Tết xa quê ý nghĩa nhờ chuyến thăm Làng Mai tại Thái

GNO - Năm nay ăn Tết xa nhà, tôi cứ tưởng là sẽ không có được không khí Tết như ở quê nhà. Tuy nhiên, nhờ có duyên lành hội ngộ với những người bạn dễ thương ở Bangkok (Thái Lan), đặc biệt là nhờ có sự sắp xếp của chị Thúy Hà - vốn là một Việt kiều Thái lâu năm ở Thái, mà tôi được đến thăm Trung tâm Làng Mai tại Thái vào ngày mùng 2 Tết.

Chính chuyến đi này đã làm cho Tết xa quê của tôi thật sự ý nghĩa vô cùng.

anh  lm 5.jpg


Tác giả bài viết tại Làng Mai Thái Lan

Vì hồi hộp, nên tối mùng 1 Tết, phải quá nửa đêm tôi mới ngủ được. Sáng sớm, thức dậy từ 4g sáng để chuẩn bị đến điểm hẹn tại Trường Đại học Chulalongkorn - cùng đoàn người Việt xuất phát từ 5g30 sáng đến làng Mai (tỉnh Nakhon Ratchasima, Thái Lan).

Khi đến nơi, đã có một vài sư thầy và sư cô ra đón chúng tôi từ ngoài cổng. Không thể tả được cảm xúc vui sướng của tôi lúc ấy, khi được tri ngộ những Tăng thân mà tôi chỉ biết đến qua sách, báo, đài. Bước từng bước thật chậm và vững chãi, tôi thong thả đến đảnh lễ Bụt và trong lòng vô cùng khoan khoái.

Làng Mai Thái Lan thường chỉ mở cửa và cho phép cư sĩ đến thăm nơi ở của Tăng thân vào 1 ngày duy nhất vào dịp Tết là ngày mùng 1. Nhưng chúng tôi, nương nhờ duyên lành, dù đến mùng 2 vẫn được vào thăm nơi ở và chúc Tết Tăng thân.

Làng Mai có hoạt động bói Kiều đầu Xuân rất ý nghĩa. Chúng tôi đã được đảnh lễ Bụt và cùng nhau bốc những quẻ Kiều, rồi sau đó lắng nghe thật sâu những lời giải nghĩa sâu sắc của thầy Pháp Niệm.

Thầy cắt nghĩa thâm ý của cụ Nguyễn Du, viện cuộc đời của Thúy Kiều để trình bày những quan niệm về tình quê hương, tình gia đình, tình yêu thương. Giữa không gian thoáng đạt nơi đất lành, từng lời giảng của Thầy không phải chỉ riêng cho ai đó mà cho tất cả chúng tôi, để chúng tôi có thể thọ nhận và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày cũng như sự tu tập của mình.

Tiếp sau đó, chúng tôi đến thăm gian nhà ở của chư Tăng rồi mới đến gian nhà ở của chư Ni. Điều đầu tiên tôi nhận thấy là từng gian phòng ở của Tăng thân đều được trang trí rất đẹp, dễ thương và đều theo ý tưởng của Tăng thân ở mỗi gian phòng nên không phòng nào giống phòng nào.

Được chia sẻ cảm tưởng khi đến nơi đây nhân dịp Tết đến Xuân về, tôi luôn không giấu được cảm xúc của mình. Tôi đã bạch với các sư thầy, sư cô về niềm hạnh phúc của mình. Rồi chúng tôi sinh hoạt cùng nhau, chúng tôi cùng cất lên những bài Thiền ca trong chánh niệm bên những chén chè thơm, bên đạo hữu thân thương. Lúc ngân lên những bản Thiền ca đầy ý nghĩa, tôi đã ý thức và quán chiếu rõ hơn về hình tướng mình, về hơi thở của mình cũng như đã nhận diện rõ được con đường tìm đến bằng an, hạnh phúc.

Chia tay nơi này, ai nấy trong đoàn cư sĩ chúng tôi đều cảm động và mong muốn sẽ lại đến đây nhiều lần nữa để được thực tập đạo Bụt cùng Tăng thân Làng Mai.

anh  lm 1.jpg
Đoàn Phật tử Việt Nam và những người mến đạo Phật tới thăm Làng Mai Thái Lan ngày mùng 2 Tết

anh  lm 4.jpg
Được nghe thầy Pháp Niệm chia sẻ 

anh  lm 3.jpg
Cùng uống trà với chư Tăng Ni trẻ tu học tại Làng

anh  lm 2.jpg
Được hướng dẫn thăm khuôn viên Làng trong niềm hoan hỷ, với sự đón tiếp nồng hậu

anh  lm 6.jpg
Mảng xanh yên bình tại Làng Mai Thái Lan

Nguyễn Thị Trang
(giảng viên Đại học
Srinakharinwirot)

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày