Quảng Ngãi, Khánh Hòa tưởng niệm Đức Phật hoàng

GNO - Sáng nay, 1-11-Mậu Tuất (7-12), tại chùa Pháp Hóa - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi (số 334 đường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi), BTS đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 710 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn.

Quangngai 2.jpg


Trụ sở BTS tỉnh - nơi diễn ra lễ tưởng niệm sáng nay, 1-11-Mậu Tuất

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Hạnh Lạc, UV HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS và đông đảo Tăng Ni.

Về phía đại diện chính quyền tham dự có Ban Tôn giáo; Công an tỉnh và thành phố; UBMTTQVN tỉnh và TP.Quảng Ngãi.

Sau phần thủ tục, HT.hích Trí Thắng, Phó ban Thường trực BTS tuyên đọc tiểu sử của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Theo tiểu sử, Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, là vị hoàng đế thứ ba của hoàng triều Trần nước Đại Việt, trị vì từ năm 1278 đến năm 1293, sau đó làm Thái thượng hoàng từ năm 1293 cho đến khi nhập Niết-bàn.

Trong cương vị Đức vua, ngài được sử Việt đánh giá là một vị vua anh minh, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của Đại Việt cuối thế kỷ XIII, cũng như việc bảo vệ nền độc lập và mở rộng cương thổ đất nước.

Là con trai trưởng của Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông đã được truyền ngôi vào tháng 11-1278 - lúc ngài chưa đầy 20 tuổi. Vị hoàng đế trẻ sớm phải đương đầu với hiểm họa xâm lược từ đế quốc Mông-Nguyên hùng mạnh ở phương Bắc. Do vậy, ngay sau khi lên ngôi Trần Nhân Tông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao sức mạnh kinh tế và ổn định chính trị - xã hội của Đại Việt, đồng thời xây dựng quan hệ tích cực với nước láng giềng phía nam là Chiêm Thành.

Năm 1285, hoàng đế nhà Nguyên Hốt Tất Liệt huy động một lực lượng lớn (theo Đại Việt Sử ký Toàn thư là 50 vạn người) tấn công Đại Việt. Quân dân Đại Việt ban đầu gặp nhiều tổn thất; nhưng dưới sự chỉ huy của vua Nhân Tông, thượng hoàng Thánh Tông và Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, người Việt đã dần dần xoay chuyền tình thế và đánh bật quân Nguyên về nước. Sau đó, 2 vua Trần và Hưng Đạo vương tiếp tục lãnh đạo dân Việt đánh bại một cuộc xâm lược khác của Mông-Nguyên vào năm 1287.

Sau khi đẩy lùi các cuộc xâm lược của người Mông, Đức vua Trần Nhân Tông đã khôi phục được sự hưng thịnh của Đại Việt, đồng thời thực thi phương sách ngoại giao vừa mềm dẻo, vừa cứng rắn với nhà Nguyên. Năm 1293, ngài truyền ngôi cho thái tử Trần Thuyên (tức vua Trần Anh Tông) và lên làm Thái thượng hoàng. Sau đó xuất gia tu hành theo đạo Phật.

Theo đó, tháng 10 (âm lịch) năm 1299, Đức vua rời đến Yên Tử (Quảng Ninh), lấy pháp danh Hương Vân Đại Đầu đà và tu hành theo thập nhị đầu-đà (mười hai điều khổ hạnh). Ngài còn có đạo hiệu là Trúc lâm đại đầu đà, hay Trúc Lâm đại sĩ và Giác hoàng Điều ngự.

Tại Yên Tử, Đức Điều ngự đã mở tinh xá, thuyết giảng độ tăng, thâu nhận được khá nhiều đệ tử. Vào thế kỷ XI-XIII, Phật giáo Đại Việt tồn tại chủ yếu dựa trên 3 dòng thiền Tì-ni-đa-lưu-chi, Thảo Đường và Vô Ngôn Thông. Đức Điều ngự đã hợp nhất các tông phái này vào dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, còn gọi là Thiền phái Trúc Lâm. Đây được xem là giáo hội thống nhất đầu tiên của đạo Phật tại Việt Nam.

Tháng 11 âm lịch (tháng 12 dương lịch) năm 1308, Đức Điều ngự Trần Nhân Tông viên tịch trên đỉnh Ngọa Vân (Yên Tử).

Trước khi các thành viên tham dự dâng hương tưởng niệm, bà Nguyễn Thị Hoài Trung, Phó ban Tôn giáo phát biểu, tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Quangngai.jpg
HT.Thích Hạnh Lạc đọc lời tưởng niệm

Lời tưởng niệm công lao to lớn của Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và đạo pháp của HT.Thích Hạnh Lạc khép lại buổi lễ - kết thúc vào lúc 10 giờ.

Thiện Quang

* Cũng trong sáng nay, tại chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 710 năm của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông - Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm.

a-8-copy_jpeg.jpg
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm

Quang lâm chứng minh lễ có HT.Thích Quảng Thiện, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo Khánh Hòa; HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Khánh Hoà, cùng chư tôn đức Tăng Ni trú trì các tự viện trong TP.Nha Trang và Tăng Ni sinh Trường Trung cấp Phật học tỉnh Khánh Hòa.

a-1-Copy-1.jpeg
Quang cảnh buổi lễ

Sau phần tuyên bố lý do và thành phần tham dự, HT.Thích Ngộ Tánh cung tuyên tiểu sử của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông. Sau đó, toàn thể đạo tràng dâng hương tưởng niệm, thành kính hướng về vị Phật của người Việt Nam.

Thích Tâm Như

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày