Sri Lanka: Một địa chỉ PG cổ sẽ là điểm đến sinh thái

GNO - Quỹ Văn hóa Trung ương phối hợp với Cục Khảo cổ và Đại hội đại biểu Toàn thể Phật tử Sri Lanka đã bắt đầu một dự án mới để phát triển Khu Bảo tồn Khảo cổ Wijeyaramaya thuộc Abhayagiriya Viharaya ở Anuradhapura như một điểm đến sinh thái khảo cổ học.

z_p01-Wijeyaramaya01.jpg
Một góc Khu Bảo tồn Khảo cổ Wijeyaramaya thuộc Abhayagiriya Viharaya ở Anuradhapura

Giáo sư thuộc Đại học Sri Jayawardenapura và giáo sư khảo cổ học T.B. Kulatunga cho biết địa điểm khảo cổ Wijeyaramaya sẽ được phát triển với sự can thiệp tối thiểu đi đôi với bảo tồn môi trường theo lời khuyên của các nhà môi trường.

Ông cho biết địa điểm này nằm cách nửa dặm về phía Bắc của Abhayagiriya có tiềm năng to lớn trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

"Nhà khảo cổ học nổi tiếng H.C.P Bell vào năm 1891 đã khai quật địa điểm này trong tình trạng bị bao phủ bởi rừng rậm dày đặc. Kể từ đó địa điểm đã không được phát triển đúng đắn. Những tàn tích này thuộc giai đoạn từ năm 800 - 1000. Chúng ta có thể nói rõ ràng rằng địa điểm khảo cổ này đã từng là một “tịnh xá Pabbatha” truyền thống của Abhayagiriya thuộc về Đại thừa Nikaya.

Địa điểm này bao gồm một con hào, dhana shala, janthagaraya, bodhiya, pilima ge, poya ge, bảo tháp, tăng phòng và nhà vệ sinh", giáo sư T.B. Kulatunga nói.

"Chúng tôi tin rằng các công trình xây dựng này đã có ảnh hưởng đến Java và Campuchia, nơi mà truyền thống Đại thừa đã được tìm thấy.

Văn Công Hưng (Theo Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Quảng Tâm

Chùa Hương mở cửa đón khách từ ngày 13-3

GNO -  Theo UBND huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội), chùa Hương dự kiến sẽ đón khách trở lại vào ngày 13-3 và có thể mở cửa sớm hơn nếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Phật chỉ cần chúng ta chăm chỉ tu tập thôi, có lỗi thì sửa lỗi không tái phạm, không lỗi thì đừng phạm lỗi, như thế không có thứ hiến dâng nào ý nghĩa và thanh tịnh hơn điều đó cả.

Đức Phật cần gì ở đại gia?

Phật chỉ cần chúng ta chăm chỉ tu tập thôi, có lỗi thì sửa lỗi không tái phạm, không lỗi thì đừng phạm lỗi, như thế không có thứ hiến dâng nào ý nghĩa và thanh tịnh hơn điều đó cả.

Thông tin hàng ngày