3 chuyến hàng với trên 50 tấn rau, củ, quả, tổng trị giá trên 400 triệu đồng do 7 chùa mua từ các vựa rau ở các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lộc... để hỗ trợ bà con vùng dịch bệnh tại TP.HCM.

Từ chùa Linh Phước, phường 11, TP.Đà Lạt, Đại đức Thích Hạnh Định hoan hỷ cho biết Ban Từ thiện và nhóm Thiện Hữu của chùa cũng vừa hoàn tất chuyến hàng vận chuyển trên 10 tấn rau, củ, quả gồm các loại như: cà rốt, khoai tây, su su, súp lơ, khoai lang, đậu cove, xà lách, khoai môn, chuối... đến vùng tâm dịch, khu phong tỏa xã An Thới Tây, khu vực chợ Bình Điền và bếp ăn tình thương Chi hội Phụ nữ quận 10, TP.HCM.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, Phật tử Trần Thị Huệ, pháp danh Mãn Từ Anh, Giám đốc công ty TNHH Nhật Tân bộc bạch hơn nửa tháng nay, chị và các nhân viên trong công ty đã dành nhiều thời gian cho công việc Phật sự này. Chị cùng với các nhóm bạn, đạo tràng Phật tử, huy động thêm nhân viên công ty đã chuyển 20 chuyến hàng là rau, củ, quả từ Đà Lạt đến một số tỉnh thành như: Huế, Quảng Trị, Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.HCM... chung tay góp phần giúp bà con khó khăn có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua cơn dịch bệnh.

Nhiều tấm lòng hướng về phương Nam yêu thương

Nhiều tấm lòng hướng về phương Nam yêu thương

Cùng với nhóm Phật tử của chùa, Ni sư Thích nữ Tịnh Chánh, Trưởng ban Tài chánh Phật giáo TP.Đà Lạt, trú trì chùa Tuệ Quang vui vẻ tâm sự: “Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã trích quỹ 30 triệu đồng mua vật phẩm, rau, củ, quả chung tay cùng chương trình “chuyến xe 0 đồng” giúp bà con vượt qua khó khăn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Nhân tâm lá rách, lá lành bọc nhau”…

Hòa thượng Thích Thanh Tân, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cho biết Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã trao cho Ủy ban MTTQVN tỉnh 500 triệu đồng góp vào quỹ phòng chống dịch Covid-19. Ban Trị sự cũng cử đoàn đến thăm, tặng quà trị giá trên 100 triệu đồng cho y bác sĩ, bệnh viện H32 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung tâm Huấn luyện đào tạo tại chức Công an tỉnh, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động TP.Bảo Lộc... đây là những trung tâm cách ly tập trung phòng ngừa Covid-19 của tỉnh và các trạm kiểm soát tuyến đầu phòng chống dịch.

Khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này để chia sẻ đến với chư tôn đức cùng toàn thể bạn đọc thì được tin Đại đức Thích Thắng Minh, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Di Linh, trú trì chùa Linh Bảo cho biết “Chùa và nhóm Thiện Tâm đã vận chuyển 4 chuyến hàng với trên 20 tấn rau đến với bà con ở trung tâm khu cách ly Tân Uyên - Bình Dương, Hiệp Phú - TP.Thủ Đức, Phú Nhuận, quận 7 - TP.HCM và xã Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại tịnh xá Ngọc Tín - TP.Đà Lạt, Ni sư Hiền Liên cũng đã ủng hộ bà con ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM 5 tấn rau, củ, quả...

Cả cánh đồng rau xanh gởi đến phương Nam

Cả cánh đồng rau xanh gởi đến phương Nam

Hãy đến với nhau bằng tình người, hãy san sẻ cho nhau những buồn vui, bất hạnh, không may trong cuộc sống còn nhiều gian truân vất vả này. Đó là truyền thống, một đạo lý đầy tình người đã thắm đượm trong lòng người Việt Nam chúng ta qua từng câu ca dao, từng lời ru của mẹ “Máu chảy ruột mềm, Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” và tinh thần ấy lại càng trở nên sâu đậm hơn trong tâm khảm của những người con Phật “Phụng sự chúng sanh là cúng dường cho Phật”.

Cả nước đang hướng về “khúc ruột phương Nam” bằng tất cả sự thương yêu, san sẻ thiết thực nhất của mình. Trong lúc này, ai có công giúp công, ai có của giúp của, vận chuyển nhanh đến với bà con vùng dịch bệnh. Trong đó có sự đóng góp của Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Lâm Đồng qua những tịnh tài, những chuyến xe 0 đồng chan chứa nghĩa tình “Muôn người quyết vẹn chữ đồng/ Tham gia quyên góp, cố công cứu nàn/ Phật tâm cứu độ chúng sanh/ Nhân tâm lá rách, lá lành bọc nhau...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu của chư Tăng Ni Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-4 (từ 13 đến 15-3-Giáp Thìn) tại tịnh xá Ngọc Nhơn

Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu nhân Lễ Tiểu tường Hòa thượng Thích Minh Nhơn

GNO - Tối 20-4, chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ vân tập về thiền đường Giác Đức - tịnh xá Ngọc Nhơn (xã Hàm Cường, H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khai mạc khóa tu nhân Lễ Tiểu tường tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Nhơn theo truyền thống của hệ phái.
Gia đình Phật tử sẽ giúp nhau dễ dàng theo dấu chân Đức Phật

[Ảnh] Gia đình Phật tử Việt Nam

GNO - Nơi sân chùa vào mỗi ngày Chủ nhật, hoặc những tối thứ Bảy đều vang lên những âm sắc sinh hoạt tươi vui của các anh chị em Gia đình Phật tử.

Thông tin hàng ngày