“Thần đèn” Tư Lũy đã ra đi

“Thần đèn” Tư Lũy, người được xem là “ông tổ” của nghề dời nhà ở miền Tây đã qua đời do xuất huyết não khi anh vừa bước qua tuổi 55. Xuất thân là một nông dân chỉ học hết lớp 4 trường làng, nhưng Tư Lũy đã di dời được hàng trăm công trình…

“Thần đèn” Tư Lũy đã ra đi ảnh 1
Tư Lũy bên cạnh chùa Vạn Linh trên đỉnh núi Cấm, công trình đang được di dời

Sau khi phóng viên thực hiện những cảnh quay đầu tiên về sự nghiệp dời nhà của “thần đèn” Tư Lũy (Lương Thành Lũy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư Lũy ở huyện Chợ Mới, An Giang) tại Long Xuyên và núi Cấm (An Giang), chúng tôi có hẹn anh vào cuối tháng 2 âm lịch sẽ quay bổ sung những cảnh cuối khi công trình chùa Vạn Linh ở Núi Cấm được dời xong.

Nhưng ngày 28/3/2011, chúng tôi điện thoại đến anh thì ở đầu dây bên kia, chị Nguyễn Thị Mè, vợ anh báo tin anh đã qua đời do xuất huyết não cách đây hơn 1 tuần (21/3/2011), khi anh vừa bước qua tuổi 55.

Tin bất ngờ làm chúng tôi hối tiếc. Một phần vì chúng tôi không còn cơ hội để ghi hình và phỏng vấn anh tại hiện trường và càng tiếc hơn khi anh bỏ lại phía sau một sự nghiệp lớn mà anh được xem là “ông tổ” của nghề dời nhà ở miền Tây.

Vốn xuất thân là một nông dân chỉ học hết lớp 4 trường làng, nhưng Tư Lũy di dời được những công trình nặng đến vài ngàn tấn. Tư Lũy kể: “Tui theo nghề đóng xuồng ghe, mỗi chiếc nặng vài chục tấn mà kéo xuống sông khỏe re, vậy tại sao nhà không di dời được!”. Thế là Tư Lũy lao vào mày mò nghiên cứu dùng con đội nâng cột, thân gỗ làm ống lăn và đào rãnh để dịch chuyển nhà sang nơi khác.

Khởi nghiệp dời nhà của Tư Lũy vào năm 1990 và từ đó đến nay anh đã di dời thành công hàng trăm công trình lớn nhỏ, như: chùa Liên Hoa, chùa Nam Tông (huyện Bình Chánh, TP.HCM), hàng rào chùa Vĩnh Tràng (thành phố Mỹ Tho), đình Long Hưng (huyện Châu Thành, Tiền Giang)... mà không để xảy ra sai sót. Gần đây nhất, Tư Lũy di dời chùa Vạn Linh (khoảng 1.500 tấn) trên đỉnh núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) với góc quay 90 độ.

Cũng từ “lò” của Tư Lũy mà ở huyện Chợ Mới hiện có khoảng 30 doanh nghiệp, hộ gia đình chuyên thực hiện việc dời nhà, thu hút hàng trăm thợ tham gia mà người ta gọi là làng “thần đèn” Chợ Mới.

Tại Đồng Tháp cũng có “thần đèn” Nguyễn Cẩm Lũy. Ông này hiện là chủ doanh nghiệp Dời nhà, đặt trụ sở tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM, không phải “thần đèn” Tư Lũy trong bài viết này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tuần lễ Phật đản của Phật giáo người Hoa TP.HCM diễn ra tại chùa Vạn Phật thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo tín đồ Phật tử - Ảnh: Hạnh Ý/BGN

Đại lễ Phật đản liên phường tại chùa Vạn Phật

GNO - Chiều mùng 10 tháng Tư (26-5-2026), hàng trăm Tăng Ni, Phật tử liên phường Chợ Quán, An Đông và Chợ Lớn đã trang nghiêm dự Đại lễ Phật đản tập trung tại chùa Vạn Phật - Văn phòng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM.
Nhà nghèo, con bị ung thư xương

Nhà nghèo, con bị ung thư xương

GNO - (MRLT 1340 - 2026) Đó là hoàn cảnh của ông Trần Văn Nhân thường trú tại ấp Bình Thới, xã Bình Phú, tỉnh Đồng Tháp có con trai bị bệnh nặng cần được giúp đỡ để điều trị.
Trang nghiêm khóa lễ

[Ảnh] TP.HCM: Các chùa tại 3 phường Vũng Tàu, Phước Thắng, Rạch Dừa tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Trong không khí hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, các chùa tại phường Vũng Tàu, Phước Thắng, Rạch Dừa trang nghiêm tổ chức Lễ Tắm Phật và Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570. Giác Ngộ online gửi đến bạn đọc một số hình ảnh do cộng tác viên ghi nhận được.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Diễn Giác tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

GNO - Sau lễ khai mạc, chiều 26-5, tại phòng Âm nhạc thuộc khu danh thắng Linh Sơn, TP.Vô Tích (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), Trưởng lão Hòa thượng Thích Diễn Giác, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thân mật tiếp Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự.

Thông tin hàng ngày