Sinh viên Đại học San Diego quan tâm đến Phật giáo

GN - Tại Trường Đại học San Diego (Mỹ), Hội Sinh viên Phật tử với tên gọi Delta Beta Tau thu hút đông đảo bạn trẻ và đang mở rộng hoạt động.

Lần đầu tiên khi Jeff Zlotnik có ý tưởng thành lập Hội Sinh viên Phật tử tại Đại học bang San Diego vào năm ngoái, thậm chí ông cũng nghĩ nó có vẻ hơi xa vời. Ông không chắc chắn sinh viên sẽ quan tâm đến hội và ông để họ tự mình cam kết hướng dẫn tổ chức.

Giờ đây, ông ngạc nhiên về những gì đang xảy ra. “Nó trở thành hiện thực”, ông nói. “Trong vòng 15 tháng, chúng tôi đã thực hiện được tầm nhìn và ý tưởng nhỏ này”.

Delta Beta Tau có 51 thành viên tích cực và gần đây bắt đầu có thêm 19 người mới tham gia.

anhpgnn 2.jpg
Sinh viên Phật tử thuộc Delta Beta Tau trong một khóa tu tại tu viện Metta Forest, Valley Center

Để phát nguyện, sinh viên phải cam kết tham gia khóa thiền hai đêm mỗi tuần, sau đó là khóa tu học dài 4 ngày và làm công tác xã hội cộng đồng.

“Chúng tôi đã có một số nghi lễ, mà chỉ dành riêng cho Delta Beta Tau, mặc dù nó khá vui”, Zlotnik nói.

Họ cũng có những người bạn Phật giáo của riêng mình - một cái gì đó giống như “giao thoa tâm hồn” mà Zlotnik đã cân nhắc khi lần đầu tiên xây dựng. Ông không phải là một sinh viên, nhưng đã giúp mở một cửa hiệu văn hóa phẩm Phật giáo gần trường “Buddha for you”, và là người đồng vận động thành lập ngôi chùa Phật giáo với danh hiệu Dharma Bum tại trung tâm thành phố San Diego.

Ông cho biết sau ý tưởng ban đầu của mình, các sinh viên đã đảm nhận việc lãnh đạo và bây giờ họ có thể tự điều hành Delta Beta Tau.

“Tôi vui mừng thấy các sinh viên thực hiện việc này một cách nghiêm túc và rất háo hức khi thấy sinh hoạt Phật giáo thật sự có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ”, Zlotnik nói. “Vào những đêm sinh hoạt, nghe họ chia sẻ những câu chuyện và vỡ òa trong nước mắt, tiếng cười khi việc tham gia hội tác động tích cực đến họ nhiều mặt, nó thực sự sâu sắc”.

Với những gì đang diễn ra, Hội đang xem xét việc thành lập một ngôi nhà cho các thành viên Delta Beta Tau sống, mặc dù theo Zlotnik thì điều này mất ít nhất một năm nữa.

Họ cũng đang mở rộng đến UC San Diego khi ba sinh viên của Đại học bang San Diego có buổi gặp mặt hàng tuần với một nhóm nhỏ tại khuôn viên La Jolla. Trong những lá thư gửi đến Đại học bang San Diego, các thành viên của Delta Beta Tau chia sẻ mọi thứ đang có ý nghĩa với các thành viên.

“Trong các học kỳ bận rộn nhất của sự nghiệp đại học, tôi cứ thấy rằng tôi không thể tập trung vào bất cứ điều gì - sự chú ý của tôi bị phân tán và tôi không thể hoàn thành bất kỳ công việc nào từ đầu đến cuối”, Christie Woodruff viết. Sau đó, cô quyết định tham gia một khóa thiền do hội tổ chức.

“Và tôi tiếp tục, mỗi tuần, cho đến khi kết thúc học kỳ bất kể bận thế nào, bất kể có nhiều bài kiểm tra giữa kỳ, bất kể cảm thấy thiếu ngủ vì Delta Beta Tau đã giúp tôi có một giờ để được yên tĩnh tâm hồn. Cả một tuần chỉ có một giờ chỉ để yên tĩnh, không nhiều như mong muốn nhưng nó làm mọi thứ trở nên khác biệt”, Woodruff viết.

“Nó đủ để cho phép tôi tập thở thật sự và nhận ra rằng mọi thứ sẽ ổn. Đó hoàn toàn không phải cảm giác như ở trường đại học hay trong cuộc sống”.

Gia Trúc - Liên Trang
(theo KPBS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày