Sám hối tội bất kính với Phật & Bồ-tát

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, 18 tuổi. Lúc nhỏ, bà nội tôi có đem về nhà bức ảnh Phật Thích Ca. Tôi muốn dán hình Phật ấy lên tường nên lấy keo hai mặt để dán mà làm mãi vẫn không được. Vì bản tính nóng nảy, đang lúc tức giận tôi đã lấy một khúc cây đánh thẳng vào hình Phật. Dù không cố ý phá hình Phật, nhưng bức ảnh của Đức Phật đã bị tổn thương một vệt nhỏ.

Thêm nữa, tôi còn tô vẽ lên hai bức ảnh của Bồ-tát Quán Thế Âm (vẽ mắt, tô môi) khiến cho hình ảnh Ngài thiếu trang nghiêm. Giờ
đây khi lớn lên, ngồi nhớ lại không biết tôi làm như vậy có phạm tội ngũ nghịch không? Tôi phải làm sao? Tôi rất sợ phạm tội này. Hiện tôi đang cần sự thanh thản, mong quý Báo giúp tôi.

(CÁT LƯỢNG, ncl0123456789@gmail.com)

samhoi.jpg


Tuổi thơ vụng dại, có đôi khi mắc những lỗi khiến ta trăn trở dài lâu... - Ảnh chỉ mang tính minh họa

ĐÁP: Bạn Cát Lượng thân mến!

Tội ngũ nghịch là năm tội lớn, đại nghịch, không thể sám hối, bị đọa vào địa ngục, bao gồm: 1-Giết cha, 2-Giết mẹ, 3-Giết vị Thánh A-la-hán, 4-Phá hòa hợp Tăng, 5-Làm thân Phật chảy máu. Trong đó, tội ‘làm thân Phật chảy máu’ là cố ý làm tổn thương Đức Phật lúc còn tại thế. Sau khi Thế Tôn nhập diệt, tội này là các hành vi cố ý đập phá tượng Phật, triệt hạ chùa chiền. 

Theo như bạn đã trình bày, thiết nghĩ, bạn không phạm vào tội đại nghịch ‘làm thân Phật chảy máu’. Do tuổi trẻ bồng bột, nóng nảy, nghịch ngợm nên bạn chỉ phạm lỗi bất kính với Phật và Bồ-tát mà thôi. Lỗi này được tạo ra lúc còn nhỏ với nhiều nông nổi nên chư Phật, Bồ-tát (và chư vị Hộ pháp) cũng không chấp, vì thế bạn có thể sám hối, nếu thành tâm sám hối thì tội chướng tiêu trừ, thân tâm trong sạch.

Quan trọng nhất là bạn nhận ra được những việc làm ngày xưa của mình đối với Phật và Bồ-tát là lầm lỗi. Kế đến, bạn cần sắm sửa hương hoa đến chùa dâng cúng Tam bảo, chí thành lễ bái và phát lồ, tức nói ra những lầm lỗi trước đây của mình, nguyện xin sám hối, mong chư Phật, Bồ-tát xá tội, thề không tái phạm. Sau khi dâng lễ và phát nguyện sám hối ở chùa xong, bạn có thể tiếp tục thực hành sám hối tại chùa hoặc ngay tại tư gia của mình.

Bạn nên phát nguyện hành trì một bộ kinh sám như Hồng danh bửu sám, Thủy sám… Trong các kinh sám này có nghi thức được hướng dẫn cụ thể (nếu bạn chưa hiểu cách thức hành trì thì có thể nhờ một vị Tăng-Ni hay Phật tử hướng dẫn). Sám hối xong bạn cần phát nguyện từ nay về sau luôn xưng tán, tôn vinh, tu bổ, tôn tạo tượng Phật, Bồ-tát để chuộc lỗi. Theo lời Phật dạy, mọi tội lỗi xuất phát từ nơi tâm, sự sám hối tội lỗi cũng bắt đầu tại tâm. Phát tâm sám hối tha thiết, chí thành thì tội chướng tiêu trừ, thân tâm an lạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Thơ Xuân của Hoàng đế Trần Nhân Tông

NSGN - Trong lịch sử của dân tộc ta có nhiều nhân vật được người đời tôn vinh với nhiều danh vị khác nhau mà những vinh danh đó đều rất xứng đáng cả dù chúng chưa thể hiện hết và đủ tầm vóc những gì mà người đó đã cống hiến cho đời.
Vân Đường phủ - chốn nhàn cư một thuở của cụ Vương Hồng Sển

Chuyện cũ Vân Đường

GNO - Những người chơi đồ cổ ở Sài Gòn mỗi khi gặp nhau thường nhắc đến tiền bối Vương Hồng Sển. Quả thật ông là một nhân vật độc đáo có công đầu tiên giới thiệu, cổ xúy việc sưu tầm, nghiên cứu cổ vật ở miền Nam.
Mở rộng lòng từ: Xin mở lòng cứu người cha nghèo bị tai nạn

Mở rộng lòng từ: Xin mở lòng cứu người cha nghèo bị tai nạn

GNO - (MRLT 1337-2026) Người cha ấy bị tai nạn giao thông trong những ngày đầu năm 2026, tai nạn đã ập đến với anh Ngô Xuân Hòa, người đàn ông quê ở xóm Mới, dưới chân đèo Le, thôn Tân Phong, xã Nông Sơn, TP.Đà Nẵng - nơi cuộc sống vốn đã chật vật, lam lũ.
Cung thỉnh bản kinh Vạn Phật cổ an vị

Chùa Bằng khai kinh Vạn Phật đầu Xuân Bính Ngọ

GNO - Sáng mồng 7 Tết (23-2), tại chùa Bằng - Linh Tiên tự (P.Hoàng Liệt, Hà Nội), Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư cùng chư Tăng nhất tâm cử hành Lễ khai kinh Vạn Phật với sự tham dự của Đạo tràng Pháp Hoa Bằng Liệt và thiện nam tín nữ, Phật tử.

Thông tin hàng ngày