Tác giả của ca khúc "Từ Đàm quê hương tôi" qua đời

GNO - Nhạc sĩ Văn Giảng tức (Thông Đạt, Nguyên Thông) vừa từ trần tại Melbourne, Úc ngày 9-5-2013, hưởng thọ 89 tuổi. Tang lễ được cử hành tại chùa Quang Minh vào ngày 12 & 13-5-2013, sau đó hỏa táng vào lúc 8 giờ ngày 14-5-2013.

130128-DP_Van-Giang-va-vo---hinh-cu-400.jpg
Nhạc sĩ Văn Giảng và vợ (1949, ảnh tư liệu gia đình)

Nhạc sĩ Văn Giảng sinh ngày 12-5-1924 tại cố đô Huế, sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc bẩm sinh, lại được thừa hưởng không khí âm nhạc trong gia đình.

Ông từng du học tại trường âm nhạc lớn của Hoa Kỳ ở Hawaii và Bloomington. Tốt nghiệp cao học âm nhạc, ông đã trở về nước và được đề cử làm Giám đốc Trường Quốc gia Âm nhạc Huế.

Một phần trong sáng tác của ông là những tác phẩm mang âm hưởng anh hùng ca; với dòng nhạc trữ tình, tác phẩm được biết đến nhiều, đi vào lòng bao thế hệ là ca khúc “Ai về sông Tương” (bút danh Thông Đạt)…

Với dòng tân nhạc Phật giáo, ông là tác giả của những tác phẩm rất quen thuộc như “Mừng Đản sanh”, “Ca Tỳ La Vệ”, “Vô thường”, “Hoa cài áo lam”…, đặc biệt là ca khúc bất hủ “Từ Đàm quê hương tôi” (bút danh là Nguyên Thông).

Ông định cư ở Úc từ năm 1982. Dù ở đâu, tuổi tác như thế nào, dòng cảm hứng sáng tạo và sự đam mê, tâm huyết dành cho việc nghiên cứu, biên soạn thuộc lĩnh vực âm nhạc của ông vẫn luôn dồi dào, không dừng nghỉ, cho đến gần ngày trút hơi thở cuối cùng của cuộc đời ở cõi tạm này.

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Văn Giảng rất đồ sộ, gồm nhiều thể loại âm nhạc, có vị trí rất lớn và sâu sắc trong dòng tân nhạc Việt Nam cũng như dòng tân nhạc Phật giáo.

Thành kính cầu nguyện hương linh nhạc sĩ Văn Giảng (Thông Đạt, Nguyên Thông) thong dong nơi miền tịnh cảnh và xin phân ưu cùng gia quyến của nhạc sĩ - tác giả ca khúc bất hủ “Từ Đàm quê hương tôi”. 

>>> Nghe "Từ Đàm quê hương tôi" qua tiếng hát Hà Thanh

>>> ... và tiếng hát Vân Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày