Thái Bình: Khánh thành chùa Kim Mâu sau 8 năm xây dựng

GNO - Sáng qua, 16-12, chùa Kim Mâu (thôn Phúc Khánh Thượng, xã Vũ Phúc, TP.Thái Bình) đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện, nhà Tổ, nhà khách, cổng tam quan sau 8 năm khởi công xây dựng.

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS Phật giáo TP.Thái Bình cùng chư tôn đức BTS tỉnh, BTS các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; lãnh đạo chính quyền xã sở tại và trên 500 Phật tử.

IMG_1819.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Chùa Kim Mâu tọa lạc trên địa bàn thôn Phúc Khánh Thượng, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình được xây dựng cách đây khoảng 400 năm - là một ngôi chùa gỗ cổ kính hình chữ đinh.

Sau thời gian nắng mưa và ảnh hưởng tàn dư của chiến tranh ngôi chùa bị phong hóa, xuống cấp nặng nề. Năm 1986, Ni sư Thích Đàm Lan về trụ trì đã có nhiều Phật sự làm hưng long Tam bảo.

Năm 2010, được sự giúp đỡ của các cấp Giáo hội, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương Phật tử, Ni sư Thích Đàm Lan kêu gọi các mạnh thường quân, cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ Phật tử phát tâm công đức xây dựng ngôi chính điện, cổng tam quan, nhà Tổ, nhà khánh và đền thờ đức Thánh Trần để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Trải qua gần 8 năm thi công, ngôi chính điện, nhà Tổ và giảng đường cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng, theo kiến trúc chùa miền Bắc, có hai tầng, tầng trên thờ Phật, tầng dưới là nhà Tổ và nhà khách, mỗi tầng 5 gian nhà, tầng lợp ngói đỏ, rộng gần 500m2; mở rộng khuôn viên gần 3.000m2.

IMG_1940.jpg


Nghi thức cắt băng khánh thành chùa

Sau khi nghe TT.Thích Trí Sử ban đạo từ, chư tôn đức và quý quan khách đã ra trước cổng tam quan cắt băng khánh thành, thả bóng bay và chim bồ câu hòa bình, niêm hương cầu nguyện tại chính điện.

Nhuận Nguyện - Ngọc Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày