Tân tạo tự viện Phật giáo Tây Tạng đầu tiên ở Ireland

Trung tâm thiền Dzogchan Beara
Trung tâm thiền Dzogchan Beara
(Garranes, Ireland): Trung tâm thiền Dzogchan Beara cho hay, họ sẽ tôn tạo ngôi chùa tháp theo phong cách kiến trúc Phật giáo Tây Tạng có mái vòm bằng đồng đầu tiên trong khuôn viên của trung tâm. Ngôi chùa tháp có chiều cao 14.5 mét này sẽ được xây dựng trên đỉnh vách đá, cạnh trung tâm, ở Garranes, gần Alllihies, Tây Cork.

Thành lập năm 1992, Trung tâm thiền Dzogchan Beara tọa lạc trên diện tích 150 mẫu Anh. Giám đốc trung tâm thiền Matt Padwick cho biết: “Một số ngư dân trở về cảng Castletownbere nói với chúng tôi rằng họ thích thấy trung tâm vì khi ấy họ cảm thấy trung tâm là ngôi nhà thân yêu của họ. Có thế không bao lâu nữa họ sẽ thấy một công trình kiến trúc mới giống như một ngọn hải đăng tâm linh.” Kiến trúc của ngôi chùa tháp này sẽ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Phật giáo Tây Tạng với kinh phí khoảng 01 triệu bảng Anh. Và nó sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng.

"Chúng tôi cần quyên góp thêm ngân quỹ trước khi khởi công. Hiện tại, chúng tôi chỉ mới quyên góp được trên 100.000 bảng Anh. Trong chừng mực nào đó, đây là thời điểm khó khăn nhất để vận động quyên góp thêm ngân quỹ vì tình hình kinh tế và chúng tôi đang đối diện với thử thách. Nhưng tới nay, chúng tôi đã nhận được một sự hưởng ứng rất tích cực,” Matt Padwick thổ lộ.

 

Mỗi năm, có khoảng 300 người đến trung tâm học nghệ thuật và thiền trong những khóa tu cuối tuần. “Ở đây chúng tôi có cảnh quan tuyệt vời. Phần đông trong số những người đến đây học thiền đều có ý định giới thiệu trung tâm với gia đình và bạn bè. Đó là ý định rất tốt đẹp. Tôi nghĩ, với sự phát triển ngôi chùa, chúng tôi đang hướng đến một tương lai rất tươi sáng,” Padwick lạc quan chia sẻ.

Danh xưng của trung tâm là Dzogchen Beara, nghĩa là “đại hoàn thiện” theo truyền thống Phật giáo. Trước đây, các thiền sư Tây Tạng đã nhận xét về vẻ đẹp xung quanh trung tâm và về sự rất thanh bình ở đó. “Chúng tôi hoan nghênh tất cả mọi người từ mọi thành phần xã hội, thuộc bất cứ tín ngưỡng nào hoặc không có tín ngưỡng, cung cấp nhiều phương thức khác nhau để đến thăm trung tâm thiền Dzogchen Beara,” Padwick nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày