Quảng Ninh: Khánh thành chùa Quỳnh Lâm giai đoạn 1

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 12-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng UBND TX.Đông Triều đã tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm, thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần, tại Đông Triều (Quảng Ninh).

ht 1312.jpg

Lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm giai đoạn 1, với kinh phí xây dựng hơn 70 tỷ đồng - Ảnh: Chùa Quỳnh Lâm

Tham dự buổi lễ có chư tôn đức đại diện Hội đồng Trị sự GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo chính quyền các cấp và Tăng Ni, Phật tử địa phương và các nơi.

Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo chùa Quỳnh Lâm được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt theo Quyết định số 3671/QĐ-UBND ngày 19-11-2015, góp phần hiện thực hoá Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí đầu tư trên 163 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn huy động xã hội hóa.

Giữa năm 2016, công trình chùa Quỳnh Lâm chính thức được động thổ. Đến nay, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1; gồm 3 tòa điện, cổng Tam quan, nhà bia, sân gạch, vườn hoa, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông với tổng mức đầu tư khoảng hơn 70 tỷ đồng.

Đặc biệt là pho tượng ngọc Phật tổ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 3,5 tấn, cao 2,2m được Tập đoàn Vingroup phát tâm tiến cúng tại tòa thượng điện, trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Nhiều tập thể, cá nhân đã đóng góp trùng tu lại chùa, trong đó có Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup.

Được biết, việc tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình của chùa Quỳnh Lâm được thực hiện trên nguyên tắc gìn giữ, bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, phù hợp kiến trúc truyền thống và phát huy giá trị di tích. Theo đó, kiến trúc trung tâm được đặt trên đúng vị trí đã phát lộ qua khảo cổ, mang phong cách kiến trúc gỗ truyền thống thời Lê. Các thành phần và mô-típ trang trí bằng đất nung theo các mẫu gốc thời Trần, Lê trên các bờ mái, lan can, thềm... Vật liệu chính sử dụng cho công trình là các vật liệu truyền thống như gỗ, gạch, đá…

Tại buổi lễ, đại diện chùa Quỳnh Lâm trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ 1 hộ nghèo tại P.Tràng An xây dựng nhà tình thương.

ht1312-1.jpg

Chư tôn đức dâng hương lễ Phật tại chánh điện chùa - Ảnh: Chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm là di tích có giá trị quan trọng thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, có vai trò to lớn đối với lịch sử Phật giáo Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam, có giá trị tinh thần đối với người dân Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Theo sử sách ghi lại, chùa Quỳnh Lâm được xây dựng từ thời Lý (năm 1057), đời vua Lý Thánh Tông. Chùa tọa lạc trên sườn núi Tiên Du thuộc xã Hà Lôi, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay thuộc P.Tràng An, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Đến thời Trần, với ị trí là cửa ngõ kết nối trung tâm Phật giáo Yên Tử, Ngọa Vân, Hồ Thiên với các ngôi chùa khác trong vùng và chùa chiền ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chùa được mở rộng và đầu tư xây dựng thành trung tâm Phật giáo quan trọng.

Các vị Tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là ngài Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đều đã về tu ở chùa. Trong đó, người có công lớn trong việc tôn tạo, mở mang phát triển chùa Quỳnh Lâm là Thiền sư Pháp Loa, đệ nhị Tổ của Thiền phái Trúc Lâm.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày