Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh

Thượng tọa Thích Tâm Định trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh đến Đại đức Thích Bản Hoài
Thượng tọa Thích Tâm Định trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh đến Đại đức Thích Bản Hoài
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh (xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương) đến Đại đức Thích Bản Hoài vào sáng ngày 30-10.
Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh ảnh 1
Niệm Phật cầu gia hộ

Chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tâm Đức, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Tâm Định, Truưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; đại diện Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị, thành; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện; đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các tín đồ Phật tử..

Chùa Bồng Hinh, theo truyền ngôn, được hình thành từ thời Trần tại xóm Chùa, xã Hoa Lư trước đây (nay là xóm Dũng, xã Quảng Trung). Chùa được ghi dấu ấn khi Lê Lợi đem quân đi dẹp giặc Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lễ Phật, sau khi thắng trận lại trở về đây tạ lễ.

Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh ảnh 2
Đại diện lãnh đạo xã Quảng Trung tặng hoa chúc mừng

Đến thời Nguyễn, chùa được trùng tu, tôn tạo lại kiên cố vững chãi. Trong những năm chống chiến tranh, chùa là nơi hội họp cho làng, đặt lớp học mẫu giáo, dùng làm kho đựng lúa, nơi cứu chữa thương binh… Chùa đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004. Đến năm 2015, ngôi chùa đã được tôn tạo lại theo kiến trúc Phật giáo truyền thống.

Năm 2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích nữ Đàm Ngoan. Do hoạt động Phật sự nhiều, sau một thời gian, Sư cô Thích nữ Đàm Ngoan đã xin thôi chức vụ trụ trì chùa Bồng Hinh.

Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh ảnh 3
Đại đức Thích Nguyên Phong, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa thông qua quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh

Ngày 6-1-2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 10/QĐ-BTSPG bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh cho Đại đức Thích Bản Hoài, tu học tại chùa Thanh Hà (TP.Thanh Hóa).

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Bản Hoài đã dâng lời phát nguyện, niệm ân lãnh đạo Giáo hội, chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện để Đại đức được về gieo duyên Phật pháp tại chùa.

Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh ảnh 4
Thượng tọa Thích Tâm Đức ban đạo từ

Ban đạo từ, Thượng tọa Thích Tâm Đức đã nhắc nhở Đại đức Thích Bản Hoài cố gắng tận tâm tận lực làm tròn trách nhiệm mà chư tôn thiền đức đã giao phó.

Thanh Hóa: Lễ nhập tự và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh ảnh 5
Thượng tọa Thích Tâm Định huấn từ sách tấn Đại đức Thích Bản Hoài, tân trụ trì chùa Bồng Hinh

Thượng tọa Thích Tâm Định cũng đã có lời sách tấn Đại đức tân trụ trì cần nghiêm trì giới luật của người xuất gia, hướng dẫn đạo tràng Phật tử địa phương tinh tấn tu tập theo đúng Chánh pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày