Quầy hàng 0 đồng của nông dân Đồng Tháp

GNO - Tiếp tục chia sẻ khó khăn với những mảnh đời khó khăn đang thực hiện “giãn cách xã hội” phòng chống dịch Covid-19, sáng ngày 15-4, TT.Thích Thiện Quý, trụ trì chùa Tâm Thành (H.Tam Nông, Đồng Tháp) đã kết hợp với Hội Chữ thập đỏ H.Tam Nông tổ chức khai trương điểm tặng lương thực, thực phẩm tại chùa Tâm Thành, xã Phú Cường theo hình thức “Quầy hàng 0 đồng”.

nhxh (1).JPG

TT.Thích Thiện Quý cùng các đơn vị, nhà hảo tâm mở quầy hàng 0 đồng phục vụ người nghèo


 Đây là quầy hàng nhân ái đầu tiên ở tỉnh Đồng Tháp trong đại dịch Covid-19. Tại quầy được trưng bày nhiều mặt hàng như: Gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, muối, đường, rau, củ, quả… Những người nghèo có nhu cầu đến nhận lương thực, thực phẩm phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và lần lượt đứng cách nhau 2m.

Mỗi người chỉ nhận đủ số lượng lương thực, thực phẩm để ăn trong ngày nhằm đảm bảo san sẻ cho nhiều người nghèo khác, ai cũng được phần “không ai bỏ lại phía sau”.

Khi được hỏi về ý tưởng mở quầy hàng 0 không này, TT.Thích Thiện Quý bày tỏ: “Ý tưởng gì đâu, mấy ngày cách ly xã hội, tôi lặng lẽ đi tặng quà từng hộ nghèo rồi cảm nhận bà con thời điểm này bị thất nghiệp, phải chật vật với cái ăn hằng ngày khi phải ở nhà phòng chống dịch Covid-19.

Hơn nữa, đi phát quà nó không đồng đều cho từng gia đình nên tôi mở quầy hàng 0 đồng này sẽ thiết thực hơn ở thời điểm hiện nay. Qua đây nhằm chia bớt một phần khó khăn cho người nghèo để họ an tâm ở nhà. Quầy hàng nhân ái này sẽ giúp cho gia đình ấm áp khi hằng ngày quây quần bên mâm cơm, không phải ưu tư khi dịch bệnh đang đe dọa”.

nhxh (2).JPG

Quầy hoa quả, thực phẩm miễn phí phục vụ người nghèo tiếp tục trong "cách ly xã hội"


Phóng viên có mặt tại quầy hàng 0 đồng vào một buổi sáng, sau 2 ngày khai trương, chứng kiến cảnh người nghèo đến nhận lương thực, thực phẩm rất đông, nhưng không chen lấn. Mọi người giữ khoảng cách an toàn và làm theo hướng dẫn của các tình nguyện viên, nhận đủ số lượng để ăn trong ngày cho gia đình mình.

Sau 3 ngày hoạt động, quầy hàng 0 đồng đã tiếp trên 700 lượt người bán vé số kiến thiết nghèo (tạm nghỉ bán) và các hộ nghèo, người khuyết tật khó khăn ở các xã - thị trấn trong và ngoài huyện Tam Nông đến nhận quà.

Mỗi phần quà gồm: gạo, mì gói, rau, củ, quả, trứng vịt và một số nhu yếu phẩm cần thiết sinh hoạt trong gia đình.


Ông Ba Muôn - một hộ nghèo tận xã giáp ranh giữa huyện Tháp Mười và huyện Tam Nông, đạp chiếc xe rỉ sét lên nhận quà mà chỉ chọn có rau, củ, trứng vịt, gia vị… Thấy vậy, một tình nguyện viên lên tiếng: “Chú Muôn quên lấy gạo với mì gói rồi, đợi đây cháu kêu mấy em đem ra giúp chú!”. Ông Muôn nhanh nhẩu: “Hổng có, tui mới nhận gạo với mì hôm kia, còn!” Ôi! Cái chơn chất của con người trên đất phương Nam là vậy.

nhxh (3).JPG

Nông dân mang bầu bí nhà trồng ủng hộ cho quầy hàng 0 đồng


Quầy hàng 0 đồng này sẽ tiếp tục hoạt động xuyên suốt, ít nhất là đến cuối tháng 5-2020. Để quầy hàng 0 đồng duy trì hoạt động thường xuyên, TT.Thích Thiện Quý đã vận động nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương, TP.Hồ Chí Minh và các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Bà Tư Hạnh, một hộ nghèo ở xã Phú Cường, người hay đến làm công quả ở chùa Tâm Thành, cho biết được thông tin quầy hàng 0 đồng mở cửa từ sớm nên đến để lãnh quà mà còn không quên nách theo cái rổ rau muống đồng non tươi vừa mới hái. Một tình nguyện viên hỏi: “Đem rổ rau muống tới đây àm gì vậy thím tư?”. Bà Tư Hạnh chậm rãi nói: “Thầy Thiện Quý nói, có gì góp dzô cũng đặng. Tui hái rau muống ngoài đồng đem tới nè. ‘Một miếng khi đó bằng một gói khi no’ mà”…  

Ông Nguyễn Hiếu Nhân ở thị trấn Tràm Chim là Phật tử chùa Tâm Thành chứng kiến những tấm lòng thơm thảo của người nông dân chất chất miền quê Đồng Tháp Mười đã thốt lên: “Ôi! Rổ rau đáng giá 'ngàn vàng' chứ chẳng chơi! Cảm động lắm khi có nông dân đem góp vào ‘chợ không đồng’”.

Những bó cải còn nồng mùi đất sáng, những trái bầu nhà trồng còn đẫm hơi sương... được những người nông dân vội đem tới quầy hàng nhân ái này với tâm ý “của ít lòng nhiều”, “lá rách ít đùm lá tả tơi”… để còn ra làm việc đồng áng.

nhxh (4).JPG

Người nghèo ngồi đợi lượt được đi "chợ" miễn phí ở chùa Tâm Thành


Ông Nguyễn Hiếu Nhân cũng cho biết, TT.Thích Thiện Quý thì rất bận rộn, khi trời còn chưa sáng thầy Quý đã đi chợ xã để mua thêm đồ, chuẩn bị cho bữa ăn của người đang gặp khó khăn. Hôm nay, quầy hàng nhân ái có thêm bí đỏ, cà tím, khoai mỡ, chuối chát nguyên buồng. Thầy đem về, cặm cụi một mình “tỉa” cho ra từng trái; quầy hàng có chanh ớt hành tỏi dồi dào…

Tất cả chung sức, đồng lòng góp công góp của để cùng nhau “chống dịch như chống giặc” và “không để ai bỏ lại phía sau”…

Trần Trọng Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày