Sát hại cụ ông trông chùa, lấy tiền công đức

Ngày 17-11, nguồn tin từ Công an Hải Dương cho biết đã bắt giữ hai nghi phạm sát hại cụ Nguyễn Hữu Kích (72 tuổi), người trông coi chùa Minh Giám, xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà đêm 15-11.

chua-minh-giam-1479349392_jpg.jpg
Chùa Minh Giám, nơi cụ ông trông chùa bị sát hại dã man - Ảnh: Đức Anh

Hai nghi phạm bị bắt được xác định là Nguyễn Hữu Sơn và Nguyễn Huy Dương, đều 15 tuổi, cùng trú xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà.

Trước đó, khoảng 9g sáng 16-11, người dân địa phương phát hiện thi thể cụ Kích nằm gục bên vũng máu trong nhà ngang chùa Minh Giám, phần cổ và lưng có nhiều vết thương.

Ngay trong chiều cùng ngày, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội đã bắt giữ được cả 2 nghi phạm khi đang bỏ trốn đến khu vực Gia Lâm, TP Hà Nội. Phạm Văn Nhật (21 tuổi, trú xã Việt Hồng) cũng bắt giữ về hành vi không tố giác tội phạm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tối 15-11, khi cụ Kích đang trông coi chùa, Sơn và Dương xin vào chơi rồi ngủ nhờ qua đêm.

Giữa đêm, khi cụ Kích đang ngủ thì bị hai nghi phạm lấy màn chẹn cổ. Khi cụ vùng chạy khỏi giường, cả hai tiếp tục đuổi theo dùng tuýp sắt, chốt cửa đập vào lưng, cổ khiến cụ thiệt mạng.

Sau đó, cả hai lấy chiếc hòm công đức mang ra bờ sông Dạng lấy tiền rồi bỏ trốn.

Cơ quan công an đã thu giữ được chiếc hòm công đức và các hung khí mà nghi phạm dùng sát hại nạn nhân.

Ông Bùi Hữu Phóng - phó chủ tịch UBND xã Việt Hồng - cho biết Sơn và Dương không thuộc diện nghịch ngợm, chơi bời ở địa phương. Cụ Kích là người hiền lành, đã trông coi chùa Minh Giám gần 20 năm nay.

Tiến Thắng (TTO)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Có ý kiến cho rằng do đặc thù của việc xả giới đối với người xuất gia rất đơn giản, về nguyên tắc đương sự chỉ cần nói “tôi nay xin xả giới”, với bất cứ với một người chứng kiến nào để họ nghe và hiểu là sự việc xả giới hoàn tục đã thành, do đó việc quản lý Tăng Ni trở nên lỏng lẻo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm Ngọ nói về tục thờ Bạch mã thái giám

GNO - Ở các ngôi đình thần Nam bộ nói chung đều có tích hợp miếu thờ Bạch Mã Thái giám. Ngôi miếu này thường là xây khá nhỏ được đặt một phía góc trước của sân đình, bên trong có khắc vẽ bốn chữ Hán - 白 馬 太 監 - hoặc đắp nổi hình con ngựa trắng. Vậy vị thần này là ai? Trong bài viết ngắn này, chúng tôi có vài lời sau.

Thông tin hàng ngày