Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long

Ngày 29-8, toàn bộ 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long hoàn thiện đã ra mắt. Hàng chục người thích thú chiêm ngưỡng sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo và độc đáo mang đậm yếu tố văn hóa, lịch sử dân tộc.

Sáng 29-8, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Công ty Mỹ nghệ Đông Sơn đã tổ chức lễ "khai quang", đánh dấu việc hoàn thiện 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long. Trên nền Điện Kính Thiên, toàn bộ rồng hoàn thiện được xếp ngay ngắn.

Hàng chục người tới dự đã không khỏi ngớt lời trầm trồ vẻ đẹp và sự tinh xảo của sản phẩm. Hình tượng rồng gấp khúc nhiều lần, thân mảnh mai, thanh thoát và đầy khí phách là đặc trưng của mẫu vật rồng thời Lý, do chính người Việt sáng tạo.

img_5824_jpg.jpg

Toàn bộ rồng Thăng Long hoàn thiện ra mắt. Ảnh: Nguyễn Hưng

Tất cả đều được đúc bằng đồng nguyên chất, hai mắt gắn đá rubi đỏ. Mỗi sản phẩm nặng khoảng 3kg, được gắn số từ 1 đến 1.000 biểu trưng cho 1.000 năm Thăng Long và có một giấy chứng nhận xuất xứ riêng nhằm khẳng định yếu tố quý giá, đặc biệt duy nhất.

Nghệ nhân Lê Huy Đắc, Chủ tịch HĐQT Công ty Đông Sơn cho biết, để hoàn thiện 1.000 sản phẩm đúng tiến độ, góp một hoạt động mừng dịp đại lễ, toàn bộ nghệ nhân của công ty đã làm việc liên tục trong 6 tháng. "Một nghìn rồng của chỉ một đồng nhưng công thì vạn nén", ông Đắc nói.

Cận cảnh rồng Thăng Long:

img_5812_jpg.jpg

ĐĐ.Thích Minh Hiền, Phó ban văn hóa Trung ương GHPGVN (niêm hương)
chủ trì lễ "khai quang" sáng 29-8

img_5854_jpg.jpg

Người xem trầm trồ chiêm ngưỡng...

img_5824_jpg.jpg

... những sản phẩm rồng Thăng Long hoàn thiện được trưng bày

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 5

Nhiều người dự lễ háo hức chụp hình với hai sản phẩm đặc biệt mang số 0001 và 1000

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 6
Mỗi sản phẩm mang một số hiệu...
Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 7

Yếu tố duy nhất được khẳng định ở 3 nơi:
giấy chứng nhận riêng, số hiệu gắn ở đế và khắc lên thân tượng

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 8

Trước đó, lễ khởi đúc rồng Thăng Long tiến hành vào đầu tháng 3

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 9

Toàn bộ sản phẩm trải qua công đoạn chế tác thủ công, điêu khắc từng họa tiết...

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 10

... sản phẩm được đánh bóng trước khi gắn đá ruby và hạt châu

Ra mắt 1.000 sản phẩm rồng Thăng Long ảnh 11
Thần thái của rồng thời Lý: miệng ngậm châu, mắt gắn đá ruby đỏ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao tay nghề của các nghệ nhân cũng như nỗ lực của Công ty Đông Sơn, đơn vị sáng tạo và thực hiện việc đúc rồng. "Mang yếu tố lịch sử, văn hóa sâu sắc, rồng Thăng Long là kỷ vật quý chào mừng đại lễ ngàn năm", bà Hằng nói.

Theo đúng kế hoạch, 2 sản phẩm rồng mang số hiệu 0001 và 1000 (ứng với mốc vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô và năm đại lễ 1.000 năm) sẽ được tổ chức đấu giá từ thiện ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Chương trình dự kiến tổ chức vào ngày 26-9. Tuy nhiên, các đơn vị, cá nhân có thể tham gia đấu giá ngay từ bây giờ qua website rongthanglong.vn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .
[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.

Thông tin hàng ngày