Sóc Trăng: Khánh thành Hải Phước An tự

GNO - Ngày hôm qua, 16-3-2014 (nhằm 16-2-Giáp Ngọ), chùa Hải Phước An (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã trang nghiêm tổ chức khánh thành.

Dịp này, chư tôn thiền đức, quan khách, Phật tử nghe lại quá trình hình thành, phát triển của ngôi chùa, gắn liền với sự nỗ lực của thầy Thích Minh Thông.

Hoi huong.jpg
Chư tôn đức làm lễ tại chánh điện

Được biết, trên 160 năm trước, vùng Vàm Sát (xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), là nơi hoang vu u tịch, Tổ Long Trì - thế danh là Châu Ngọc Phò đến khai phá, lập nên ngôi chùa.

Kế đến là Hòa thượng Chân Tâm, thế danh Nguyễn Bảo Quang trụ trì chùa; đời thứ 3 là Hòa thượng Nhơn Truyền; đời thứ tư là Đại lão HT.Thích Thiện Phú - thế danh Đinh Công Tươi, người ở làng quê Châu Hưng, huyện Thạnh Trị đã đến vừa hành đạo vừa giúp đời bằng việc trị bệnh cho dân nghèo.

Rồi đến thầy Thích Huệ Căn, thế danh Trần Văn Tư tiếp tục trụ trì. Qua mấy đời cất dựng bằng cây lá, đến năm 1887 chùa được trùng tu xây dựng theo kết cấu xi măng cốt thép. Cộng với cảnh quan khá đẹp, rừng sao cao vời vợi, những hàng thốt nốt, dừa, xen lẫn cùng nhau đã làm cho Phật tử đến viếng cảm thấy có sự gắn kết giữa 3 dân tộc Việt - Hoa - Khmer.

Đến năm 1990, thầy Thích Minh Thông đã cùng với thầy Huệ Căn tập trung Phật tử đến tu học và tiếp tục xây dựng ngôi chùa, tiến hành trùng tu lần thứ 2 vào năm 2002.

Tang qua nhan KT.jpg
TT.Thích Minh Hạnh, Phó BTS GHPGVN tỉnh (phải) tặng quà mừng tới thầy Minh Thông

Sau 12 năm xây dựng, ngôi Tam bảo đã hoàn thành, với kinh phí trên 12 tỷ đồng, chánh điện có diện tích hơn 400m2 với kết cấu 7 tầng tháp (tầng trệt thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, tầng lầu thờ Phật A Di Đà).

Ngoài các công trình chính, thầy Minh Thông còn thực hiện cảnh Tây Phương Phật tích, xây dựng các ngôi thờ Đức Phật Quan Thế Âm để Phật tử chiêm bái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày