Tập thể dục thế nào để giảm cân hiệu quả?

GNO - Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tập thể dục trong thời gian kiêng ăn sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn so với người kiêng ăn muốn giảm cân mà không tập thể dục.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Wayne Miller - trường Y khoa Tây Virginia và các đồng nghiệp năm 1997 đã phân tích các nghiên cứu có giá trị về giảm cân trong 25 năm (tính đến thời điểm năm 1997). Theo đó, trong khoảng 15 tuần thì giảm được trung bình 10,4 kg bằng chế độ ăn kiêng, 10,9 kg bằng ăn kiêng và thể dục.

Sự khác biệt tuy không lớn nhưng 1 năm sau đó, trung bình người chỉ ăn kiêng thì giảm được 6,4 kg và người vừa ăn kiêng và tập thể dục giảm được 8,6 kg.

taptheduc.jpg
Nếu người giảm cân muốn duy trì cân nặng ổn định
thì về lâu về dài phải tập thể dục nhiều hơn - Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyên rằng nếu muốn giảm cân thì ít nhất phải có 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần hoặc 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Tuy nhiên, nếu người giảm cân muốn duy trì cân nặng ổn định thì về lâu về dài phải tập thể dục nhiều hơn. Một nghiên cứu năm 2008 của Cơ quan Kiểm soát Cân nặng quan sát 3.600 người giảm được 16,6 kg trong thời gian một năm trở lên, những người này cho biết họ có hoạt động thể chất với cường độ vừa phải ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị nên có các bài tập tăng cường cơ ít nhất 2 lần mỗi tuần. Các hoạt động tăng cường cơ có thể là nâng tạ, hít đất và gập bụng. Các bài tập này giúp giảm cân hiệu quả vì các cơ đòi hỏi nhiều calori để duy trì, bạn sẽ đốt thêm được nhiều năng lượng để có cơ khỏe mạnh và săn chắc

Thuốc giảm cân và sản phẩm bổ trợ có giúp giảm cân?

Giảm cân được xem là hoạt động đòi hỏi sự thực hiện của cả thể chất và tinh thần. Các loại thực phẩm hoặc thuốc bổ trợ dù “tự xưng” là có thể giúp giảm cân nhưng hiệu quả này chưa được chứng minh. Mặt khác sử dụng các loại bổ trợ để giảm cân còn tiềm tàng nhiều nguy hiểm - theo các nhà nghiên cứu.

Thông thường, người dùng thuốc giảm cân sẽ có cảm giác không muốn ăn hoặc ăn không ngon miệng, có thể giúp giảm khoảng 5-10% trọng lượng cơ thể, theo thông tin của Bệnh viện Mayo. Tuy nhiên, các thuốc này cũng phải dùng có sự kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp và tập thể dục để đạt mục tiêu cân nặng muốn giảm.

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng các loại thuốc bổ trợ giúp giảm cân là lợi bất cập hại. Các sản phẩm này có thể chứa các hóa chất không được liệt kê trong thành phần của thuốc và có thể gây ra tác dụng phụ.

Năm 2014, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã xác định hơn 30 loại bổ trợ giảm cân có chứa các chất không được nêu tên trong thành phần và chỉ có 7 loại trong số này được nhà sản xuất nêu tên.

Sản phẩm bổ trợ giảm cân là nguyên nhân của hơn 4.600 ca cấp cứu mỗi năm tại Hoa Kỳ, do gây ra các bất ổn về tim mạch như đau ngực, nhịp tim nhanh đột ngột - theo dự báo của một nghiên cứu phát hành năm 2015.

Làm gì để duy trì cân nặng đã giảm?

Để làm được điều này, bạn phải cân 2 lần mỗi tuần, duy trì chế độ ăn ít calori và tập thể dục ít nhất 200 phút mỗi tuần - khuyến nghị của Hướng dẫn Giảm cân năm 2013. CDC còn khẳng định, dù là dịp lễ hay kỳ nghỉ dài ngày cũng cần phải duy trì chế độ ăn kiêng thì việc giảm cân mới hiệu quả.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày