Quỹ Phật giáo cứu trợ người bị ảnh hưởng Covid-19

GNO - Quỹ FHSM (Foundation of His Sacred Majesty) - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo (trụ sở tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ) đang thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ đến các cộng đồng yếu thế bị ảnh hưởng bởi chính sách phong tỏa toàn quốc do Covid-19 của Chính phủ nước này.

“Việc phong tỏa đã khiến cho cuộc sống và môi trường sống của 1,3 tỉ người rơi vào tình trạng bị động hoàn toàn. Tại nhiều khu vực, người dân thiếu thốn thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống; đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già” - tổ chức này cho biết.

FHSM cuu tro.jpeg

Tổ chức này kêu gọi cộng đồng hỗ trợ thực phẩm cơ bản và các phương tiện vệ sinh đến người nghèo

Hiện Quỹ FHSM đang phân phối 1 tháng thực phẩm miễn phí đến cho 50 gia đình ở cộng đồng Adi Dravidar (tại Thenkodipakkam, Vannur Taluk, Villupuram thuộc Tamil Nadu). 226 thành viên trong 50 gia đình này được hỗ trợ khẩu phần ăn, trị giá 26 USD mỗi người.

Sự giúp đỡ kịp thời này của FHSM có ý nghĩa quan trọng đối với người dân nơi đây - khi họ không thể ra ngoài lao động trong thời gian phong tỏa. Sự tài trợ góp phần đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho các gia đình này trong thời gian 1 tháng” - Chủ tịch FHSM kiêm Chủ tịch Hội Phật giáo Tamil Gauthama Prabu cho biết.

Quỹ FHSM được thành lập vào năm 2007 với sứ mệnh “bảo tồn, thúc đẩy và lan tỏa các nguyên tắc về hòa bình, bình đẳng, công bằng xã hội thông qua cung cấp các chương trình giáo dục, môi trường sống bền vững, bảo vệ sinh thái, y tế dự phòng và phát triển xã hội đối với các cộng đồng nghèo khó và yếu thế”.

Vừa qua, quỹ này cũng phối hợp với Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB, trụ sở tại Bangkok) thực hiện chương trình kêu gọi gây quỹ khẩn cấp có tên: “Hành động Chánh niệm: Quỹ Cứu trợ khẩn cấp Covid-19, INEB” nhằm hỗ trợ các nhóm yếu thế ở những khu vực và quốc gia nằm trong mạng lưới INEB, đặc biệt ở khu vực Nam và Đông Nam Á.

Trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện phong tỏa toàn quốc từ ngày 24-3. Điều này khiến cho hàng triệu gia đình nghèo khó tại đây lâm vào cảnh nợ nần. Lệnh phong tỏa này được kéo dài 2 lần, kết thúc vào ngày 17-5.

Ngoài ra, Quỹ FHSM cũng đã phân phối 1 tháng khẩu phần ăn miễn phí đến 120 gia đình ở làng Molachur (Tindivanam Taluk). 500 người nơi đây là người có sức khỏe thể chất kém, gồm phụ nữ mang thai, góa phụ, người già.

Tại các khu vực nghèo khó trên khắp đất nước Ấn Độ, hàng triệu người lao động dựa vào thu nhập mỗi ngày để nuôi sống gia đình. Họ không có bất kỳ sự bảo trợ nào về mặt xã hội và rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Tổ chức này kêu gọi cộng đồng hỗ trợ các thực phẩm cơ bản như gạo, bột mì, dầu ăn, gia vị và các phương tiện vệ sinh như khẩu trang, găng tay,… đến các cộng đồng yếu thế bị ảnh hưởng như người Dalit, các cộng đồng bộ tộc bản địa và cộng đồng người chuyển giới đang gặp khó khăn,…

Trần Trọng Hiếu
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày