Thái Nguyên: Chư Tăng Ni chính thức vào mùa An cư

GNO - Sáng 6-7 (16-5-Canh Tý), tại trường hạ chùa Phù Liễn - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên (phường Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên) diễn ra lễ tác pháp An cư PL.2564 - DL.2020.

tng 1.jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Theo truyền thống hậu an cư của chư Tăng Ni tỉnh Thái Nguyên, năm nay hơn 55 hành giả vân tập tại chùa Phù Liễn để tác pháp an cư trong tinh thần hoà hợp đại chúng.

Ngôi Đường chủ kiêm Hoá chủ chư Tăng cung thỉnh TT.Thích Nguyên Thành, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đảm trách và 55 hành giả y cứ tu tập.

tng 2.jpg
Chư Tăng bạch Phật, lễ Tổ

tng 4.jpg
Tác pháp an cư

tng 5.jpg
Chư hành giả chụp hình lưu niệm

Tại buổi lễ, sau khi bạch Phật, lễ Tổ, chư hành giả đã tác pháp, đối thú an cư theo luật Phật chế, chính thức bước vào mùa an cư.

Tiền an cư & hậu an cư

Theo Luật tạng của Thanh Văn Tăng, chỉ quy định mỗi năm vào mùa hạ là mùa an cư của Tăng và chỉ có một ngày Tự tứ cho Tăng sau khi đã an cư. Các Tỷ-kheo lấy tuổi hạ làm tuổi của giới đức.

Có hai hạn kỳ an cư, gọi là tiền an cư và hậu an cư. Tiền an cư là an cư vào phần đầu của mùa hạ, tức là an cư vào ngày 16 tháng Tư (âm lịch), theo lịch Trung Quốc, cho Tăng đoàn Bắc phương.

An cư từ 17 tháng Tư đến hết 16 tháng 5 theo lịch Trung Quốc gọi là thời kỳ hậu an cư. Hậu an cư cũng có hai thời kỳ, gọi là trung an cư và hậu an cư. Trung an cư bắt đầu từ ngày 17 tháng Tư đến hết ngày 15 tháng Năm. Hậu an cư là bắt đầu ngày 16 tháng Năm.

Thời hạn tiền an cư theo truyền thống Tăng đoàn Bắc phương là bắt đầu từ ngày 16 tháng Tư và đến 15 tháng Bảy âm lịch là kết thúc. Nếu hậu an cư, kể từ 17 tháng Tư thì đến ngày 16 tháng Bảy âm lịch là kết thúc. Và nếu an cư sau ngày 17 tháng Tư, thì sau đó phải tính đủ 90 ngày để kết thúc pháp an cư.

Thích Hạnh Bích

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trang nghiêm tổ chức pháp hội Dược Sư cầu nguyện quốc thới dân an tại chùa An Dương

Tiền Giang: Pháp hội Dược Sư tại chùa An Dương

GNO - Sáng 16-4 (5-3-Tân Sửu), Ni sư Thích nữ Kim Hoa, trụ trì chùa An Dương (xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) cùng Ni chúng và Phật tử tại đạo tràng đã trang nghiêm tổ chức pháp hội Dược Sư cầu nguyện quốc thới dân an, dịch bệnh tiêu trừ.
Gian hàng gây quỹ cho chiến dịch "Tháng Tư tình nguyện" của các bạn Nhà Đom Đóm - Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện Đom Đóm Đêm

Học, chơi và cống hiến

GN - Mỗi độ hè sang, việc học, thi tạm gác lại, cũng là lúc các bạn trẻ bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi ý nghĩa của mình.
Trước những nụ cười

Trước những nụ cười

GN - Đối diện với những nụ cười hồn hậu trong triển lãm ảnh của Trần Thế Phong, người xem như tạm đặt xuống được phần nào hỷ, nộ, ái, ố của đời thường.

Thông tin hàng ngày