Tây Tạng: Diễu hành mừng Lễ Bengqin ở Lhasa

GNO - Dù chưa đến ngày tết truyền thống của người Tây Tạng nhưng các đoàn hành hương mừng lễ hội Bengqin đã diễn ra náo nhiệt ở Lhasa từ hôm thứ Tư, 26-2.

Anh minh hoa.jpg
Theo con số thống kê thì Tây Tạng có khoảng 1.787 địa điểm thờ tự với khoảng 46.000 Tăng Ni

Từ 11 giờ sáng, chư Tăng và Phật tử Tây Tạng với chiếc khăn choàng cổ truyền Hada màu trắng trên tay đã bắt đầu cuộc diễu hành trên quãng đường nhiều cây số bên ngoài tu viện Sera, thuộc thủ phủ Lhasa.

Lễ này được tổ chức duy nhất một năm một lần. Tại lễ hội, các đoàn Phật tử tuần hành đến tu viện Sera, để được ban phước lành từ chiếc chùy kim cương. Ngày này rơi vào ngày 27-12 theo lịch của người Tây Tạng.

Người Tây Tạng tin rằng chiếc chùy sẽ mang lại cho họ vận may và bảo vệ họ khỏi các linh hồn xấu ác. Hàng ngàn người đã tụ hội về đây từ hôm thứ Ba.

Ngài Karma Chosphel cho biết tu viện đã chuẩn bị một tuần trước đó cho lễ hội diễn ra trong một ngày này và phải đảm bảo rằng tất cả các Phật tử tham gia đều được thụ nghi thức ban phước. Một du khách tham gia chia sẻ rằng: “Thật tuyệt vời khi được tham gia một sự kiện truyền thống quy mô lớn như thế này”.

Sẽ có 10.000 Phật tử Tây Tạng tham gia lễ hội với 20 chiếc xe buýt trung chuyển miễn phí do chính quyền địa phương đài thọ.

Theo con số thống kê thì Tây Tạng có khoảng 1.787 địa điểm thờ tự với khoảng 46.000 Tăng Ni.

Trần Trọng Hiếu (Theo Xinhhuanet)

Lễ mừng năm mới tại Lhasa

Cờ cầu nguyện mới được treo trên các cột xung quanh chùa Jokhang ở Lhasa (Tây Tạng). Những lá cờ cầu nguyện được gắn với 5 chiếc cột dài quanh chùa Jokhang đã được thay mới hôm thứ Tư (26-2).

Ảnh 1.jpg

Ảnh 2.jpg

Ảnh 3.jpg
Hàng ngàn Phật tử Tây Tạng đã gắn cờ cầu nguyện
của họ để cầu nguyện cho một năm mới thịnh vượng

Ảnh 4.jpg

Ảnh 5.jpg

Kinh văn được viết trên các lá cờ

Ảnh 6.jpg

Các Lama đang thổi tù trong nghi lễ

Ảnh 7.jpg

Phật tử Tây Tạng cầu nguyện

Ảnh 8.jpg

Tín đồ Tây Tạng ném Zanba để cầu phước tại lễ thay cờ cầu nguyện tại chùa Jokhang

Văn Công Hưng
tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày