Sóc Trăng: Các chùa Khmer khai giảng khóa học hè

GNO - Các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang tổ chức giảng dạy các lớp chữ Khmer cho các học sinh là con em đồng bào Khmer trong phum sóc nhân dịp hè. Đây là những lớp được duy trì hàng năm và thu hút rất đông con em đồng bào dân tộc Khmer tham gia học tập.

anh kem (1).jpg
Lớp dạy chữ Khmer tại chùa ở Sóc Trăng thu hút đông học sinh theo học trong 3 tháng hè

Các lớp giảng dạy chữ Khmer thường kéo dài trong 3 tháng hè, được mở tại các điểm chùa, mỗi lớp có từ 20-30 em tham gia, trung bình hàng năm các chùa có từ 50-100 em, thậm chí nhiều chùa, số lượng học sinh tham gia học còn cao hơn.

Tại chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) năm nay có gần 200 con em đồng bào trong phum sóc tham gia học chữ Khmer. Đây là năm thứ sáu nhà chùa mở lớp giảng dạy chữ Khmer trong dịp hè nên số lượng luôn tăng đều qua các năm. Số lượng đông nên nhà chùa tổ chức cho các em làm ba buổi học cả sáng, chiều và tối. Tuy học sinh tham gia học đông, nhưng chất lượng luôn được nhà chùa chú trọng. Đây cũng chính là chùa có phong trào học chữ Khmer nổi bật trong những năm qua trong tỉnh Sóc Trăng. Các Tăng sinh, học sinh học tại đây luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi do Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh tổ chức hàng năm.

Theo Đại đức Lâm Chanh, trụ trì chùa thì qua nhiều năm mở lớp dạy chữ, các lớp dạy hè ngày càng đông học sinh. Đặc biệt, các lớp dạy chữ Khmer đều được dạy miễn phí, các em tham gia học còn được nhà chùa hỗ trợ cả tập, viết.

anh kem (2).jpg


Sư sãi luôn là người đứng lớp và là người thầy tận tâm trong giảng dạy

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 92 chùa Khmer, các chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Khmer mà còn là nơi giảng dạy giáo lý và chữ viết cho các Tăng sinh và con em Phật tử trong phum sóc.

Việc các chùa tổ chức các lớp giảng dạy và bồi dưỡng chữ Khmer cho con em Phật tử trong phum sóc góp phần rất lớn trong việc giữ gìn và phát huy chữ viết dân tộc; đồng thời, giúp cho con em đồng bào có được môi trường học tập lành mạnh và trau dồi thêm vốn kiến thức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày