Thanh Hóa: Long trọng tổ chức tọa đàm & Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tỉnh hội

(GNO-Thanh Hóa): Chiều ngày 31-10-2009, Thường trực BTS PG tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức tọa đàm kỷ niệm 25 năm thành lập Phật giáo tỉnh (1-11-1984 - 1-11-2009). Tham dự và chứng minh có chư tôn đức lãnh đạo HĐTS và VPI TƯGH: HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; ĐĐ.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS PG Thanh Hóa cùng 14 BĐD PG các huyện, thị, Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh và tỉnh Nam Định.

Ngoài ra, còn có các ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ PG Ban Tôn giáo Chính phủ; Hà Văn Thương, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng các vị giáo sư, tiến sĩ và 200 đại biểu.

Tại buổi tọa đàm có 42 bài tham luận, đa số tập trung nêu lên về lịch sử hình thành PG tỉnh Thanh Hóa và các lễ hội nổi bật, các di tích cổ của tỉnh.

thanhhoa.gif

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Chiều tối cùng ngày, lúc 19 giờ 30 là Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tỉnh hội PG Thanh Hóa với sự hiện diện của HT.Thích Thanh Tứ, ĐĐ.Thích Tâm Đức, các ông Bùi Hữu Dược; Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lô Thị Luân, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy cùng đại diện các ngành, đoàn thể tỉnh và huyện thị cùng khoảng 2.000 đại biểu tham dự.

Thay mặt Thường trực BTS, ĐĐ.Thích Tâm Đức đã đọc diễn văn khai mạc. Kế tiếp là đoàn các đại biểu tặng hoa chúc mừng BTS. SC.Thích nữ Đàm Thành, Chánh Thư ký BTS trình bày báo cáo 25 năm thành lập Phật giáo tỉnh Thanh Hóa.

Ban Đại diện lâm thời PG Thanh Hóa được thành lập ngày 1-11-1984, tại chùa Thanh Hà, phường Nam Ngạn (nay là phường Trường Thi), thị xã Thanh Hóa (nay là TP.Thanh Hóa), gồm 5 thành viên do HT.Thích Thanh Cầm làm Chánh Đại diện; NT.Thích nữ Đàm Nhung làm Phó Đại diện; NT.Thích nữ Đàm Xoan làm Thủ quỹ; NT.Thích nữ Đàm Tâm làm kiểm soát; cư sĩ Nguyễn Xuân Hòa làm Chánh Thư ký. Đến nay, Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã tròn 25 năm, trải qua 5 nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ I (1984-1992) là thời kỳ xây dựng và củng cố cơ sở. Nhiệm kỳ II (1992-1997) là giai đoạn phát triển các mặt hoạt động và thành lập Ban Trị sự do HT.Thích Thanh Cầm làm Trưởng BTS. Ngày 1-6-1994, sau khi HT Trưởng ban viên tịch, NS.Thích nữ Đàm Nhung làm quyền Trưởng BTS đến hết nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ III (1997-2002) do NT.Thích nữ Đàm Nhung làm Trưởng BTS, là giai đoạn tiếp tục phát triển và nâng cao các mặt hoạt động của Tỉnh hội. Nhiệm kỳ IV (2002-2007) là nhiệm kỳ xây dựng, thành lập BĐD Phật giáo cấp huyện, các hoạt động Phật sự đã dần rõ nét, đi vào ổn định, có hiệu quả và bước đầu đạt được kết quả khả quan. Nhiệm kỳ V (2007-2012) là nhiệm kỳ đổi mới lãnh đạo trẻ, ĐĐ.Thích Tâm Đức được suy cử làm Trưởng ban Trị sự và là Trưởng ban Trị sự trẻ nhất toàn quốc, các Ban Đại diện được kiện toàn và thành lập mới. Theo đó, lớp sơ cấp Phật học được thành lập và đi vào hoạt động.

Qua 5 kỳ Đại hội, Ban Trị sự đã phát huy và kế thừa có chọn lọc những thành quả đã đạt được của các khóa tiền nhiệm; đồng thời cũng rút ra những kinh nghiệm, khắc phục, tháo gỡ những điểm hạn chế tồn đọng. Nhiệm kỳ V đã kiện toàn lại 10 Ban Đại diện Phật giáo cấp huyện và thành lập thêm 4 Ban Đại diện, nâng tổng số Ban Đại diện Phật giáo lên 14/27 huyện, thị, thành phố (TP.Thanh Hóa, TX.Sầm Sơn, Bỉm Sơn; các huyện Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Nông Cống, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Cẩm Thủy, Triệu Sơn). Thành lập các ban ngành chuyên môn: Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ, Văn hóa, Bảo trợ học đường.

Công tác Tăng sự: Cả tỉnh có 80 vị Tăng Ni, trong đó: Ni trưởng 3 vị, Ni sư 3 vị, Đại đức 19 vị, Sư cô 33 vị, Tăng sinh 13 vị, Ni sư 9 vị là thành viên Giáo hội.

Về tự viện có 269 ngôi chùa (14 ngôi được xếp hạng di tích quốc gia và 68 ngôi chùa xếp hàng di tích cấp tỉnh). Trong 25 năm qua, đã có 14 giới đàn được tổ chức, có 104 giới tử được thụ giới tu học và hành đạo. Ban Trị sự đã cấp Giấy chứng nhận Tăng Ni cho 57 Tăng Ni trong tỉnh.

Công tác giáo dục Tăng Ni: Đã đào tạo được 20 vị cử nhân Phật học và đang học Học viện Phật giáo, 3 vị cử nhân Triết học, 1 cử nhân Hán học, 25 vị tốt nghiệp cao, trung cấp Phật học và đang học trung cấp Phật học.

Quỹ Bảo trợ học đường Phật giáo có gần 1.000 hội viên tham gia, hàng năm hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho Tăng Ni ăn học và phục vụ các hoạt động giáo dục; hàng chục triệu đồng cho lớp sơ cấp Phật học tỉnh Thanh Hóa.

Công tác Hoằng pháp: Công việc hoằng pháp đã đưa Phật tử trở về đời sống Chánh pháp, và đang mở rộng trong các Tổ đình, tự viện. Ban Hoằng pháp đã vận dụng linh hoạt thuyết giảng Phật pháp vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, các kỳ lễ vía chư Phật và Bồ tát, các ngày giỗ chư vị Tổ sư. Tổ chức các lớp học giáo lý, thi giáo lý, tổ chức hội trại, thiền biển…

Ban Hoằng pháp còn có các hình thức hoằng pháp khác như: Tuyên truyền phổ cập Báo Giác Ngộ, nguyệt san Giác Ngộ, tạp chí Phật Học… và các băng hình, băng thuyết giảng Phật pháp của chư tôn đức, sự tích Đức Phật và lịch sử Phật giáo để giúp cho tín đồ Phật tử trong tỉnh có điều kiện tiếp cận Phật pháp bằng nhiều phương thức khác nhau.

Công tác hướng dẫn nam nữ Phật tử : Ban Hướng dẫn Phật tử đã kết hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức giảng giáo lý cho Phật tử trong 3 tháng an cư, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Phật pháp trong dịp Đại lễ Phật đản, tổ chức lớp học giáo lý và cuộc thi giáo lý cho cư sĩ Phật tử, tổ chức hội trại Phật giáo với tuổi trẻ, thiền biển…

Về hoạt động văn hóa: Trong 46 ngôi chùa có sư trụ trì thì có đến 41 ngôi chùa được Bộ Văn hóa-Thông tin, Sở Văn hóa-Thông tin cấp bằng công nhận là di tích văn hóa, di tích lịch sử, di tích cách mạng cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Ban Trị sự, các chùa trong tỉnh đã kết hợp với ngành văn hóa các cấp tổ chức và phục hồi các lễ hội truyền thống như: Lễ hội truyền thống chùa Thông (huyện Vĩnh Lộc); chùa Vồm, chùa Hương Nghiêm (huyện Thiệu Hóa); chùa Vĩnh Thái (huyện Nông Cống); chùa Tiên (huyện Nga Sơn); chùa Chặng (huyện Cẩm Thủy)… lễ hội “Tế Thánh Lý Thường Kiệt” chùa Sùng Nghiêm (huyện Hậu Lộc); lễ hội “Kỳ Phúc Thành Hoàng” chùa Linh Cảnh (huyện Thọ Xuân); lễ hội “Cỗ oản Kỳ Phúc” chùa Khải Minh (TX.Sầm Sơn)…

Tặng Báo Giác Ngộ và nguyệt san Giác Ngộ cho tất cả BĐD PG các huyện, thị, thành phố; hàng năm in và tặng hàng ngàn bộ băng đĩa thuyết giảng Phật pháp của chư tôn đức, hàng ngàn quyển kinh Vu Lan, Nhân Quả, Những điều căn bản của Phật tử mới quy y,… cho tín đồ Phật tử. Tổ chức các buổi tọa đàm “Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa 20 năm thành lập và phát triển”, “Tọa đàm Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại Thanh Hóa”, “Tọa đàm kỷ niệm 15 năm ngày mất cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm”. Vận động Phật tử cúng dàng 40 bộ Đại Tạng Kinh tiếng Việt để tặng cho các chùa có tài liệu học tập và nghiên cứu; in được các bộ sách “Kỷ yếu tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tỉnh hội Phật giáo Thanh Hóa và Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại Thanh Hóa”, “Kỷ yếu tọa đàm kỷ niệm 15 năm ngày mất cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Cầm”. Ngoài ra, Ban Trị sự phối hợp với Ban sử, Ban Quản lý di tích, Bảo tàng tỉnh cho ra mắt cuốn sách “Chùa Xứ Thanh - tập I”.

Công tác từ thiện xã hội: Ban Trị sự đã vận động đóng góp xây dựng các quỹ từ thiện xã hội như: Quỹ Người mù, Quỹ Học sinh nghèo vượt khó, Quỹ Xóa đói giảm nghèo, Quỹ Khuyến học khuyến tài, Quỹ Chất độc màu da cam và Hội Chữ thập đỏ, Xóa nhà tranh tre dột nát, Xây nhà tình nghĩa,… hàng chục tỷ đồng. Nuôi dưỡng hàng chục trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa.

Hưởng ứng các cuộc vận động của Mặt trận, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, thực hiện việc cưới, tang, lễ, Tết… Qua 8 năm xây dựng, MTTQ tỉnh đã công nhận 16 ngôi chùa đạt tiêu chuẩn chùa cảnh tinh tiến gương mẫu trên 46 ngôi chùa có sư trụ trì trong toàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho tập thể BTS và 5 cá nhân, MTTQ VN tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể BĐD PG và 5 cá nhân, Thường trực BTS PG tỉnh đã tặng bằng khen cho 52 tập thể BĐD và các chùa và 320 cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sivali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày