Phụng tống kim quan HT.Thích Giác Thuận trà-tỳ

GNO - Sáng qua, 6-10 (20-8-Canh Tý), tại tịnh xá Ngọc Phú (TP.Tuy Hoà), Ban tổ chức và môn nhơn pháp phái cùng môn đồ pháp quyến đã long trọng cử hành lễ tưởng niệm, phụng tống kim quan HT.Thích Giác Thuận đến đài hoả táng TP.Nha Trang trà-tỳ.

Tại buổi lễ, HT.Thích Giác Trí, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ (HPKS), Trị sự phó kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III - HPKS cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Giác Thuận.

phuyen 1.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Theo đó, cố Hòa thượng thế danh Nguyễn Đức Thắng, sinh ngày 20-10-1946, tại thôn Phụng Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cả gia đình theo đạo Phật.

Năm 1960, trong chuyến hành đạo của ngài Giác An, vị khai sáng Giáo đoàn III - HPKS, tịnh xá Ngọc Sơn (núi Phụng Kỳ, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) được thành lập. Gia đình của Hòa thượng thường về thân cận nghe pháp, công quả ở tịnh xá. Do biến cố, cả gia đình Hòa thượng phải về cất nhà gần tịnh xá Ngọc Sơn.  

Rằm tháng 2 năm Giáp Thìn (1964), nhân duyên thoát trần chín muồi, được cha mẹ tùy thuận cho phép xuất gia, ngài Giác An đã chứng minh xuống tóc cho Hòa thượng tại tịnh xá Ngọc Sơn và ban cho pháp danh là Huệ Thảo, lúc ngài được 18 tuổi.

Rằm tháng 7 năm Kỷ Dậu (1969), tại tịnh xá Ngọc Hải (Cam Ranh, Khánh Hòa), ngài được truyền giới Sa-di và ban pháp danh là Giác Thuận. Từ đó, ngài được tin tưởng, giao cho nhiều công việc trong những lần đoàn du Tăng đi hành đạo dài ngày.

phuyen 6.jpg
Chân dung HT.Thích Giác Thuận


Rằm tháng 7 năm Giáp Dần (1974), ngài được truyền thọ Cụ túc giới tại tịnh xá Ngọc Hòa (Nhơn Lý, Quy Nhơn, Bình Định). 


Sau năm 1975, Hòa thượng được Giáo đoàn bổ xứ về trụ trì tịnh xá Ngọc Phú (phường Thống Nhất, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) - từng bước phát triển ngôi Tam bảo, được mọi người kính trọng về quy y mỗi ngày một đông hơn.

Rằm tháng 7 năm Kỷ Mão (1999), ngài được suy tôn lên hàng Giáo phẩm Thượng tọa; năm 2014, được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng.

Sau khi đệ tứ Trị sự trưởng giáo đoàn III - HT.Giác Dũng viên tịch năm Quý Tỵ (2013), ngài được chư tôn đức Tăng Ni trong Giáo đoàn suy cử làm Trị sự trưởng Giáo đoàn III.

Song song với Phật sự trong Giáo đoàn và HPKS, Hòa thượng còn được đề cử tham gia vào Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên, Ban Trị sự GHPGVN TP.Tuy Hòa để chung tay góp sức vận hành Phật sự địa phương.

Mặc dù bận nhiều Phật sự, ngài cũng để tâm trông nom trùng tu ngôi Tam bảo đang trụ trì. Ngày 26-2-Quý Tỵ (6-4-2013), ngài cho đặt đá đại trùng tu tịnh xá - từ đó tạo thêm không gian rộng thoáng để chư Tăng và Phật tử có thể tổ chức các khóa tu học, lợi lạc tha nhân, đóng góp cho quê hương, dân tộc một công trình văn hóa tâm linh. Ngôi tịnh xá khánh tạ vào ngày mùng 8-8-Canh Tý (24-9-2020).

Năm 2016, vì bệnh duyên nên ngài thôi giữ vai trò Tri sự trưởng Giáo đoàn III, chuyên tâm tịnh tu, nghỉ dưỡng.

Trên 55 năm tu tập trong giáo pháp, Hòa thượng thân hành du hóa tứ phương, hoằng dương Chánh pháp, kế vãng khai lai, tiếp độ chúng Tăng, giáo hóa bá tánh thập phương theo truyền thống Khất sĩ. Bên cạnh đó, ngài cũng đồng hành, gắn bó với chư tôn đức Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, giữ những chức vụ như Thành viên Ban Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, Phó ban Trị sự GHPGVN lâm thời tỉnh (năm 2018), Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.Tuy Hòa...Tâm nguyện hoàn thành, những việc cần làm cho Phật pháp, cho nhân sinh, tự lợi và lợi tha trong đời này viên mãn, Hòa thượng đã an nhiên viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày rằm tháng 8-Canh Tý (1-10-2020) - Trụ thế 74 năm, Hạ lạp 46 năm.
phuyen 2.jpg


HT.Thích Đồng Tiến đọc văn tưởng niệm của BTS Phật giáo tỉnh Phú Yên

Thay mặt Ban Trị sự tỉnh cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh Phú Yên, HT.Thích Đồng Tiến, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đọc điếu văn của BTS tỉnh, bày tỏ niềm kính tiếc: “Hạnh nguyện và hành trạng của ngài sẽ được các chúng đệ tử tiếp nối, đèn thiền còn toả sáng, đuốc tuệ tiếp tục rạng soi”.

HT.Thích Giác Phùng, Giáo phẩm HPKS, Trị sự phó Thường trực Giáo đoàn III, tuyên đọc điếu văn của Giáo đoàn III. Hoà thượng đã ngậm ngùi tiếc nhớ: “Từ đây, hình ảnh một vị sư huynh khả kính, một bậc thầy tôn kính đối với học trò nói riêng và trong Giáo đoàn nói chung đã không còn hiện hữu nữa. Sự mất mát theo sự tướng này không gì bù đắp được, nhưng tinh thần và những gì sư huynh cống hiến cho đời cho đạo sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian".

phuyen 7.jpg


Môn đồ hiếu quyến đảnh lễ Giác linh Hòa thượng

Sau lời cảm tạ, HT.Thích Giác Trong, Giáo phẩm HPKS, Trị sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III cung tuyên Pháp ngữ. Sau đó là lời kệ kinh của Hệ phái - cung tiễn kim quan cố Hoà thượng thăng xa, hướng về nơi trà-tỳ.

Sau đó lễ trà-tỳ, tro cốt xá-lợi và di ảnh cố Hòa thượng được cung nghinh về an vị tại tịnh xá Ngọc Phú.

phuyen 4.jpg
Cung thỉnh kim quan rời Giác linh đường đến nơi trà-tỳ

phuyen 5.jpg
Đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử kính tiếc tiễn đưa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.

Thông tin hàng ngày