Sức lan tỏa của thông điệp từ Đức Pháp chủ

GN - Đó là lời dạy “người xuất gia nếu không dụng công tu tập thì chỉ là người tại gia ở chùa”“kính mong quý vị Tăng Ni nếu thấy mình không có đủ sự tinh tấn tu trì nên xả giới hoàn tục, kẻo lâm chung đọa vào ba nẻo ác” - được tác giả Thích Pháp Hỷ nhắc lại trong bài xã luận (đăng trang 3, trên Giác Ngộ số 851, ra ngày 24-6-2016) và được đăng lại trên Giác Ngộ online hôm thứ Hai tuần này, 27-6.

ducphapchu.jpg

Đức Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ năm nay tròn 100 tuổi

Hàng chục ngàn lượt truy cập và chia sẻ trên mạng xã hội sau khi bài viết được đăng tải trên trang chủ (giacngo.vn), nhiều bạn đọc bày tỏ, đây là lời dạy  chân thành, không triết lý xa vời, thiết thực... để mỗi người xuất gia suy ngẫm để “gạn đục khơi trong”, tinh tấn hơn nếu thấy bản thân mình còn tha thiết với con đường học Phật, cần cầu giải thoát ở đời này.

Bạn đọc Minh Tiên nói với Giác Ngộ online rằng: “Trong thời buổi công nghệ phát triển, thông tin nhanh nhạy, mạng xã hội là kênh mà bất kỳ ai cũng tham gia (kể cả Tăng Ni) nên có nhiều vụ việc chưa đẹp (dù là cá biệt của tu sĩ) được đưa lên, nhắc tới nhắc lui khiến niềm tin của người học Phật ít nhiều bị ảnh hưởng”.

Bạn Hồng Thắm ở TP.HCM bày tỏ: “Chuyện xấu thường rất dễ truyền đi, nhất là khi thế giới mạng quá… hỗn loạn, người chém gió và ném đá quá nhiều. Rất nhiều người like, share (chia sẻ) thông tin một cách thiếu suy nghĩ, không có kiểm chứng, đặc biệt là những clip, bài, ảnh… độc, lạ, trong đó có nội dung liên quan tới người tu - cũng là một trong những đối tượng được ‘cộng đồng’ chăm sóc kỹ lưỡng”.

Chính vì vậy, nhiều bạn đọc góp ý: “Ngoài việc tu sĩ cần giữ mình, thúc liễm nội tâm, tránh những hành vi gây tổn hại tới ‘giới thân huệ mạng’ cũng như Tăng đoàn, ảnh hưởng đến tín tâm vào Tam bảo của quần chúng, Phật tử thì việc lên tiếng của Giáo hội thông qua các phát ngôn chính thức về những vụ việc cụ thể liên quan tới sai trái của một số tu sĩ hoặc những tin đồn và những lời thêm mắm dặm muối có hại cho Phật giáo là rất cần thiết”.

Ngoài sự quan tâm sâu sắc và tích cực bày tỏ quan điểm về nội dung bài viết trên thì bài Nghe lại chính mình (đăng lại từ tuần báo Giác Ngộ, trên trang Tư vấn - Sống đạo) theo bạn đọc cũng là “bài đáng đọc”, nhiều người “cám ơn báo đã có những bài viết thiết thực cho Phật tử trên bước đường tu”…

Tuần qua, PV Giác Ngộ cũng đã thực hiện những phóng sự ảnh tại một vài trường hạ tại TP.HCM như trường hạ Dược Sư (Q.Bình Thạnh), Pháp Thành (H.Củ Chi)… Bạn đọc quan tâm, kính mời vào giacngo.vn để đọc tin, xem hình. Nếu có tin, ảnh, bài vở, góp ý cho Giác Ngộ online xin hoan hỷ gửi về toasoan@giacngo.vn.

Tổ CTBĐ
(bandocgiacngo@gmail.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày