Tăng Ni tìm hiểu cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM

GNO - Sáng nay, 2-2, UBMTTQVN TP.HCM đã tổ chức hội nghị giới thiệu nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đến chức sắc tôn giáo, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và các vị tiêu biểu các dân tộc.

Tham dự có sự hiện diện của chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN các quận, huyện.

Hinh.JPG


T
oàn cảnh buổi Hội nghị - Ảnh: Bảo Thiên

Trao đổi với khoảng 100 đại biểu, PGS.TS.Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, Thành ủy viên, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2017, những cơ hội và thách thức trên con đường phát triển thời gian đến.

Nói về TP.HCM, PGS.TS.Trần Hoàng Ngân cho rằng, theo các số liệu thống kê, đơn vị hành chính này đóng góp tỷ lệ ngân sách lớn nhất cho cả nước cùng với lượng dân số đông đảo, mật độ dân số cao gấp hàng chục lần so với nhiều tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, theo ông Ngân, TP.HCM đang đứng trước nhiều thách thức khi dân số quá tải, tốc độ tăng trưởng chậm lại và có dấu hiệu đi xuống.

Trước tình hình đó, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Nghị quyết này gồm 8 điều, có hiệu lực từ ngày 15-1-2018, sẽ được sơ kết sau 3 năm thực hiện và tổng kết, đánh giá để hoàn thiện pháp luật vào cuối năm 2022.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, Nghị quyết 54 của Quốc hội tạo cơ chế đặc thù đối với TP.HCM về quản lý đất đai, đầu tư, tài chánh - ngân sách nhà nước, quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý.

Sau phần trình bày của các diễn giả, nhiều vị tôn đức Tăng Ni đã đặt câu hỏi, nêu lên các đề xuất liên quan.

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)

Thông tin hàng ngày