Rộng mở tâm hồn & phát triển trí tuệ

GN - Đông xuân 2012, NXB.Tôn Giáo đã cho xuất bản một tập sách được viết ra bởi một vị Ni sư người Mỹ tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Đó là tác phẩm “Open heart, clear mind” của Ni sư Thubten  Chodron (Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ) do dịch giả Hoàng Nguyên - Nguyễn Minh Tiến dịch sang tiếng Việt.

Ni sư Thubten Chodron được sinh ra và lớn lên ở Los Angeles, tốt nghiệp Đại học California chuyên ngành Sử vào năm 1971. Trước khi xuất gia, bà đã từng giảng dạy ở Los Angeles rồi sau đó làm luận án sau đại học tại Đại học Southern California.

Mo rong tri tue.jpg

Bìa sách Mở rộng tâm hồn & phát triển trí tu

Năm 1975, lần đầu tiên bà tiếp cận với Phật giáo qua một khóa thiền tập do Lama Yeshe và Zopa Rinpoche hướng dẫn.

Sau khóa học đó, bà quyết định đi  Népal để được tiếp tục theo đuổi con đường tu tập thơm lành như món đề-hồ mà bà mới vừa được ngất ngây nếm trải. Năm 1977, bà quyết định xuất gia. Đến năm 1986, bà thọ Cụ túc giới và trở thành một vị Tỳ-kheo-ni tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng với nhiều bậc thầy Tây Tạng nổi tiếng, trong đó có cả Đức Dalai Lama thứ XIV.

Tác phẩm “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” cung cấp cho người đọc những hiểu biết về Phật pháp sâu xa nhưng vô cùng thiết thực và hữu ích trong cuộc sống hiện tại của con người. Với cách diễn đạt rõ ràng đơn giản và dễ hiểu, tuy vậy, Ni sư Thubten Chodron vẫn thể hiện được phần tâm hồn uyên áo thấm nhuần đạo vị hết sức súc tích và chuẩn xác qua những trải nghiệm cháy bỏng của bà.

Tập sách “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” mà Ni sư Thubten Chodron sáng tác như là ngón tay chỉ về mặt trăng. Dù vậy, điều quan trọng theo bà không phải là chỉ ngồi đó mà nhìn ngón tay hay mặt trăng mà tất yếu là phải lên đường... để thực sự nhìn thấy mặt trăng giác ngộ trên chính con đường tu tập của mình như lời Đức Dalai Lama khẳng định, tập sách này sẽ đáp ứng được yêu cầu học tập Phật pháp và sẽ chứng tỏ hữu ích đối với những độc giả phổ thông.

Và như vậy, khi cầm trên tay tác phẩm “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” của Ni sư Thubten Chodron, chắc chắn nó sẽ mang đến cho mỗi người đọc một cơ hội học hỏi Phật pháp quý giá!

Trương Đạm Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.

Thông tin hàng ngày