Ra mắt Viện Nghiên cứu Đạo đức học Nepal

GN - Mọi khổ đau của con người đều không cần thiết và có thể dễ dàng tránh đi, đó là khẳng định của TT.Hin Hung, một vị giáo phẩm và cũng là nhà nghiên cứu Phật học đến từ Hồng Kông.

Lời tuyên bố của vị Thượng tọa hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học thuộc Đại học Hồng Kông được phát đi từ một diễn đàn được tổ chức nhân sự kiện ra mắt Viện nghiên cứu Đạo đức học Nepal (EVINS Nepal) tại Kathmandu vào cuối tuần qua.

hin-hung.jpg


TT.Hin Hung phát biểu nhân lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Đạo đức học Nepal

“Những khổ đau của con người được tạo tác bởi chính con người,” lời phát biểu từ nhà nghiên cứu Phật học nổi tiếng của Hồng Kông này. “Con người thực hành những chủng nghiệp xấu ác là do sự dính mắc và sân hận. Chúng sẽ dẫn đến sự khổ đau. Và tất cả những khổ đau này là không cần thiết với cuộc sống con người.”

TT.Hin Hung cũng cho hay, khổ đau mà con người tạo ra đều có thể tránh được nếu biết thực hành lời Phật dạy. Những giá trị và nội dung cốt lõi của đạo Phật đều được hình thành trên căn bản của trí tuệ, có công năng giúp con người loại bỏ sân hận và tham lam.

 “Vì sân hận, con người sẵn sàng phá hủy đi tất cả. Vì tham lam, con người sẽ tích tụ và tạo dựng nên những thứ mà họ không cần. Họ cũng có thể gây ra chiến tranh bởi những lý do của sân hận và tham lam. Và trên hết, si mê là gốc của tất cả”.

 “Thực hành những phẩm hạnh cao quý trong lời dạy của Đức Phật sẽ dẫn dắt chúng ta đến các hành vi đúng đắn, tạo ra năng lượng yêu thương và hiểu biết”, TT.Hin Hung khẳng định. “Chúng cũng giúp triệt tiêu si mê, sân hận, tham lam và làm cho con người, xã hội tiếp cận được ánh sáng trí tuệ”.

Gia Trúc
(theo The Himalaya Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày