Rộng mở tâm hồn & phát triển trí tuệ

GN - Đông xuân 2012, NXB.Tôn Giáo đã cho xuất bản một tập sách được viết ra bởi một vị Ni sư người Mỹ tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Đó là tác phẩm “Open heart, clear mind” của Ni sư Thubten  Chodron (Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ) do dịch giả Hoàng Nguyên - Nguyễn Minh Tiến dịch sang tiếng Việt.

Ni sư Thubten Chodron được sinh ra và lớn lên ở Los Angeles, tốt nghiệp Đại học California chuyên ngành Sử vào năm 1971. Trước khi xuất gia, bà đã từng giảng dạy ở Los Angeles rồi sau đó làm luận án sau đại học tại Đại học Southern California.

Mo rong tri tue.jpg

Bìa sách Mở rộng tâm hồn & phát triển trí tu

Năm 1975, lần đầu tiên bà tiếp cận với Phật giáo qua một khóa thiền tập do Lama Yeshe và Zopa Rinpoche hướng dẫn.

Sau khóa học đó, bà quyết định đi  Népal để được tiếp tục theo đuổi con đường tu tập thơm lành như món đề-hồ mà bà mới vừa được ngất ngây nếm trải. Năm 1977, bà quyết định xuất gia. Đến năm 1986, bà thọ Cụ túc giới và trở thành một vị Tỳ-kheo-ni tu tập theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng với nhiều bậc thầy Tây Tạng nổi tiếng, trong đó có cả Đức Dalai Lama thứ XIV.

Tác phẩm “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” cung cấp cho người đọc những hiểu biết về Phật pháp sâu xa nhưng vô cùng thiết thực và hữu ích trong cuộc sống hiện tại của con người. Với cách diễn đạt rõ ràng đơn giản và dễ hiểu, tuy vậy, Ni sư Thubten Chodron vẫn thể hiện được phần tâm hồn uyên áo thấm nhuần đạo vị hết sức súc tích và chuẩn xác qua những trải nghiệm cháy bỏng của bà.

Tập sách “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” mà Ni sư Thubten Chodron sáng tác như là ngón tay chỉ về mặt trăng. Dù vậy, điều quan trọng theo bà không phải là chỉ ngồi đó mà nhìn ngón tay hay mặt trăng mà tất yếu là phải lên đường... để thực sự nhìn thấy mặt trăng giác ngộ trên chính con đường tu tập của mình như lời Đức Dalai Lama khẳng định, tập sách này sẽ đáp ứng được yêu cầu học tập Phật pháp và sẽ chứng tỏ hữu ích đối với những độc giả phổ thông.

Và như vậy, khi cầm trên tay tác phẩm “Rộng mở tâm hồn và phát triển trí tuệ” của Ni sư Thubten Chodron, chắc chắn nó sẽ mang đến cho mỗi người đọc một cơ hội học hỏi Phật pháp quý giá!

Trương Đạm Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi làm việc với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị cho Đại hội sau sáp nhập

GNO - Chiều nay, 22-7, tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), diễn ra buổi họp của đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành nhiệm kỳ 2026-2031 với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhằm thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ I.
Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

GNO - Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình với Báo Giác Ngộ về chuyến đi công tác tại Trường Sa trên mục Văn hóa - số báo 1362, ra ngày 24-7, do Nguyên Tài thực hiện.

Thông tin hàng ngày