Tàn tích chùa Thất Cá Tinh trên Con đường Tơ lụa

Dự án dài hai năm tại tàn tích chùa Thất Cá Tinh sẽ kết thúc vào tháng 9-2014
Dự án dài hai năm tại tàn tích chùa Thất Cá Tinh sẽ kết thúc vào tháng 9-2014

GNO - Từ năm 2012, các nhà khảo cổ đã làm việc trên một dự án 2 năm tại di tích chùa Thất Cá Tinh trong khu vực Tân Cương, là giao lộ quan trọng trên con đường tơ lụa phía Bắc, địa điểm rất quan trọng để nghiên cứu Phật giáo phát triển ở Trung Quốc.

Sau 1.700 năm xói mòn tự nhiên và bởi chiến tranh, đây là những gì còn lại của ngôi chùa Thất Cá Tinh, còn gọi là tàn tích "Chùa Bảy Sao".

Nằm ở phía tây Nam của huyện Yên Kỳ, khu phức hợp chùa hang được cho là một trung tâm tôn giáo lớn dọc theo tuyến đường phía bắc của Con đường Tơ lụa.

Và các nhà khảo cổ đã cố gắng giải mã vai trò của nó trong việc truyền bá Phật giáo ở Trung Quốc bằng cách làm việc bên dưới đống đổ nát.

Wu Weisheng, Giám đốc Viện Di sản Văn hóa Yên Kỳ, nói: "Các bức tranh tường được tìm thấy trong hang động này rất giống với những bức được tìm thấy trong hang động Khắc Tư Nhĩ. Chúng chủ yếu nói về chuyện tiền thân Đức Phật. Từ phong cách kiến trúc và hội họa chúng tôi hy vọng tìm hiểu cách mà Phật giáo phát triển ở Trung Quốc và làm thế nào mà nó ảnh hưởng nền văn hóa địa phương".

Công việc thực hiện tại địa điểm trên trong vài thập kỷ qua đã chứng minh khá đầy hứa hẹn với một số khám phá cảm hứng.

Ví dụ văn bản này được phát hiện vào năm 1975 là kịch bản ca kịch sớm nhất được biết đến ở Trung Quốc.

Thật không may, hầu hết các di tích văn hóa đã bị cướp bởi các nhà thám hiểm nước ngoài trong những năm 1900.

Dự án dài hai năm tại tàn tích chùa Thất Cá Tinh sẽ kết thúc vào tháng 9-2014 và hy vọng các nhà khảo cổ sẽ có thể tiết lộ nhiều hơn cho công chúng về ngôi chùa cổ này.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thuyết pháp hoặc im lặng

GNO - Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.

Thông tin hàng ngày