Sri Lanka triển lãm xá-lợi Phật tại nơi công cộng

GN - Một phần xá-lợi quý hiếm của Đức Phật vừa được triển lãm công cộng tại Thanthirimalaya Rajamaha Viharaya thuộc khu vực Thanthirimalaya, tỉnh Anuradhapura để dân chúng có thể đến lễ bái, chiêm ngưỡng và đảnh lễ.

a bthien (4).jpg


Lãnh đạo và chư Tăng hai nước Sri Lanka, Pakistan bắt đầu nghi thức triển lãm xá-lợi Phật

Hoạt động triển lãm do Chính phủ Sri Lanka thực hiện với sự trợ giúp của Cộng hòa Pakistan nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao và tăng cường các trao đổi văn hóa.

Phần xá-lợi quý này gồm 2 mảnh xương của Đức Phật, một hộp đựng bằng vàng và tháp xá-lợi bằng đá. Theo các nhà chức trách, tất cả những vật thiêng liêng được tìm thấy tại gần khu tháp Dharmarajika, thuộc Bảo tàng Taxila, Cộng hòa Pakistan.

Khu tháp Dharmarajika là một trong những công trình tâm linh Phật giáo được xây dựng sớm nhất và rộng nhất tại Taxila, như là một biểu tượng cho công cuộc truyền bá Chánh pháp tại đất nước này. Sau khi hoàn thành, nơi này đã từng được hiến tặng xá-lợi linh thiêng của Đức Phật từ đại đế Asoka nhằm ghi nhận vị trí quan trọng của công trình đối với việc xiển dương lời dạy Đức Phật. Chính vì lẽ đó mà nơi này được đặt tên là Dharmarajika.

Vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch, Phật giáo được truyền đến Sri Lanka bởi Arahant Mahinda, con trai của hoàng đế Asoka. Hoạt động triển lãm xá-lợi Phật này nằm trong loạt các hoạt động kỷ niệm sự kiện mà Phật giáo bắt đầu hiện hữu tại Sri Lanka với tên gọi Poson Poya, được tổ chức thường niên tại tỉnh Anuradhapura.

Đã có hàng trăm ngàn tín đồ Phật giáo từ khắp nơi hành hương đến Anuradhapura để chiêm bái xá-lợi.

Tâm Nhiên (theo Daily Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày