Tăng Ni tìm hiểu cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

GNO - Sáng nay, 2-2, UBMTTQVN TP.HCM đã tổ chức hội nghị giới thiệu nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đến chức sắc tôn giáo, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và các vị tiêu biểu các dân tộc.

Tham dự có sự hiện diện của chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện.

Hinh.JPG


T
oàn cảnh buổi Hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Trao đổi với khoảng 100 đại biểu, PGS.TS.Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, Thành ủy viên, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2017, những cơ hội và thách thức trên con đường phát triển thời gian đến.

Nói về TP.HCM, PGS.TS.Trần Hoàng Ngân cho rằng, theo các số liệu thống kê, đơn vị hành chính này đóng góp tỷ lệ ngân sách lớn nhất cho cả nước cùng với lượng dân số đông đảo, mật độ dân số cao gấp hàng chục lần so với nhiều tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, theo ông Ngân, TP.HCM đang đứng trước nhiều thách thức khi dân số quá tải, tốc độ tăng trưởng chậm lại và có dấu hiệu đi xuống.

Trước tình hình đó, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Nghị quyết này gồm 8 điều, có hiệu lực từ ngày 15-1-2018, sẽ được sơ kết sau 3 năm thực hiện và tổng kết, đánh giá để hoàn thiện pháp luật vào cuối năm 2022.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, Nghị quyết 54 của Quốc hội tạo cơ chế đặc thù đối với TP.HCM về quản lý đất đai, đầu tư, tài chánh - ngân sách nhà nước, quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý.

Sau phần trình bày của các diễn giả, nhiều vị tôn đức Tăng Ni đã đặt câu hỏi, nêu lên các đề xuất liên quan.

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày