Sạc pin điện thoại lúc ngủ làm tăng cân

GNO - Nhiều người có thói quen mở điện thoại lướt web trước khi ngủ dù đã tắt đèn. Một số nghiên cứu cho thấy, thói quen này có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và gây tăng cân.

sac-pin-dien-thoai.jpg

Các chuyên gia khuyên không nên sạc pin điện thoại trong phòng ngủ, gần nơi ngủ - Ảnh minh họa

Sạc pin điện thoại qua đêm cũng có thể gây tăng cân. Theo nghiên cứu của trường Đại học Manchester, một số loại điện thoại thông minh (smart phone) phóng thích ra một loại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, nguyên nhân phá hủy sự sản xuất hormone giấc ngủ melatonin.

Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần tối hoàn toàn để sản xuất ra các mức melatonin cần thiết liên quan đến việc điều hòa sự chuyển hóa thức ăn và thức uống thành năng lượng. Kết quả là ánh sáng phát ra khi sạc điện thoại sẽ thúc đẩy quá mức quá trình trao đổi chất, làm cho tăng cân.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định thiếu ngủ cũng gây tăng cân. Eve Van Cauter, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ, Trao đổi chất và Sức khỏe của Đại học Chicago cho biết: Thiếu ngủ làm tăng cảm giác đói, kích thích cảm giác thèm ăn dẫn đến việc ăn quá nhiều và tăng cân.

Từ báo cáo của nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên không nên sạc pin điện thoại trong phòng ngủ, gần nơi ngủ. Và tất nhiên, để tránh tăng cân cần phải có thói quen ăn uống lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày