Rằm tháng Giêng ở ngôi chùa tạo tác bằng san hô

Tôn tượng Quan Thế Âm trên đóa sen đẹp trong khuôn viên chùa Thanh Lương
Tôn tượng Quan Thế Âm trên đóa sen đẹp trong khuôn viên chùa Thanh Lương
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là một ngôi chùa mang nhiều huyền tích về bức tượng Đức Phật Quan Âm trôi dạt từ biển ghé lại mảnh đất này. Những lai lịch về tôn tượng Phật bằng gỗ cùng với ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa mang những bí ẩn không có lời giải...

Rằm tháng Giêng, nhưng người dân, phật tử và du khách ở nhiều nơi lại tìm đến chùa Thanh Lương, tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn (huyện Tuy An, Phú Yên), nhiều người khi tới chùa Thanh Lương vào ngày rằm tháng Giêng đã không khỏi ngạc nhiên. Bởi, chùa Thanh Lương bao năm qua vốn dĩ là ngôi chùa bình dị, thưa thớt khách vãng lai nhưng nay, chùa Thanh Lương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh Phú Yên vì đã thu hút khách du lịch vãng cảnh.

Ngôi chùa này gắn liền với rất nhiều câu chuyện dân gian ly kỳ xung quanh. Đó là một ngôi chùa mang nhiều huyền tích về bức tượng Đức Phật Quan Âm trôi dạt từ biển ghé lại mảnh đất này. Những lai lịch về tôn tượng Phật bằng gỗ cùng với ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa mang những bí ẩn không có lời giải. Đặc biệt, vẻ đẹp "độc" và lạ của ngôi chùa luôn khiến du khách cảm thấy thích thú khi được ngắm nhìn.

Tôn tượng Quán Thế Âm bên hồ nước là nơi rất nhiều người dân và du khách tìm đến

Tôn tượng Quán Thế Âm bên hồ nước là nơi rất nhiều người dân và du khách tìm đến

Được biết, tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm được làm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng, cao 2,2 mét, nặng 74 kg, chiều ngang 0,6m và tỏa ra mùi thơm ngát, tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và ảnh hưởng khi bị chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ-tát Quan Thế Âm.

Ngôi chùa với thiết kế rất độc đáo, phần ốp mái đặc sắc cùng với những hình ảnh trang trí được làm hoàn toàn từ nguyên liệu gáo dừa và san hô. Đây là những nguyên liệu đặc trưng mà chỉ vùng biển Mỹ Quang Nam mới có. Sau khi lấy các khối san hô về, người ta sẽ phân loại các loại san hô. Sau đó sẽ thực hiện các công đoạn đẽo gọt và mài nhẵn để tạo nên các khối ốp trang trí đặc biệt như phần đầu rồng, ngọn sóng hay kỷ hà, trần... Tất cả đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn lạ thường cho chùa này.

Nội thất bên trong chùa được làm bằng gáo dừa nên luôn mang lại sự hài hòa cho tổng thể ngôi chùa. Người dân sau đó sẽ tiến hành lắp ghép các phần ốp lại với nhau để tạo nên các bức tường có màu sắc đặc trưng của san hô và gáo dừa. Đó là màu đen pha nâu trông rất lạ mắt.

Vẻ đẹp thanh thản và bình yên của chùa Thanh Lương

Vẻ đẹp thanh thản và bình yên của chùa Thanh Lương

Cảnh quan ở đây e ấp kín đáo, không lộng lẫy tân thời mà uy nghi trầm mặc như tính cách bình dị của người Phú Yên. Kiến trúc tâm linh của ngôi chùa thể hiện ngay ở con đường dẫn. Đi qua cổng chùa, ta sẽ bắt gặp ngay trước mắt tôn tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười an nhiên tự tại của một người như đã hiểu hết lẽ đời, kế đến là không gian của đá, những hòn đá được đặt cạnh nhau tạo nên một thế giới riêng. Bên trái ngôi chùa, sen đang ngát hương như tô điểm cho bức tranh thêm sức sống. Mái tam quan được giữ nguyên vẻ cổ kính với mái ngói nâu đỏ rêu phong. Toàn bộ cảnh chùa như ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ, tạo cho ta một cảm giác yên bình.

Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương chia sẻ: “Thanh Lương nghĩa là thanh thản và bình yên. Trong nhịp sống bộn bề này, đôi khi người ta muốn sống chậm lại, đến chùa vãng cảnh để thân tâm được an lạc, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Cảnh trí nơi đây được bố trí theo ý nghĩa ấy để những thông điệp bình dị có thể len lỏi vào tâm hồn mỗi người”.

Những bức tượng Phật được tạc bằng đá trong khuôn viên chùa
Những bức tượng Phật được tạc bằng đá trong khuôn viên chùa

Hiện nay, tôn tượng Phật Quan Thế Âm bằng gỗ quý, tạc dáng đứng cưỡi rồng từ muôn trùng khơi trở thành “báu vật” thiêng liêng nơi miền đất đầu sóng ngọn gió. Cùng với đó, việc sử dụng chất liệu san hô biển và gáo dừa để trang trí đã tạo nét kiến trúc độc đáo, riêng biệt ở ngôi chùa này.

Với tâm nguyện của Phật tử nơi đây, chùa Thanh Lương đang trở thành điểm hành hương mang giá trị tâm linh độc đáo để mỗi người tìm đến có riêng một cảm nhận cho mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự tự

Trà Vinh: Tọa đàm tìm giải pháp cho những khó khăn, tồn đọng trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Vừa qua, tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh - chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, từ đó thống nhất các giải pháp để giải quyết các tồn đọng.

Thông tin hàng ngày