Quảng Trị: Giỗ Tổ khai sơn chùa Sắc tứ Tịnh Quang

GNO - Ngày 15-3 (18-2-Đinh Dậu), tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã trang nghiêm diễn ra lễ giỗ Tổ khai sơn và tưởng niệm chư liệt tổ truyền thừa. Đông đảo chư Tăng Ni trong và ngoài tỉnh cùng hàng ngàn Phật tử đã về tham dự.

DSC_0037.JPG
Lễ tưởng niệm tại bảo tháp của Tổ sư Chí Khả trong khuôn viên tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

Ngài Chí Khả là Tổ sư khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang vào năm 1739 - đời vua Lê Ý Tông (năm thứ hai đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát), với tên ban đầu là chùa Tịnh Nghiệp. Đến đời vua Gia Long, vua ban tên gọi là Tịnh Quang. Chùa được trùng tu năm Minh Mạng thứ 21 (1941). Đến năm 1972, chùa bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn.

Năm Kỷ Sửu, Vĩnh Hựu thứ 5 (1739), chúa Nguyễn Phúc Khoát trong một dịp ngự giá ra Quảng Trị, cảm khái với cảnh trí chốn Phật đường và tiếng tăm của chùa trong dân chúng, chúa thân thân hành ngự bút viết năm chữ “Sắc tứ Tịnh Quang tự”, cho làm bảng sơn son thếp vàng để tặng cho chùa.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Sắc tứ Tịnh Quang vẫn là một ngôi tổ đình danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng Trong, được xem là một nơi từng bồi dưỡng và đào tạo nhiều danh tăng thạc đức.  

Đối với người con dân Quảng Trị, đặc biệt người Phật tử những ngày đầu tháng 2 âm lịch, dù xa xôi tận miền núi hay vùng biển thôn quê hẻo lánh thì từng đoàn nhóm họp nhau về chốn Tổ để phục vụ công tác chuẩn bị cho ngày giỗ, không ai bảo ai, nhưng đến hẹn lại lên và chốn Tổ là một niềm tự hào một trách nhiệm chung, một sự trở về ngôi nhà tâm linh của chính mình.

Sau đây là những hình ảnh về buổi lễ:

DSC_0012.JPG

DSC_0019.JPG

DSC_0031.JPG

DSC_0035.JPG

DSC_0061.JPG

DSC_0039.JPG

DSC_0038.JPG

DSC_0094.JPG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày