Soi thấy di thể ngài Liễu Quán bên trong pho tượng Phật

GNO - Sử dụng công nghệ quét CT và một ống nội soi, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Meander ở Hà Lan đã có thể để xác định di thể của một nhà sư được bọc bên trong một bức tượng Phật 1.000 năm tuổi (ảnh).

vch 3.jpg

Các quan chức của Bảo tàng Drents của Hà Lan - tổ chức đã cho Bảo tàng Quốc gia Lịch sử Tự nhiên ở Budapest mượn bức tượng cho một cuộc triển lãm - đã giao bức tượng lại cho trung tâm y tế trong một nỗ lực để tìm hiểu thêm về di thể mà họ biết là được bọc trong pho tượng.

Theo Erik Bruijn, một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và là người phụ trách khách mời tại Bảo tàng Thế giới ở Rotterdam, di thể là của một bậc thầy Phật giáo, ngài Liễu Quán, nhân vật có liên quan đến Thiền học Trung Quốc.

Sử dụng một ống nội soi được thiết kế đặc biệt, bác sĩ phẫu thuật Reinoud Vermeijden của bệnh viện đã có thể trích xuất các mẫu từ khoang ngực và bụng của ngài Liễu Quán, bên trong bức tượng.

Trong một không gian nơi mà trước đây từng chứa các cơ quan nội tạng, Vermeijden đã lấy ra những mảnh giấy nhỏ có in chữ Trung Quốc cổ, cũng như xương để xét nghiệm DNA. Và sử dụng máy quét CT, các bác sĩ đã có thể chụp những bức ảnh cho thấy cách mà xác ướp nằm bên trong bức tượng.

Bức tượng Phật là một phần của một cuộc triển lãm xác ướp tại Drents, với các hiện vật có niên đại từ thế kỷ thứ 11 và 12.

Văn Công Hưng (Theo RawStory)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày