Tết lan tỏa yêu thương

GN - Tết đến là niềm vui của bao người nhưng cũng là nỗi lo toan vất vả của những gia đình còn khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật, khiếm thị, trẻ mồ côi… Vì lẽ đó, hàng năm chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử TP.HCM đã chung sức, chung lòng đóng góp những phần quà chia sẻ cái Tết ấm áp, nghĩa tình. Đó là truyền thống tốt đẹp tiếp nối niềm vui, hạnh phúc trong mùa xuân mới…

Đến để chia sẻ

Mang Tết đến người nghèo ấp Phú Phong, xã Quới Thành, huyện Châu Thành (Bến Tre), ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Ủy viên BTS kiêm Phó Văn phòng GHPGVN TP.HCM từ TP.HCM mang đến 150 phần quà trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

ANH XH (1).jpg

ĐĐ.Thích Trung Nguyện tặng quà đến các hộ nghèo

Cũng trên tinh thần này, ĐĐ.Thích Trung Nguyện cùng với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học xã Quới Thành tổ chức thành công đêm giao lưu văn nghệ gây quỹ xây dựng 2 phòng học mới cho các em với chủ đề “Chung tay góp sức nâng bước em tới trường”. Đây có thể nói là niềm vui dịp Tết đến xuân về đối với thầy cô giáo và các em học sinh ở vùng đất khó khăn này.

Đêm văn nghệ mang tính chất “cây nhà lá vườn” này một lần nữa khuyến khích tinh thần các em vươn lên khó khăn, tiếp tục đến trường, đặc biệt là vun thêm niềm phấn khởi hướng đến khuyến khích niềm say mê học tập cho các em. Những tiết mục văn nghệ của các em với nhau là niềm khích lệ lớn bên cạnh những giọng ca của các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Kim Huệ, Kim Tiểu Long, Thanh Điền, Ngân Huệ, Ngân Tuấn, ca sĩ Quốc Đại, Đông Quân, Nhật Quốc, Tấn Quốc, Bảo Sơn, Văn Tiến, nhóm hài Hồng Tơ… làm các em thật sự ấm áp khi được sự chăm chút, yêu thương. Trong đêm văn nghệ này, ĐĐ.Thích Trung Nguyện cũng đã trao tặng chương trình số tiền 50 triệu đồng cùng nhiều phần quà Tết đến thầy cô giáo và các em học sinh nghèo tại địa phương.

ANH XH (3).jpg

TT.Thích Chơn Tịnh tặng quà Tết đến người khuyết tật tỉnh Bình Phước

Chương trình “1.000 phần quà Tết” là chương trình từ thiện nhằm mang Tết đến các hoàn cảnh khó khăn do TT.Thích Chơn Tịnh, Phó ban TTXH Báo Giác Ngộ chủ trương cùng sự hỗ trợ của các tự viện, Phật tử có tấm lòng đã lan tỏa đến nhiều địa phương. Món quà ngày xuân nho nhỏ này đã không còn gói gọn ở 1.000 phần như dự tính ban đầu mà đã có hơn 1.500 phần quà được chia sẻ tại các vùng sâu, vùng xa như: Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp…

Không chỉ mang xuân đến các gia đình khó khăn, nhiều hoàn cảnh đặc biệt cũng được chia sẻ, niềm hạnh phúc lan tỏa không chỉ ở người  nhận mà niềm hạnh phúc còn lan tỏa ở những người mang niềm vui đến. Đặc biệt, ở Mái ấm Kim Chi, Trại phong Bến Sắn, Hội Người mù quận 8, Hội Người mù quận 6, người khuyết tật tại chùa Long Hoa, Thường Quang (Q.8, TP.HCM) không khí chan hòa, nồng ấm như là ngày hội của yêu thương, sự chia sẻ và đồng cảm. Từng phần quà, chiếc bao lì xì đỏ trao tận tay là niềm vui luôn đong đầy trong ngày cuối năm này.

 Tết ấm ở Tây Nguyên

Cuối năm, NT.Thích nữ Huệ Từ, Phó ban TTXH TƯGH làm trưởng đoàn mang đến 1.700 phần quà tại 3 tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước. Đặc biệt trong chuyến tặng quà Tết lần này đoàn đã trao tặng 9 xe lăn cho người khuyết tật tại tỉnh Đắk Nông, 6 xe lăn tại Đắk Lắk và khám bệnh phát thuốc cho bà con tại huyện Ea Súp. Tiếp đó, 1.000 phần quà Tết cũng đến chia sẻ với bà con nghèo tại tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và tại phường 1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, với tổng kinh phí chuyến đi tặng quà cho 6 tỉnh là trên 820 triệu đồng.

 “Nghe được nhận quà mừng lắm con ơi, bà cứ chờ mãi đến giờ để đến nhận” - là chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Tình, KP4, P.Tân Đồng, TX.Đồng Xoài. Bà Tình sống chủ yếu là làm thuê, đi chăm sóc người già, trong người bà cũng đang bị bệnh. Còn cô Nguyễn Thị Loan, cũng ở P.Tân Đồng là người Huế vô làm kinh tế mới, chủ yếu đi nhặt ve chai, trong một lần vô ý, ve chai bị nổ nên mù cả hai mắt, 2 tay cũng bị ảnh hưởng. Cô chia sẻ: “Tết cũng chỉ nấu cơm bình thường thôi, tại nhà mình nghèo. Hai vợ chồng làm chổi bán để kiếm sống, ông xã đi bán xuống cả Phước Bình, Phước Long...” nhưng càng ngày càng ế”.

Còn đối với anh Điểu Út, là người dân tộc S’Tiêng, anh bị gãy chân do đi làm thuê cho người ta bị cây đè. Anh bảo Tết với anh thì cũng bình thường như mọi ngày vì mình nghèo quá. “Nhận được quà mừng lắm, biết xã hội vẫn còn quan tâm đến những người khó khăn, tàn tật trong dịp xuân về”- anh cảm động nói.

ANH XH (2).jpg

NT.Thích nữ Huệ Từ tặng quà đến người nghèo thị trấn Kiến Đức

Chị Thị Phơih ở buôn Đắk B’Lao, TT.Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông thì chia sẻ: “Thường thì không có ăn Tết, có gì ăn nấy à. Hôm nay được nhận quà vui lắm, cảm ơn các cô chú, bác đã tặng những phần quà ý nghĩa, tạo điều kiện cho bà con ăn Tết vui hơn”.  Anh  Y Lanh, Trưởng pon Pi hao, xã Nhân Đạo, H.Đắk R’Lấp cho biết: “Cuộc sống bà con ở đây khó khăn lắm, làm rẫy cà-phê, rẫy điều thường hay thiếu nước, thu nhập thất thường, qua mùa thì bà con hay đi làm thuê. Mình nhận được những món quà này ý nghĩa lắm, thêm ấm áp cho mùa Tết…”.

Đặc biệt trong chuyến đi cùng đoàn, chúng tôi có đến thăm, tặng quà ở huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, nơi đa số là bà con các tỉnh về để xây dựng vùng kinh tế mới, trong đó phần lớn là dân từ Bến Tre lên lập nghiệp, đời sống cũng khá vất vả.

NT.Thích nữ Huệ Từ, Phó ban TTXH T.Ư cho biết thêm: “Riêng huyện Ea Súp đa số là dân vùng kinh tế mới, đến từ nhiều tỉnh khác nhau đặc biệt là dân Bến Tre. HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM, từ khi về làm việc, năm nào ngài cũng kêu gọi giúp đỡ bà con ở vùng kinh tế mới này.  Ở đây cũng không có nước nên Ban TTXH TƯGH cũng giúp bà con khoan được 8 giếng nước/14 thôn. Trong năm 2015 sẽ cố gắng vận động thêm 6 giếng nữa để mỗi thôn đều có nước dùng. Cũng may mắn có Hội Tâm Lực và đồng bào Việt Nam bên Mỹ, nghe những khó khăn của đồng bào Việt Nam cũng muốn giúp”.

ANhu.jpg

HT.Thích Thiện Chiếu lì xì cho trẻ em

Bà con ở đây, ai nấy cũng đều vui vì có những phần quà Tết ấm áp từ quý chư tôn đức Giáo hội. Như chị Trần Thị Hạnh, thôn 10, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, từ Nam Định vô xây dựng vùng kinh tế mới, chủ yếu đi làm thuê cho người ta, nhận được quà tặng từ đoàn chị bảo “mừng lắm, đỡ được nhiều lắm”. 

Anh Nguyễn Văn Bé Bảy quê từ Giồng Trôm, Bến Tre  bảo: “Vui và phấn khởi lắm, mình có quà ăn Tết, đỡ được một phần cho mùa vụ vừa rồi bị thất bát”. Cô Nguyễn Thị Trúc Mai quê ở Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre lên xây dựng vùng kinh tế mới đã được10 năm. Chị cho biết: “Làm mùa lỗ nhiều lắm, phải chịu khó làm thì mới có, nhận được quà mừng lắm, em à!”. 

“Hàng năm cứ gần đến Tết, biết bà con ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa rất khó khăn nên Ban TTXH TƯGH cố gắng vận động chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước giúp đỡ để bà con ấm lòng trong những ngày Tết đến xuân về. Nhờ sự đóng góp chung ấy nên mới có những phần quà ấm lòng như vậy. Mỗi người đóng góp một ít, người góp gạo, góp mì, nước tương, quần áo… trên tinh thần từ bi của đạo Phật. Tết làm  lan tỏa yêu thương, niềm vui Tết sum vầy của các gia đình khó khăn vùng sâu, vùng xa cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi”, - NT. Thích nữ Huệ Từ tâm sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày