Thầm lặng những tấm lòng nhân ái

GN - Cận kề tuổi thất thập cổ lai hy nhưng HT.Thích Chơn Nguyên, Trưởng ban Từ thiện thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM vẫn luôn đau đáu và đến với người còn khó nghèo mọi miền đất nước…

Hạnh nguyện ban vui, cứu khổ, độ sanh của HT.Thích Chơn Nguyên đã được sự ủng hộ của các bác sĩ đang làm việc trong các bệnh viện ở TP.HCM chung tay góp sức, các nhà doanh nghiệp, thiện nam tín nữ, Phật tử trong nước cũng như quý vị có đạo tâm, quý Phật tử kiều bào đang làm ăn sinh sống khắp nơi ở nước ngoài.

Những tịnh tài, tịnh vật được đóng góp từ các nhà hảo tâm đã giúp Hòa thượng hỗ trợ người nghèo trong suốt hơn 20 năm qua. Những chuyến thăm viếng, khám bệnh, phát thuốc cho đồng bào nghèo bị đói ăn, thiếu thuốc chữa bệnh ngay cả những loại thuốc chữa trị hết sức thông thường…HT.Thích Chơn Nguyên luôn là người mang đến tận tay cho đồng bào nghèo từng kg gạo, bộ quần áo, mùng, mền, đến chai nước tương, bột nêm, mì gói  và cả những đồng tiền mặt..., đã giúp cho những mảnh đời khó khăn phần nào vơi đi nỗi khổ.

TP 2.jpg

Bác sĩ TN.Huệ Thiện đồng hành cùng với HT.Thích Chơn Nguyên
trong các chuyến khám bệnh cho người nghèo vùng sâu

Ẩn chứa trong tình thương bao la ấy là thể hiện một trái tim nhân ái, Hòa thượng không hề có sự phân biệt, đối xử “lương giáo”.

Thật ngạc nhiên khi biết rằng, số tiền quyên góp được trong suốt 20 năm qua cho việc làm từ thiện này đã vươn lên con số vài chục tỷ đồng. Đáng nói hơn, bất chấp sự lao khổ dù phải vượt suối băng rừng hay xuôi về vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, hoặc ngược ra miền Bắc, miền Trung với khí hậu khắc nghiệt vẫn không làm nản lòng, hay chùn chân được người tu sĩ ở tuổi “thượng thọ” này.

Có thể nói, HT.Chơn Nguyên đã để lại dấu chân nhập thế một hình ảnh đẹp của vị Tăng-già ở những nơi chốn xa xăm, hiểm trở, nơi đời sống các gia đình còn khó khăn nhất để giúp đỡ họ. Việc làm ấy chính là củng cố thêm niềm tin Tam bảo trên con đường tu tập trong ánh đạo từ bi, với tinh thần đầy trách nhiệm, thiết thực, xóa đi phần nào nỗi đau cho xã hội, thể hiện nét đẹp trọn vẹn của chữ Tâm với cộng đồng. Trong những chuyến đi ấy, thường thấy ánh mắt trìu mến, yêu thương của Hòa thượng dành cho mọi người: “Tôi luôn tâm niệm, cho đi không bao giờ nhận lại!”.

Được sự đồng tình hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, từ tháng 7-2012 đến nay tại chùa Tường Quang, Hòa thượng đã tổ chức hai lớp học Anh văn, hai lớp học vi tính tình thương cho 120 học viên con em đồng bào nghèo trong địa phương đến học miễn phí, kinh phí trả lương cho giáo viên do Hòa thượng chi trả.

Mới đây, nhân đầu năm mới xuân Quý Tỵ, Hòa thượng đã tổ chức một đoàn gồm 8 bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện lớn tại TP.HCM cùng các nhà mạnh thường quân đã đến chùa Thanh Sơn (Hội Chữ thập đỏ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) khám bệnh phát thuốc cho 230 bệnh nhân là người dân tộc K’ho và người Kinh đang sinh sống tại địa phương. Đồng thời phát 150 phần quà với tổng trị giá trên 80 triệu đồng.

Có thể nói, HT.Chơn Nguyên đã kết hợp thật ý nghĩa việc lợi đạo ích đời, mang đến đời sống an lạc cho người nghèo khó. Sự giúp đỡ lặng thầm của Hòa thượng đã mang lại nhiều ý nghĩa đích thực và tạo động lực, điều kiện để giúp họ vượt qua khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày