Stress do tài chính gây hại tim mạch phụ nữ

GNO - Các nghiên cứu đã cho thấy sự liên hệ giữa stress và bệnh đau tim nhưng vẫn chưa rõ loại stress nào (stress do nguyên nhân gì) mang lại nguy cơ xấu hơn cho phụ nữ. Nay các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vấn đề liên quan đến tài chính (tiền bạc) là nguy cơ cao nhất với bệnh đau tim ở phụ nữ.

stress.jpg


Stress và bệnh đau tim có liên hệ với nhau - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Sử dụng dữ liệu nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ kéo dài trong 9 năm, các chuyên gia phân tích trải nghiệm stress của 267 phụ nữ với tuổi trung bình là 56 từng bị chứng đau tim trong suốt thời gian nghiên cứu.

Kết quả cho thấy các vấn đề tài chính làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim ở phụ nữ. Còn với các phụ nữ trải qua những biến động đau buồn trong đời (theo nghiên cứu này là các bệnh đe dọa mạng sống, chấn động tâm lý nặng do bị xúc phạm, cái chết của chồng con) thì nguy cơ bị đau tim tăng lên đến 65%, không kể đến stress do tài chính.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tim mạch Trung tâm Y khoa, Đại học California (San Francisco).

Tại Hoa Kỳ, bệnh tim mạch là nguyên nhân số một gây tử vong ở phụ nữ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ. Dù bệnh này cũng tác động đáng kể đến nam giới nhưng với phụ nữ thì có 25% bệnh nhân đau tim và tử vong trong vòng một năm, còn tỉ lệ này là 20% ở nam giới. Ngoài ra, thời gian nằm viện do bệnh tim của phụ nữ cũng dài hơn của nam - theo một nghiên cứu năm 2014.

Trung bình, phụ nữ phát triển các bệnh tim mạch chậm hơn nam giới khoảng 10 năm. Các nghiên cứu trước đây cho rằng insulin, hormone kiểm soát đường huyết tạo ra độ chênh này. Kháng insulin dẫn đến đường huyết cao và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu năm 2013 kết luận rằng cơ thể phụ nữ “giải quyết” tình trạng kháng insulin tốt hơn nam giới.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bìa báo Giác Ngộ xuân năm 1976 tại triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số”

Triển lãm báo xuân xưa và nay tại đường sách TP.HCM

GNO - Lần đầu tiên tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) diễn ra Triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” với các bìa báo xuân tuyển chọn xưa và nay, cùng giai phẩm báo Xuân Bính Ngọ 2026, được khai mạc hôm nay, 28-1.
Thượng tọa Thích Lệ Lạc trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Lâm Phước đến Ni trưởng Thích Nữ Như Hải

Vĩnh Long: Chùa Lâm Phước có tân trụ trì

GNO - Sáng 27-1 Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm Ni trưởng Thích nữ Như Hải làm trụ trì chùa Lâm Phước (khóm 3, P.Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long).

Thông tin hàng ngày