Quảng Ninh: Khởi công xây Am Dược, di tích thời Trần

GNO - BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức khởi công xây dựng lại Am Dược - thuộc khu di tích rừng quốc gia Yên Tử (TP.Uông Bí).

Buổi lễ diễn ra ngày 1-3, có sự chứng minh của TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cùng chư tôn đức trong BTS, Phật tử các giới.

amduoc 2.jpg


TT.Thích Thanh Quyết niêm hương, bạch Phật

Được biết, Am Dược tọa lạc trên sườn dãy núi Thanh Long (Rồng Xanh) thuộc Khu di tích Yên Tử. Khi hình thành, đây là nơi nghiên cứu bào chế thuốc của đạo sĩ An Kỳ Sinh - không chỉ dùng để chữa bệnh cho các thiền sư tu hành tại Yên Tử mà còn cung cấp cho triều đình, ban phát cho dân nghèo.

Sử sách ghi lại, trước khi về Yên Tử, vua Trần Nhân Tông đã cho xây dựng am này. Đây cũng là nơi ngài thực hiện ước mơ từ thời thơ bé - tìm kiếm cây cỏ, dược liệu bào chế thuốc cấp phát cho dân, cứu trăm họ thoát khỏi bệnh tật tang thương khi dịch bệnh hoành hành.

Tuy nhiên, Am Dược ít được du khách đặt chân tới bởi đường đến khó khăn, du khách muốn tham quan di tích này, lối đi duy nhất sẽ từ chùa Một Mái rẽ ngang xuống các bậc đá nhỏ, phải mất tầm gần tiếng đồng hồ.

amduoc 1.jpg


Nghi thức động thổ xây Am Dược - Ảnh: Tình Lê/ VNN

Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh - TT.Thích Đạo Hiển chia sẻ, việc xây dựng Am Dược, bào chế thuốc cứu dân không ngoài tinh thần an dân của nhà Trần.

Nói về ý nghĩa khôi phục lại Am Dược, TT.Thích Đạo Hiển cho biết: "Sau khi hoàn thành sẽ là nơi trồng rất nhiều cây thảo dược quý, cũng là nơi du khách có thể tới tham quan cầu bình an, sức khỏe, tìm hiểu về các cây dược liệu, từ đó biết cách chăm sóc bản thân mình hơn. Thân an thì tâm an".

Theo đó, nguồn vốn xây dựng lại Am Dược sẽ từ nguồn xã hội hóa, phát tâm công đức của Phật tử trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày