Sách mới: “Thiền một chút”

GN - Đó là tựa của một bài viết, cũng là tựa sách mới nhất của tác giả Cao Huy Hóa vừa được Nhà xuất bản Phương Đông ấn hành mới đây.

giới thiệu sách.jpg


Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa - Ảnh: Như Danh

Thiền hay triết lý đạo Phật không chỉ dành cho người xuất gia, người học Phật, mà đó là lối sống tốt đẹp, cân bằng, rất cần thiết cho mọi người trong đời sống hiện đại, ở phương Đông cũng như phương Tây, hay nói cách khác, là ở bất cứ hoàn cảnh, thời đại nào. Đó là cách “trở về tâm” - con đường đúng đắn, hợp lý để tìm kiếm sự hạnh phúc, an lạc thực sự.

Ý nghĩa ấy bàng bạc trong sách Thiền một chút của tác giả Cao Huy Hóa. Do vậy, đạo Phật với tác giả không phải là triết lý xa xôi nào, mà thân thiết với đời sống, có mặt ở các mối tương quan gia đình, xã hội; và dĩ nhiên là đậm đà trong nếp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Cái đậm đà ấy được tác giả viết ra, kể lại qua nhiều bài viết tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau nhưng thực ra lại có mối liên kết mật thiết, gần gũi và quen thuộc đến mức đôi khi chúng ta lãng quên sự hiện hữu của nó. Như chúng ta hay lãng quên hơi thở của chính mình.

Chùa gần, chùa xa, Cư sĩ giữa đời thường, Màu trắng hay màu hồng, Hoa trái trên bàn thờ, Cha tôi với Gia đình Phật tử, Tương chao, Tượng Phật đến từ phương trời xa… 40 bài trong tập sách Thiền một chút được cấu trúc thành 2 phần: Hương đạoTản mạn chuyện đời. Với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng một người quê Quảng Trị, trưởng thành và gắn bó với đất cố đô thâm trầm, những câu chuyện được tác giả kể lại (hoặc chọn lựa để biên dịch) có sức truyền cảm, cuốn hút người đọc. Ẩn đàng sau đó là niềm tin, nỗi lòng tha thiết với cuộc sống, với văn hóa dân tộc và Phật giáo - nếp sống đạo đức của gia đình mà tác giả đã được thụ hưởng, un đúc nên nhân cách của chính mình.

Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa được giới thiệu đến bạn đọc (cuốn đầu tiên là Đất lành, 2013). Hầu hết các bài được tuyển chọn in trong tập sách này đã được đăng trên các báo, tạp chí Phật giáo trong nước những năm gần đây. Sách dày 296 trang, hiện được phát hành tại các nhà sách trên cả nước.

H.Độ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.

Thông tin hàng ngày