Thanh Hóa: Chùa Thông khánh thành cổng tam quan, tháp Phật, lầu Quan Âm

Chùa Thông cắt băng lễ khánh thành cổng tam quan, tháp Phật và lầu Quan Âm
Chùa Thông cắt băng lễ khánh thành cổng tam quan, tháp Phật và lầu Quan Âm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 2-5, chùa Thông (Báo Văn), xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành cổng tam quan, tháp Phật và lầu Quan Âm.
Thanh Hóa: Chùa Thông khánh thành cổng tam quan, tháp Phật, lầu Quan Âm ảnh 1

Thượng tọa Thích Tâm Đức phát biểu tại buổi lễ

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện chính quyền địa phương có bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Ông Hồ Việt Anh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Nga Sơn, xã Nga Phượng và các xã lân cận, đông đảo bà con nhân dân Phật tử đã về tham dự buổi lễ.

Thanh Hóa: Chùa Thông khánh thành cổng tam quan, tháp Phật, lầu Quan Âm ảnh 2

Đại biểu tham dự

Chùa Thông là di tích có giá trị trên nhiều phương diện như: lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, kiến trúc nghệ thuật và là một bảo tàng chứa đựng những di sản văn hóa có giá trị. Chùa tọa lạc trong một khung cảnh thiên nhiên đẹp: kề núi, gần sông, gần địa điểm danh thắng Đệ lục Động (chùa Vân Lỗi, thời Trần).

Trong phong trào Cần Vương chống Pháp thế kỷ XIX, để bảo vệ căn cứ Ba Đình, chùa Thông đã trở thành vọng gác quan trọng của nghĩa quân. Đặc biệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Nga Sơn, Núi Thông, chùa Thông đã từng là địa điểm nuôi giấu các cán bộ cách mạnh của Đảng ta trên đường đến làng Thượng (chùa Thượng Phúc, xã Nga Thắng) để xây dựng cơ sở cách mạnh gồm đồng chí Tố Hữu, Lê Tất Đắc, Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Xung Phong…

Thanh Hóa: Chùa Thông khánh thành cổng tam quan, tháp Phật, lầu Quan Âm ảnh 3

Tháp Phật

Với những giá trị to lớn về văn hóa lịch sử, cách mạng, ngày 30-12-2009, chùa Thông đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng.

Sau nhiều lần trùng tu, đến năm 2017, nhà chùa khởi công xây dựng hạng mục Lầu Quan Âm và tháp Tổ. Năm 2020, tiếp tục kêu gọi xây dựng công trình cổng tam quan. Qua một thời gian xây dựng đến nay công trình đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật đản và em - Ảnh: Chùa Tường Vân

Nụ cười trẻ thơ nơi cửa thiền

GN - Mộc mạc, bình yên, thiền vị và an lành là điều mà bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy, dù chỉ xem qua những bức ảnh trẻ thơ vui chơi, tu học ở chùa Tường Vân, thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin hàng ngày