Tập yoga như thế nào để giảm cân?

GNO - Yoga không phải hình thức vận động, rèn luyện có cường độ mạnh và đốt cháy calori nhiều nhất nhưng có thể giúp giảm cân.

Các công dụng của việc tập yoga như giúp tăng nhịp tim, đốt cháy năng lượng, cải thiện giấc ngủ và giảm stress - đều góp phần giúp chúng ta giảm cân. Tuy nhiên, chỉ thuần túy tập yoga thôi sẽ khó giảm cân hiệu quả và bền vững như mong muốn. Do vậy, để có thể giảm cân, bạn cần vừa tập yoga vừa điều chỉnh trong chế độ ăn hàng ăn - yếu tố quan trọng trong quản lý trọng lượng cơ thể bên cạnh việc luyện tập.

yoga.jpg

Động tác trong các bài tập yoga cũng tác động đến hiệu quả giảm cân - Ảnh minh họa

Trên thực tế, thể dục vận động cũng có thể khiến một số người tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Theo nghiên cứu phát hành năm 2019, người bắt đầu chế độ vận động, thể dục tiêu thụ nhiều hơn 90 calori mỗi ngày - tương đương với một lượng lớn thực phẩm. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng điều này không ảnh hưởng đến nỗ lực và kết quả giảm cân của chúng ta - theo tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Và yoga cũng là hình thức luyện tập giúp đốt cháy năng lượng, khiến người tập chánh niệm hơn trong ăn uống.

Loại yoga nào giúp giảm cân hiệu quả nhất?

Có nhiều bài tập yoga khác nhau. Một số bài tập giúp thư giãn, số khác là các bài tập căng thẳng với thể lực. Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn yoga Vinyasa, vì loại hình yoga này đòi hỏi nỗ lực, dựa trên nền tảng rèn luyện tăng nhịp tim và yêu cầu dịch chuyển liên tục.

Loại hình yoga này được mô tả như “một dòng chảy” vì các cử động tiếp nối nhau liên tục. Trong khi đó, loại hình yoga Hatha chỉ tập trung vào một tư thế luyện tập trong một thời điểm nhất định, có nhiều sự giải lao và gián đoạn giữa các cử động trong bài tập.

Bạn nên làm quen và trở nên quen thuộc với các tư thế downward dog (tư thế chó cúi mặt), plank cao, tư thế chống đẩy thấp tiếp nối nhau thành một chuỗi cử động.

Yoga cải thiện các yếu tố giúp giảm cân khác

Nhiều nghiên cứu khẳng định yoga có thể giúp cơ thể phản hồi stress một cách hiệu quả hơn, bằng cách làm giảm nhịp tim và huyết áp trong các tình huống căng thẳng.

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy người thực hành yoga ít gặp các yếu tố cản trở giấc ngủ hơn so với người không tập yoga.

Các vấn đề về giấc ngủ và tình trạng stress đều tác động đến cân nặng của chúng ta. Bởi thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém đều làm tăng mức hormone khiến thèm ăn ghrelin. Và thường xuyên lo lắng làm tăng mức hormone cortisol, dẫn đến thèm đồ ngọt - theo WebMD.

Tập yoga giúp giảm bao nhiêu trọng lượng cơ thể?

Phần trọng lượng cơ thể giảm xuống khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào các yếu tố như: thể trọng ban đầu (khi mới bắt đầu kế hoạch giảm cân), mức vận động chung và chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, thực hành yoga trong thời gian tối thiểu 4 năm có liên quan đến việc tăng ít hơn 1,4 kg ở người có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường - theo kết quả nghiên cứu phát hành trên tạp chí Liệu pháp thay thế trong Sức khỏe và Y khoa.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị thực hành yoga 4 lần mỗi tuần và kết hợp với các bài tập cardio (bài tập đấm gió - shadow boxing hoặc chạy bộ).

Hầu hết chúng ta đều mong muốn giảm cân nhanh chóng nhưng người giảm cân thành công đều giảm thể trọng một cách rất chậm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) gợi ý không nên giảm quá 0,45 - 0,9 kg mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.

Đức Hòa
(theo Men’s Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày