Suy nghiệm đầu năm

GN - Cả thế giới vừa tiễn 2016, chào đón năm 2017. Một năm lại đi qua với mỗi ngày ta đã sống, đã trưởng thành và đôi khi đã thụt lùi, đã nhường cho những nỗi buồn lấn lướt, để niềm vui đi chơi xa - quên mất đường về.

a nguyen han.jpg


Năm mới ta cũng mới - Ảnh: Nguyên Hân

Những ngày này các báo, mỗi trang lại đăng tải những bài viết tổng hợp - nhìn lại năm qua hoặc thống kê những sự kiện nổi bật, được nhiều người quan tâm. Ngoài đời, trong những mối quan hệ, kể cả công việc khác cũng “tính sổ” để kết lại một năm và rồi lại hy vọng vào một năm mới với nhiều niềm vui, tiếng cười, thành tựu hơn...

Mỗi ngày là một niềm hy vọng. Mỗi năm là một dịp để thêm những trải nghiệm. Qua đi một năm nghĩa là quỹ sống của chúng ta đang ngắn lại (tạm gọi vậy chứ cũng đâu biết quỹ đó còn nhiều không, vô thường bất chợt).

Vì vậy, mỗi ngày còn được sống, mỗi năm còn được thấy mình khỏe để đón chờ điều mới mẻ đã là quà tặng quý giá, trân trọng bằng cách sống hết lòng, không để hoài phí món quà mang tên “sự sống”, “được làm người”.

Những ngày này thường là dịp tất bật hơn với những xã giao, những hẹn hò chào nhau. Nhưng, đây cũng là cơ hội để mỗi người nhìn lại: gần thì một năm qua, xa thì bao nhiêu năm mình hiện hữu. Để rồi, có thể chúng ta nhận ra, nhiều lúc mình đã suy nghĩ tiêu cực, đã buông xuôi, đã để cho bản thân chìm nghỉm trong nỗi khổ niềm đau... Điều đó có nghĩa là ta đã thiếu tình thương với chính mình và nhân danh thương người để hành hạ bản thân.

Như vậy là mình đâu có thương người? Bởi vì, khi mình khổ, mình đau thì chắc chắn năng lượng thương yêu của mình đã bị thất thoát rất nhiều rồi.

Thương được mình cho trọn vẹn, bảo hộ được thân tâm mình thật nhẹ, thật khỏe, thật an bằng việc gìn giữ ý-khẩu-thân không chạy quàng xiên vào chỗ nguy hiểm (nghĩ-nói-làm điều xấu ác) thì bảo đảm được an và có được năng lượng thương yêu, hiểu biết để đi vào đời, tùy duyên trao gửi món quà mang tên yêu thương.

Mong rằng, ai đã an thì tiếp tục phòng hộ tự thân, ai chưa an, còn chênh vênh giữa biển đời chìm nổi thì tìm thấy một chiếc phao để có thể ngoi lên, thấy ánh sáng, vững chãi để vượt qua.

Bối Bối

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày