Sách mới: “Thiền một chút”

GN - Đó là tựa của một bài viết, cũng là tựa sách mới nhất của tác giả Cao Huy Hóa vừa được Nhà xuất bản Phương Đông ấn hành mới đây.

giới thiệu sách.jpg


Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa - Ảnh: Như Danh

Thiền hay triết lý đạo Phật không chỉ dành cho người xuất gia, người học Phật, mà đó là lối sống tốt đẹp, cân bằng, rất cần thiết cho mọi người trong đời sống hiện đại, ở phương Đông cũng như phương Tây, hay nói cách khác, là ở bất cứ hoàn cảnh, thời đại nào. Đó là cách “trở về tâm” - con đường đúng đắn, hợp lý để tìm kiếm sự hạnh phúc, an lạc thực sự.

Ý nghĩa ấy bàng bạc trong sách Thiền một chút của tác giả Cao Huy Hóa. Do vậy, đạo Phật với tác giả không phải là triết lý xa xôi nào, mà thân thiết với đời sống, có mặt ở các mối tương quan gia đình, xã hội; và dĩ nhiên là đậm đà trong nếp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Cái đậm đà ấy được tác giả viết ra, kể lại qua nhiều bài viết tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau nhưng thực ra lại có mối liên kết mật thiết, gần gũi và quen thuộc đến mức đôi khi chúng ta lãng quên sự hiện hữu của nó. Như chúng ta hay lãng quên hơi thở của chính mình.

Chùa gần, chùa xa, Cư sĩ giữa đời thường, Màu trắng hay màu hồng, Hoa trái trên bàn thờ, Cha tôi với Gia đình Phật tử, Tương chao, Tượng Phật đến từ phương trời xa… 40 bài trong tập sách Thiền một chút được cấu trúc thành 2 phần: Hương đạoTản mạn chuyện đời. Với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng một người quê Quảng Trị, trưởng thành và gắn bó với đất cố đô thâm trầm, những câu chuyện được tác giả kể lại (hoặc chọn lựa để biên dịch) có sức truyền cảm, cuốn hút người đọc. Ẩn đàng sau đó là niềm tin, nỗi lòng tha thiết với cuộc sống, với văn hóa dân tộc và Phật giáo - nếp sống đạo đức của gia đình mà tác giả đã được thụ hưởng, un đúc nên nhân cách của chính mình.

Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa được giới thiệu đến bạn đọc (cuốn đầu tiên là Đất lành, 2013). Hầu hết các bài được tuyển chọn in trong tập sách này đã được đăng trên các báo, tạp chí Phật giáo trong nước những năm gần đây. Sách dày 296 trang, hiện được phát hành tại các nhà sách trên cả nước.

H.Độ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày