Ra mắt Viện Nghiên cứu Đạo đức học Nepal

GN - Mọi khổ đau của con người đều không cần thiết và có thể dễ dàng tránh đi, đó là khẳng định của TT.Hin Hung, một vị giáo phẩm và cũng là nhà nghiên cứu Phật học đến từ Hồng Kông.

Lời tuyên bố của vị Thượng tọa hiện đang là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật học thuộc Đại học Hồng Kông được phát đi từ một diễn đàn được tổ chức nhân sự kiện ra mắt Viện nghiên cứu Đạo đức học Nepal (EVINS Nepal) tại Kathmandu vào cuối tuần qua.

hin-hung.jpg


TT.Hin Hung phát biểu nhân lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Đạo đức học Nepal

“Những khổ đau của con người được tạo tác bởi chính con người,” lời phát biểu từ nhà nghiên cứu Phật học nổi tiếng của Hồng Kông này. “Con người thực hành những chủng nghiệp xấu ác là do sự dính mắc và sân hận. Chúng sẽ dẫn đến sự khổ đau. Và tất cả những khổ đau này là không cần thiết với cuộc sống con người.”

TT.Hin Hung cũng cho hay, khổ đau mà con người tạo ra đều có thể tránh được nếu biết thực hành lời Phật dạy. Những giá trị và nội dung cốt lõi của đạo Phật đều được hình thành trên căn bản của trí tuệ, có công năng giúp con người loại bỏ sân hận và tham lam.

 “Vì sân hận, con người sẵn sàng phá hủy đi tất cả. Vì tham lam, con người sẽ tích tụ và tạo dựng nên những thứ mà họ không cần. Họ cũng có thể gây ra chiến tranh bởi những lý do của sân hận và tham lam. Và trên hết, si mê là gốc của tất cả”.

 “Thực hành những phẩm hạnh cao quý trong lời dạy của Đức Phật sẽ dẫn dắt chúng ta đến các hành vi đúng đắn, tạo ra năng lượng yêu thương và hiểu biết”, TT.Hin Hung khẳng định. “Chúng cũng giúp triệt tiêu si mê, sân hận, tham lam và làm cho con người, xã hội tiếp cận được ánh sáng trí tuệ”.

Gia Trúc
(theo The Himalaya Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Tăng Nô trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm Hòa thượng đến chư tôn đức

Cần Thơ: Trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm đến 40 vị Tăng Ni

GNO - Sáng 7-2, tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (phường An Bình, TP.Cần Thơ), Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ đã long trọng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm năm 2025 của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh đến chư tôn đức Tăng Ni.
Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.

Thông tin hàng ngày