Thái Lan: Nhà sư hành thiền chí tử

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GNO - Một nhà sư Thái có kế hoạch ngồi thiền cho đến khi viên tịch, phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

Sư trụ trì 65 tuổi tại một tu viện ở tỉnh Chaiyaphum cho biết sư không tự tử mà đó chỉ là thời gian sư đi đến cái chết.

Bangkok Post đưa tin rằng nhà sư Luang Pu Pim lên kế hoạch để thực hiện kỳ công này bằng cách trèo vào một chiếc quan tài hôm thứ Ba (9-9) và bắt đầu hành thiền.

Sư nói với những đồ đệ rằng mình sẽ tịch vào thứ Năm (11-9), và hãy đặt quan tài bên cạnh một không gian trống.

Chiếc quan tài có lỗ để sư có thể hít thở trong khi thiền định.

Bài học cuối cùng của sư để lại cho các đệ tử là để đạt được trí tuệ, người ta phải có nhận thức và tất cả sự sống đều phải đi đến hồi kết thúc.

Các nhà chức trách đã ngăn chặn một nhà sư người Thái khỏi kế hoạch thiền định bên trong một chiếc quan tài khép kín cho đến chết.

Sư Phra Khru Weruwan Chantarungsi bước vào quan tài lúc 9 giờ tối 9-9, căn dặn đệ tử không để cho bất cứ ai làm phiền mình, và không mở quan tài cho đến 4 giờ chiều ngày thứ Năm, 11-9.

Sư cũng đã chỉ thị cho các nhà sư trong chùa đặt quan tài - trong đó có một số lỗ thông hơi cho phép sư thở trong lúc ngồi thiền - bên cạnh một không gian trống.

Nhà sư 65 tuổi, là người trụ trì chùa Wat Weruwan tại xã Thung Phra (Thái Lan), cũng cho biết rằng nếu sư chết trong thiền định, quan tài sẽ "tự đốt cháy".

Theo Bangkok Post, chính quyền địa phương và một số nhà sư đã can thiệp nhằm ngăn cản sư.

Nhiều đệ tử và Phật tử của sư Pim ban đầu đã không cho phép các quan chức bước vào ngôi chùa.

Chỉ sau khi các cuộc đàm phán dài, lối vào đã được mở ra và cơ quan chức năng được phép mở quan tài, nơi sư Pim được tìm thấy còn sống nhưng bị kiệt sức.

Sau đó sư được đưa đến bệnh viện huyện Khon Sarn.

Quyết định hành thiền tới lúc viên tịch của sư Pim làm khuấy động cuộc tranh luận về việc liệu sư có vi phạm các quy tắc Phật giáo.

Sư Pim tuyên bố mình không cố gắng để tự tử, mà sư biết thời điểm cái chết của mình đã đến.

Chanakarn Srisombat (41 tuổi) - con gái của sư Pim, cho biết gia đình đã chuẩn bị cho cái chết của sư trong 10 năm. Cô cho biết trước đây sư đã bị bệnh và qua đời trong một hang động, nhưng sau đó đã sống lại một cách kỳ diệu.

Văn Công Hưng (Theo IB Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày