Phụng sự không mỏi mệt

GN - “Đệ tử Phật phải có lòng từ bi, hy sinh cuộc đời mình cho Phật pháp, để hướng con người đến giải thoát theo lời Phật dạy. Đó cũng là việc làm thể hiện mình đang có bổn phận và trách nhiệm với chính mình”. Đó là những lời của tu sĩ trẻ Thích Thiện Trung (chùa Thiên Phước, ấp Phú Mỹ, xã Phú Quý, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Chọn quê nghèo hóa độ

Thầy quê ở Đồng Tháp, xuất gia từ năm 12 tuổi tại tu viện An Lạc Hạnh, học tại Trường TCPH Sa Đéc sau đó lên học lớp cao đẳng tại Trường Trung cấp Phật học TP.HCM. Vào năm 2005 thầy được Ban Đại diện PG huyện thuyên chuyển về chùa.

anh bai Nhu Danh.jpg

Thầy Thích Thiện Trung - Ảnh: Như Danh

Chùa tọa lạc ở một vùng rất nghèo, dân chủ yếu sống bằng nghề lột vỏ nhãn và đi làm thuê. Những người trẻ có sức thì đi làm xa gần hết, ở quê chỉ còn lại những người lớn tuổi, già cả và nghèo. Cuộc sống của bà con thì lam lũ, ít có điều kiện để đến chùa học Phật pháp. Tuy nhiên, nơi đây bậc tiền nhân đã về đặt nền móng (chùa là nơi di tích của Bồ-tát Thích Quảng Đức), khi đó còn khó khăn hơn hiện giờ nhiều, “nên về đây là một nhân duyên lớn”, thầy chia sẻ.

Từ khi về chùa, thầy đã bắt tay ngay vào việc giúp đỡ bà con nghèo, ban đầu thầy cùng với các Phật tử đã hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ những người già neo đơn, giúp xe đạp cho học sinh nghèo, tặng quà gạo vào các dịp Tết cho bà con. Ngoài ra, thầy cũng thường kết hợp các đoàn y bác sĩ về khám bệnh tại chùa cho người già lớn tuổi…

Để nâng cao trình độ hiểu biết của bà con về Phật pháp thầy đã mở lớp giáo lý căn bản. Những ngày đầu chỉ có khoảng chục người đến học nhưng thầy vẫn không nản lòng, tiếp tục duy trì. Bà con phải đi làm để mưu sinh và còn không quen với các lớp học giáo lý, phần vì trước giờ chưa có, phần vì Phật tử hầu hết là người lớn tuổi. Thế nhưng, với tấm lòng của thầy, sau một thời gian thì số Phật tử đến chùa tu học ngày càng đông hơn. Hàng tháng thầy mở thêm khóa tu Niệm Phật một ngày với số lượng từ 80 đến 90 người tham gia.

“Sự khó khăn đã giúp ích mình nhiều”

Khi mới về chùa mọi thứ đều khó khăn, chùa khởi công xây dựng từ năm 2002 nhưng do thiếu kinh phí nên cũng đang dang dở. Thầy đã vận động bà con Phật tử xa gần, có tiền tới đâu xây tới đó, đến nay đã hoàn thành xong chánh điện. Hàng đêm đều có rất đông Phật tử đến lễ Phật, tụng kinh.

Ngoài ra thầy còn có ý định sẽ mời các giảng sư về giảng dạy sau khi giảng đường Quảng Đức được xây dựng xong. Sắp tới thầy đang xin phép xây dựng lò thiêu từ thiện để giúp cho bà con nghèo, ngoài ra còn để tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thầy còn xin phép xây dựng nhà dưỡng lão cho người già.

Mỗi khi gặp trở ngại trên con đường phụng sự, những lời dạy của Phật luôn là hành trang cho thầy. “Nhờ có Phật pháp mà khi gặp khó khăn, thầy có một cái giá đỡ để nâng mình lên. Một khi mất thân người muôn kiếp khó trở lại thì mình cố gắng trau dồi Phật pháp và giúp đỡ mọi người, để khi ra đi, trở lại mình có cơ hội tu tập tốt hơn”, thầy bộc bạch.

Nói về thầy Thiện Trung, ông Phan Văn Đông (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy) đã có những chia sẻ: “Từ khi về đây thầy Thiện Trung có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển về mọi mặt của đời sống nhân dân như là từ thiện, làm cầu đường, xây nhà tình thương, giúp gạo, cho xe đạp học sinh nghèo… Thầy làm được nhiều việc lắm”.

Riêng chúng tôi, nghe chuyện của thầy thì mong ước và hy vọng sẽ có nhiều tu sĩ trẻ đến với những vùng khó khăn để có thể giúp cho bà con nghèo, cũng là dấn thân đưa Phật pháp đến với vùng sâu…

Như Danh

__________________

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày