“Tâm thư” của tỷ phú Bill Gates về Covid-19 là giả mạo

GNO - Trong những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung “Corona / Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì”, được rất nhiều chia sẻ, bình luận vì được cho là thông điệp của tỷ phú thế giới Bill Gates, nhưng đó là tin giả.

tiphubillgate.jpg
Tỷ phú Bill Gates cùng vợ và con gái - Ảnh: Yana Paskova

Người phát ngôn của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation xác nhận với giới báo chí Bill Gates không nói những lời này và khẳng định bức thư là giả mạo.

Theo Buzzfeed, “tâm thư” được gắn cho Bill Gates, xuất phát từ một chia sẻ trên các nhóm WhatsApp hôm 22-3, trong đó đề cập nhiều nội dung liên quan đến Covid-19 và “mục đích tâm linh” phía sau.

Nội dung của nó, có những lời có vẻ thuyết phục, như cho rằng: “tất cả mọi người đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tài chính, sự nổi tiếng và Covid-19 đối xử với mọi người như nhau”, theo đó lấy trường hợp ngôi sao điện ảnh Tom Hanks - người đã dương tính với SARS-CoV-2 hôm 11-3 để làm điển hình.

Nội dung cho biết nỗi ám ảnh về đại dịch toàn cầu này, rằng “dịch bệnh là không biên giới”, “sức khỏe quý giá đến mức nào”, “công việc thực sự là chăm sóc bản thân và chăm sóc lẫn nhau”, nhắc tới những tác động của con người đến thiên nhiên ở khía cạnh tiêu cực, khai thác kiệt quệ vì lòng tham và xem đại dịch Covid-19 là “sự sửa chữa tuyệt vời”…

Hãng tin Independent của Anh ghi nhận, sau khi biết đó chỉ là “tin giả”, một số tài khoản đã đăng, dẫn lại và bình luận thêm đã âm thầm xóa nội dung bài viết. Một số người khác sau khi tháo gỡ nội dung đó đã đăng lời xin lỗi hoặc đính chính.

Ở nước ta, một số website cũng đã đăng lại góp phần lan truyền nội dung này trên mạng xã hội. Hôm nay, một số trang cũng đã âm thầm xóa nội dung bài viết. Một số trang khác, và nhiều tài khoản cá nhân thì vẫn cho hiển thị.

Tin giả là một trong những vấn nạn trên mạng xã hội. Liên quan tới đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu, đánh vào tâm lý lo âu, sợ hãi cũng như hy vọng của con người, xuất phát từ những động cơ khác, vấn nạn tin giả lại hoành hành, gây sự ngộ nhận cho nhiều người, có lúc làm cho xã hội rối loạn.

Các cơ quan chức năng cũng đã lưu ý về vấn đề này, và đã đặt ra nhiệm vụ mới của truyền thông, đó là chống tin giả.

Facebook cũng khuyến cáo người dùng trước khi chia sẻ một tin tức nào đó nên xem xét kỹ tiêu đề, tìm hiểu nguồn tin, cảnh giác với định dạng hay lỗi chính tả bất thường, xem kỹ hình ảnh, rà soát bằng chứng, cũng như đối chiếu nội dung đó với các nguồn uy tín, chính thống.

Về Bill Gates - tỷ phú nổi tiếng thế giới, nhà hoạt động từ thiện, người sáng lập chính của Tập đoàn Microsoft cho biết ông đã tập thiền trong năm 2018 và thường ngồi thiền cùng người bạn đời của mình, bà Melinda, từ 2 đến 3 thời trong tuần, ông viết trên blog của mình.

“Gần đây, tôi đã có sự hiểu biết đáng kể về thiền định”, ông chia sẻ. “Tôi không phải người giỏi ngồi thiền, nhưng bây giờ tôi thường ngồi 2 đến 3 thời trong tuần và mỗi thời khoảng 10 phút. Melinda cũng ngồi thiền. Thỉnh thoảng chúng tôi hay ngồi thiền cùng nhau”.

“Tôi cho rằng thiền định là một cách rèn luyện tâm trí, tương tự như cách rèn luyện cơ bắp trong thể thao”, ông nói, “nghĩa là dành một vài phút trong ngày để học cách chú ý vào những tư tưởng xuất hiện trong đầu và từ từ tìm cách thoát ra khỏi nó”.

Xem thêm: Tỷ phú Bill Gates thực hành thiền định hằng ngày

Thích Pháp Hỷ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.
Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày