Sắp ra mắt vở kịch “Quan Âm Diệu Thiện”

GNO - Vở kịch do đạo diễn Lê Hùng và ê kíp Sân khấu Lệ Ngọc thực hiện - kết hợp kịch hình thể với thoại kịch để mang tới một màu sắc mới lạ hơn cho tác phẩm lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian.

sankhau.jpg


Ngôn ngữ hình thể được khai thác tối đa trong vở “Quan Âm Diệu Thiện”

Theo đó, vở kịch “Quan Âm Diệu Thiện” kể câu chuyện về hành trình vượt qua những khổ nạn, can qua trong bể trầm luân của Công chúa Ba Diệu Thiện - con gái vua Trang Vương. Là công chúa hoàng tộc nhưng bà không màng quyền lực, danh lợi, phú quý mà bỏ lại hết phía sau để quy y cửa Phật.

Trên con đường ấy, Công chúa Ba đã thấu tỏ những nỗi khổ sở, lầm than của người dân trong cõi nhân gian bát nháo, chứng kiến nỗi thống khổ của những kẻ bị đày đọa ở 18 tầng địa ngục nơi cõi âm tào khắc nghiệt, ở đó, con người phải trả lại những nghiệp quả mà họ đã gây ra ở chốn trần gian.

Trên bước đường tu tập, cứu độ cho chúng sinh và chính gia đình mình, Bà Chúa Ba cũng đã phải trải qua kiếp nạn như khi bị chính vua cha phóng hỏa đốt chùa, thậm chí suýt xử trảm trên đoạn đầu đài hay bị cám dỗ bởi tình cảm của người tiều phu bên rừng.

Bằng đức tin vững vàng, giữ được chữ “Nhân” - cốt lõi cho mọi giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, Bà Chúa Ba đã vượt được can qua, khổ nạn để độ cho chúng sinh. 

Với chữ “Hiếu” - lòng hiếu thuận của người con, hy sinh cả mắt và tai của mình để cứu đấng sinh thành, bà đã độ được vua cha, để người ngộ ra và một lòng hướng Phật, chuộc lại những lỗi lầm trước đây của mình.

Cuộc sống thanh sạch, xa lánh thói phàm để cứu độ chúng sinh của bà đã cảm hóa muông thú, thấu tỏ trời xanh - Bà Chúa Ba đã được nhập Niết-bàn, được dân gian xem là Quan Thế Âm Bồ-tát, tương truyền ngày nay thờ tại chùa Hương (quần thể danh thắng Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội).

"Thông qua câu chuyện về hành trình tu hành, cứu khổ, cứu nạn của bà, khán giả yêu kịch và đặc biệt là các Phật tử hiểu và thêm thấm nhuần những thông điệp nhân văn, sâu sắc mà vở kịch muốn truyền tải", đạo diễn Lê Hùng chia sẻ.

“Quan Âm Diệu Thiện” sẽ ra mắt Phật tử và khán giả tại TP.HCM trong chương trình biểu diễn nghệ thuật “Kịch nghệ - Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ”, dự kiến diễn ra từ ngày 27-11 đến 8-12-2020.

Được biết, Câu lạc bộ sân khấu Lệ Ngọc chính thức thành lập vào tháng 9-2016, trực thuộc Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam và sự hỗ trợ của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Tiền thân của câu lạc bộ là “Nhóm kịch xã hội hóa”, hoạt động từ năm 2013, thuộc Nhà hát kịch Quốc gia Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày