Thanh Hóa: Một ngôi chùa cổ xuống cấp nghiêm trọng

Chùa Phúc Hưng (tọa lạc tại làng Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc) là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn lại ở tỉnh Thanh Hóa. Theo tài liệu lịch sử của địa phương, chùa Phúc Hưng được xây dựng từ thời Lý Thái Tông (hiệu Thiên Cảm Thánh Võ, 1044 - 1048).

Nhiều cột, kèo trong ngôi chùa Phúc Hưng, ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã bị mọt rỗng, xuống cấp, có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào - Ảnh: Hà Đồng.

Nhiều cột, kèo trong ngôi chùa Phúc Hưng, ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã bị mọt rỗng, xuống cấp, có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào - Ảnh: Hà Đồng.

Vào năm 1926, đồng chí Lê Hữu Lập - hạt nhân của Tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội (do Nguyễn Ái Quốc sáng lập), một chí sĩ cách mạng của tỉnh Thanh Hóa, đã về ngôi chùa này sinh sống và hoạt động cách mạng.

Người dân địa phương cho biết trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Phúc Hưng còn là địa điểm an toàn cho hoạt động cách mạng của tổ chức Đảng khi mới thành lập ở hai làng Phú Mỹ và Hữu Nghĩa (xã Xuân Lộc).

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và bị thiên nhiên tàn phá, đến nay chùa Phúc Hưng đã và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ngôi chùa hiện chỉ còn lại ba gian thượng điện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ. Bên trong chùa còn nhiều pho tượng Phật cổ quý giá, đặc biệt là hai pho tượng hộ pháp rất to. Hiện nay, nhiều cấu kiện gỗ như kèo, cột... trong chùa đã bị mọt rỗng; các bức tường đã bị nứt, mái ngói bị vỡ nhiều nên có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản các hiện vật cổ ở đây.

Ông Đinh Sỹ Hoa - chủ tịch UBND xã Xuân Lộc - cho biết: chùa Phúc Hưng là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần và hoạt động tín ngưỡng của đông đảo nhân dân trong huyện. Hiện nay, ngôi chùa này đang xuống cấp nghiêm trọng, nhưng do chính quyền xã thiếu kinh phí nên chưa có điều kiện trùng tu, tôn tạo. Chính quyền và nhân dân xã Xuân Lộc rất mong được Nhà nước và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương sớm tôn tạo, trùng tu ngôi chùa cổ quý giá này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lồng đèn ú - Di sản thủ công truyền thống của cố đô

Lồng đèn ngũ sắc giữa Sài Gòn

GNO - Đến với thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.Đức Nhuận, thuộc Q.Phú Nhuận cũ) giữa lòng TP.HCM nhộn nhịp vào mùa Phật đản sẽ như lạc vào một không gian đầy ký ức với các dãy, chuỗi đèn ú ngũ sắc hòa trong Đạo kỳ vui tươi.
Lưu niệm cùng Thượng tọa Thích Tâm Minh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tân Ban Trị sự thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ

GNO - Chiều 4-6, sau thành công viên mãn của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, phái đoàn tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Thượng tọa Thích Tâm Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự dẫn đầu đã đến thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ.
Trang nghiêm Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích cuối cùng của ngài - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích sau cùng của ngài ở TP.HCM

GNO - Sáng nay, 5-6 (20-4-Bính Ngọ), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.Đức Nhuận, TP.HCM) - trú xứ gắn bó sau cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức trước lúc ngài phát đại nguyện vị pháp thiêu thân trong Pháp nạn 1963 tại miền Nam, chư tôn đức đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư Thánh tử đạo.

Thông tin hàng ngày