Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết

Những ngày này, đường Hải Thượng Lãn Ông (HTLO), Q.5, TP.HCM - con đường chuyên kinh doanh các sản phẩm trang trí Tết đã bắt đầu tấp nập, rộn ràng.

Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết ảnh 1

Hàng hóa phong phú hơn năm trước

Nổi tiếng là con phố kinh doanh sầm uất ở TP.HCM với mặt hàng trang trí theo mùa, hiện nay, đường HTLO rực rỡ sắc đỏ của các sản phẩm trang trí nhà ngày Tết. Số lượng mặt hàng tại đây có tới vài trăm mẫu, trong đó có các loại dây treo lớn nhỏ, các miếng tranh dán chữ hoặc hình ảnh, khánh, bao lì xì, linh vật may mắn… Theo đó, giá cả cũng đa dạng không kém, ví dụ các miếng tranh dán hình em bé, thần tài, bông hoa, chiếc quạt có giá từ 10.000đ – 100.000đ/tờ; các dây trang trí cũng nhiều giá trong đó sản phẩm đắt nhất là 300.000đ/chiếc (cao 2m), bao lì xì 3.000 – 50.000/bịch 10 chiếc, dây treo đồng tiền vàng từ 3.000đ/chiếc.

Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết ảnh 2

Theo ông Thái Đức Tuấn, chủ tiệm Mỹ An (281 HTLO): “Năm nay mẫu mã đa dạng hơn trong đó nhiều sản phẩm làm theo hình pháo hoặc đính kèm các ống pháo cách điệu, được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm”.

Tại cửa hàng 252 HTLO, chữ Nho, bộ liễn, bức tranh với những thành ngữ, tục ngữ may mắn và câu đối đầu xuân rất phong phú. Chữ “Phúc” nhỏ giá 1.000đ, chữ cỡ lớn 50x50cm giá 35.000đ; bộ liễn câu đối giá 60.000 – 240.000đ; bức tranh treo với câu đối: Khang Hy ngự bút, Bách Phúc, Thần Tài đến… từ 60.000 – 200.000đ.

Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết ảnh 3

Như mọi năm, hiện nay đang là thời điểm bán sỉ cao điểm ở con phố này, có cửa hàng doanh thu hàng trăm triệu mỗi ngày. Bên cạnh đó, hàng hóa ở đây còn được xuất đi khắp các tỉnh thành, ra Hà Nội và sang Campuchia. Khách hàng mua lẻ ở thời điểm hiện tại số lượng ít, thường là mua cho công ty hoặc mua làm quà tặng. Theo kinh nghiệm của người bán, mãi lực mạnh nhất là khoảng 1 tuần trước Tết khi người dân đã sắm cây kiểng chơi Tết, mua đồ trang trí về để hoàn thiện việc trang trí nhà.

Ông Tuấn cho biết, nhìn chung năm nay giá các mặt hàng không tăng so với năm trước cho dù giá cả thị trường biến động nhiều. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh mạnh mẽ của các cơ sở sản xuất trong nước và hàng nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tranh dán trang trí vẫn chỉ có hàng Trung Quốc.

Nổi tiếng là con phố cung cấp hàng sỉ nhưng dọc đường HTLO vẫn có nhiều cửa hàng bán lẻ. Khách tới đây ngoài nhu cầu mua sắm còn thích được ngắm nhìn đường phố náo nức không khí Tết. Khi sắm Tết ở đây, khách hàng nên trả giá vì hầu hết các cửa hàng đều nói thách.

Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết ảnh 4

Hàng trong nước cạnh tranh mạnh mẽ với hàng nhập

Trước đây, đồ trang trí Tết chủ yếu nhập từ nước bạn nhưng năm nay, sản phẩm do các cơ sở tại TP.HCM và Hà Nội sản xuất rất phong phú, mẫu mã khá bắt mắt nên được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Một số sản phẩm Việt Nam có giá rẻ hơn hoặc bằng hàng Trung Quốc, một số mặt hàng Trung Quốc mẫu mã đẹp hơn nhưng đắt gấp 2 – 3 lần nên khó tiêu thụ hơn.  

Rộn rịp sắm đồ trang trí Tết ảnh 5

Chị Lê, quản lý cửa hàng tại số 252 Hải Thượng Lãn Ông, cho biết: “Hàng Việt Nam năm nay sản xuất số lượng nhiều, kiểu dáng phong phú nhưng hình thức sản phẩm vẫn chưa thể bằng hàng nhập. Hàng Việt Nam không có những chi tiết dập nổi chữ cầu kỳ mà các chữ trên sản phẩm đều được in trên giấy đỏ và dán lên sản phẩm".

Ông Tuấn, chủ cửa hàng Mỹ An cũng cho rằng, nhiều sản phẩm Trung Quốc mẫu mã đẹp hơn nhưng cửa hàng của ông vẫn ưu tiên hàng sản xuất trong nước vì nhiều lý do: một số mẫu giá “mềm” hơn, đặt hàng và vận chuyển dễ dàng, và  dĩ nhiên “ưu tiên ủng hộ hàng sản xuất trong nước”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày