Thanh Hóa: Một ngôi chùa cổ xuống cấp nghiêm trọng

Chùa Phúc Hưng (tọa lạc tại làng Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc) là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn lại ở tỉnh Thanh Hóa. Theo tài liệu lịch sử của địa phương, chùa Phúc Hưng được xây dựng từ thời Lý Thái Tông (hiệu Thiên Cảm Thánh Võ, 1044 - 1048).

Thanh Hóa: Một ngôi chùa cổ xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Nhiều cột, kèo trong ngôi chùa Phúc Hưng, ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã bị mọt rỗng, xuống cấp, có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào - Ảnh: Hà Đồng.

Vào năm 1926, đồng chí Lê Hữu Lập - hạt nhân của Tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội (do Nguyễn Ái Quốc sáng lập), một chí sĩ cách mạng của tỉnh Thanh Hóa, đã về ngôi chùa này sinh sống và hoạt động cách mạng.

Người dân địa phương cho biết trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Phúc Hưng còn là địa điểm an toàn cho hoạt động cách mạng của tổ chức Đảng khi mới thành lập ở hai làng Phú Mỹ và Hữu Nghĩa (xã Xuân Lộc).

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và bị thiên nhiên tàn phá, đến nay chùa Phúc Hưng đã và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ngôi chùa hiện chỉ còn lại ba gian thượng điện vẫn giữ được nét kiến trúc cổ. Bên trong chùa còn nhiều pho tượng Phật cổ quý giá, đặc biệt là hai pho tượng hộ pháp rất to. Hiện nay, nhiều cấu kiện gỗ như kèo, cột... trong chùa đã bị mọt rỗng; các bức tường đã bị nứt, mái ngói bị vỡ nhiều nên có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản các hiện vật cổ ở đây.

Ông Đinh Sỹ Hoa - chủ tịch UBND xã Xuân Lộc - cho biết: chùa Phúc Hưng là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần và hoạt động tín ngưỡng của đông đảo nhân dân trong huyện. Hiện nay, ngôi chùa này đang xuống cấp nghiêm trọng, nhưng do chính quyền xã thiếu kinh phí nên chưa có điều kiện trùng tu, tôn tạo. Chính quyền và nhân dân xã Xuân Lộc rất mong được Nhà nước và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương sớm tôn tạo, trùng tu ngôi chùa cổ quý giá này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày