Sô-cô-la đen tốt cho trí nhớ và tim mạch

GNO - Theo nghiên cứu, flanavol có trong ca cao, trà và một số loại rau cải giúp cải thiện sự mất trí nhớ do lão hóa, giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.

socola.jpeg

Các flanavol có trong sô-cô-la đen (làm từ ca cao) có tác dụng tăng lưu thông máu đến vùng não kiểm soát trí nhớ và còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do làm giảm được huyết áp cao và các cholesterol xấu, kết quả nghiên cứu này được đăng tải trực tuyến trên Tạp chí Nature Neuroscience.

Khả năng xử lý của não giảm theo sự gia tăng của tuổi tác. Khi ở tuổi 50, 60 chúng ta sẽ gặp một số vấn đề với việc ghi nhớ một số thứ như tên người mới quen, chỗ đặt các vật dụng,…. Bác sĩ Scott Small, chuyên gia thần kinh học, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Alzheimer, Đại học Columbia đã mô tả về tác dụng của flanavol trong ca cao đối với hoạt động của não bộ.

Nghiên cứu của ông tiến hành trên 37 người từ 50-69 tuổi có mức hấp thụ flanavol từ cao khác nhau, có người hấp thụ 900 mg, có người 10 mg mỗi ngày.

Chụp hình não và các bài kiểm tra trí nhớ được tiến hành với người tham gia nghiên cứu. Kết quả là người có mức hấp thụ flanavol cao có sự cải thiện nhiều đối với các bài kiểm tra trí nhớ.

Một nghiên cứu mới đây của bác sĩ JoAnn Manson, khoa Dịch tễ học, Đại học Y khoa Harvard trên 18.000 người trưởng thành, kéo dài trong 4 năm. Nghiên cứu này sử dụng viên flanavol, làm từ ca cao giúp tránh cung cấp thêm calori, đường và chất béo bão hòa có trong sô-cô-la. Hàm lượng flanavol trong viên uống cao gấp 10 lần so với ăn sô-cô-la.

Nghiên cứu này cũng chứng minh tác dụng cải thiện trí nhớ và tốt cho tim mạch của flanavol trích xuất từ ca cao.

Trần Trọng Hiếu
(Theo VOA Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày