Sri Lanka: Một địa chỉ PG cổ sẽ là điểm đến sinh thái

GNO - Quỹ Văn hóa Trung ương phối hợp với Cục Khảo cổ và Đại hội đại biểu Toàn thể Phật tử Sri Lanka đã bắt đầu một dự án mới để phát triển Khu Bảo tồn Khảo cổ Wijeyaramaya thuộc Abhayagiriya Viharaya ở Anuradhapura như một điểm đến sinh thái khảo cổ học.

z_p01-Wijeyaramaya01.jpg
Một góc Khu Bảo tồn Khảo cổ Wijeyaramaya thuộc Abhayagiriya Viharaya ở Anuradhapura

Giáo sư thuộc Đại học Sri Jayawardenapura và giáo sư khảo cổ học T.B. Kulatunga cho biết địa điểm khảo cổ Wijeyaramaya sẽ được phát triển với sự can thiệp tối thiểu đi đôi với bảo tồn môi trường theo lời khuyên của các nhà môi trường.

Ông cho biết địa điểm này nằm cách nửa dặm về phía Bắc của Abhayagiriya có tiềm năng to lớn trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

"Nhà khảo cổ học nổi tiếng H.C.P Bell vào năm 1891 đã khai quật địa điểm này trong tình trạng bị bao phủ bởi rừng rậm dày đặc. Kể từ đó địa điểm đã không được phát triển đúng đắn. Những tàn tích này thuộc giai đoạn từ năm 800 - 1000. Chúng ta có thể nói rõ ràng rằng địa điểm khảo cổ này đã từng là một “tịnh xá Pabbatha” truyền thống của Abhayagiriya thuộc về Đại thừa Nikaya.

Địa điểm này bao gồm một con hào, dhana shala, janthagaraya, bodhiya, pilima ge, poya ge, bảo tháp, tăng phòng và nhà vệ sinh", giáo sư T.B. Kulatunga nói.

"Chúng tôi tin rằng các công trình xây dựng này đã có ảnh hưởng đến Java và Campuchia, nơi mà truyền thống Đại thừa đã được tìm thấy.

Văn Công Hưng (Theo Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày